* *

Pages: 1 [2]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: โควิด19 ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไป  (Read 1744 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,644


View Profile
« Reply #15 on: Apr 21, 2021, 00:18:40 »

โรงเรียนอินเตอร์ในประเทศไทยหลายๆแห่งต้องแจ้งไปยัง องค์กรการศึกษาของหลักสูตร IB เพื่อขอยกเลิกการสอบประจำปีของนักเรียนเกรด 11และ12 ที่จะมีขึ้นในไม่กี่วันข้าวหน้า เนื่องจากการสอบ ผู้สอบจะต้องมาทำการสอบด้วยตนเอง เฉพาะในสถานที่และจะต้องมีเจ้าหน้าที่ของ IB มาคุมการสอบเอง จะสอบทางออนไลน์ก็ไม่ได้ ปีการศึกษาหน้า หรือเดือน กันยายนทางมหาลัยก็ต้องยอมรับ หรือหาทางรับเด็กที่ไม่มีผลการสอบ รัฐยังไม่มีนโยบายในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้กับชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ทางโรงเรียนที่ภรรยาของผมทำงานด้วย ได้สั่งวัคซีน1500โดส ผ่านทาง โรงพยาบาล World Medical เพื่อนำมาฉีดให้ครู แต่รัฐบาลไทยไม่อนุญาต  แต่ไม่ลืมเรื่องเก็บภาษีเงินได้ทุกๆเดือน  เหลือวิธีเดียวสำครับครูต่างชาติคือ หลังจากวันปิดภาคเรียนประจำปี ในวันที่11 June ต้องเดินทางกลับไปฉีควัคซีนที่อเมริกาหรือประเทศที่ตนสังกัดครับ อเมริกาไม่มีการกักกันตนเมื่อเดินทางไปถึงที่นั่นครับ ลูกคนโตของผมจะหยุดปิดภาคเรียนประจำปีในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน มิถุนายน หยุดราวๆ7สัปดาห์ ตัวเขาได้รับการฉีดวัคซีนของ Pfizer ไปแล้ว แต่ถ้าจะกลับมาเที่ยวบ้านก็มาไม่ได้ครับ เนื่องจากต้องมากักตัวที่เมืองไทย1สัปดาห์และ มีค่าใช้จ่ายสามหมื่นกว่าบาทเกือบๆจะสี่หมื่นบาท ขากลับไปยังฮ่องกงจะต้องกักตัวนานถึง3สัปดาห์ ค่าใช้จ่ายในการกักตัวในห้องพักที่ดีๆมีเกรดหน่อยใน ฮ่องกง ก็สูงมากเช่นกัน จากการหยุด7สัปดาห์ เหลือเวลาให้เที่ยว7-10วัน ไม่คุ้มกับการเสียเวลาเเละเสียเงินครับ เขาเริ่มมีอาการคิดถึงบ้านแล้วครับ
« Last Edit: Apr 21, 2021, 20:50:40 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,644


View Profile
« Reply #16 on: Apr 21, 2021, 21:08:44 »

ขณะนี้ยังไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทย พวกชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่มา ทำงาน หรือพวกอยู่แบบยาวนานหน่อย เมื่อวานไม่รู้ว่า ไอ้แมวสองมาตรฐาน ที่ไหนที่ไม่เคยคิด หรือคิดไม่เป็นว่าคนต่างชาติที่ทำงานในประเทศไทย นั้นต้องเสียภาษีให้รัฐบาลไทยเช่นกัน พวก Expat ที่มีวีซ่าทำงานเสียภาษีกันปีละเป็นล้านบาทกันอยู่แล้ว สวัสดิการทดแทนยามตกงาน หรือเลี้ยงดูยามชราก็ไม่มีคืนให้ แต่ยังกล้าประกาศว่า ไม่มีวัคซีนป้องกันโควิดสำหรับคนต่างชาติ แล้วคนต่างชาติจะ เสียเงินเองในการไปฉีดวัคซีนที่ โรงพยาบาลก็ไม่ได้ เพราะไม่อนุญาตให้เอกชนนำเข้าวัคซีนอีก  ที่กล้าประกาศว่า คนต่างชาติที่จะมาภูเก็ตจะต้องเสียค่าตรวจโควิดอีก 500บาท สำหรับคนไทยไม่ต้องตรวจ  ถ้าเป็น โทนี่ วู๊ดซั่ม คงบอกว่า ถ้านักท่องเที่ยวต่างชาติจากต่างประเทศ บินมาลง ภูเก็ต จะฉีดวัคซีนให้ฟรี แต่ต้องกักตัวในโรงแรมที่ ภูเก็ต 14วัน แค่นี้ก็กำไรแล้ว  เฮ้อ•••บางคนนี่ สมอง ควาย เเท้ ไม่มี วัว เจือปน
« Last Edit: Apr 21, 2021, 21:28:00 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,644


View Profile
« Reply #17 on: Apr 21, 2021, 23:21:50 »

https://www.theatlantic.com/international/archive/2021/04/americans-who-still-cant-get-vaccinated/618622/?fbclid=IwAR0l_HcT2YHIsQ6IDOUjGby-KM-aBNyUzIRzmvtWUELg3ZGJENLWU-cxQrc
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,644


View Profile
« Reply #18 on: Apr 26, 2021, 20:20:18 »

ทางสถานทูตอเมริกาเคยประกาศว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการบริการวัคซีน ให้กับพลเมืองของตนที่พำนักในต่างประเทศ วงการ บริษัทต่างชาติ หน่วยงาน องค์กรระหว่างประเทศ พลเมืองอเมริกันที่พำนักในประเทศไทย และประเทศไทยไม่มีการบริการวัคซีนสำหรับคนต่างชาติ และคนต่างชาติไม่สามารถที่จะไปหาวัคซีนในโรงพยาบาลเอกชนได้  กลุ่มคนต่างชาติ เช่นจากประเทศ อเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอื่นๆที่พำนักในประเทศไทย กลุ่มอเมริกันถึงขั้นหาบทสรุปในเรื่องวัคซีนสำหรับพลเมืองของตนคือ จะต้องบินกลับไปฉีดวัคซีนที่ประเทศต้นสังกัดของตนเองเท่านั้น  สำหรับอเมริกาไม่มีการกักกันตัวผู้โดยสารที่เดินทางไปถึง มีบริการวัคซีนฟรีสำหรับคนทุกๆชาติที่สามารถเดินทางไปถึงที่นั้น แต่การเดินทางไปฉีดวัคซีนนอกประเทศ จะต้องกักกันตัว14วันเมื่อเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย ในประเทศอเมริกามีวัคซีนเหลือมาก  ถึงขนาด มลรัฐมิชิแกน แจกเบียร์ฟรีให้กับคนที่มารับวัคซีนที่มีอายุที่ดื่มได้ตามกฎหมาย มลรัฐอาลาสก้ามีบริการฉีดวัคซีนให้ทันทีเมื่อลงจากเครื่องบิน ข่าวใหม่ออกมาเมื่อวานจากกลุ่ม Democrats Abroad ที่กำลังผลักดันให้รัฐบาลส่งวัคซีนไปยังสถานทูตอเมริกาทั่วโลก เพื่อบริการประชาชนของตน  democratsabroad.org
Democrats Abroad is the official organization of the Democratic Party for United States citizens living temporarily or permanently abroad. The organization is given state-level recognition by the Democratic National Committee.
« Last Edit: Apr 26, 2021, 20:42:24 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,644


View Profile
« Reply #19 on: May 05, 2021, 22:42:31 »

ภรรยาของผมคุยกับอาจารย์หมอท่านหนึ่ง ความเห็นส่วนตัวของท่าน การระบาดของโควิดทั่วโลกกว่าจะสงบและประชาชาติจะเริ่มกลับไปใช้ชีวิตเหมือนเดิม น่าจะใช้เวลาอีก4ปีข้างหน้า แค่ผ่านมาแค่1ปี ธุรกิจและความเป็นอยู่ของคนทั่วโลก หลายกิจการ หลายครอบครัว ออกอาการเซกันเป็นแถวๆ สำหรับคนจำนวนมากแค่จะผ่านไปให้ได้อีก1ปี  ผมยังคิดว่าจะผ่านไปได้ยาก ใครอยู่ที่ไหนและไม่เดือดร้อน ควรจะนิ่งไว้ก่อน วันที่11มิถุนายน ภรรยาของผมจะหยุดงาน เพราะโรงเรียนจะปิดเทอมไปถึงกลางเดือนสิงหาคม ปีนี้คงไม่ไปไหน ส่วนลูกสาวคนที่เป็นครูเช่นกัน โรงเรียนจะหยุดปิดเทอมช่วงสิ้นเดือน มิถุนายน แล้วจะไปเปิดในช่วงสัปดาห์ที่3ของเดือนสิงหาคม เท่าที่ดูอาการของลูก บางวันเริ่มมีอาการเครียด ขนาดฮ่องกงเป็นเมืองที่มี ความสดวกแทบทุกอย่าง อาหารการกินก็เลอเลิศ  แต่การอยู่ตัวคนเดียวออกจากเกาะไม่ได้ กลับมาเยี่ยมบ้านไม่ได้ ก็ย่อมที่จะมีความเครียดในบางครั้ง ดีที่ยุคนี้การสื่อสาร การได้คุยกันแบบเห็นหน้า แทบไม่มีค่าใช้จ่าย และทำได้หลายครั้งในแต่ละวัน ถือว่าช่วยบำบัดไปได้เยอะ  นี่ขนาดคนที่มีกิจกรรมให้ทำมากๆ ยังออกอาการ เหงา และอาจจะโชคดีจากการเล่นโยคะมาหลายๆปี เขาเริ่มฝึกโยคะจริงจังใน เข้าไปในส่วนของ สมาธิ แล้ว คิดว่าจิตจะมั่นคงและจิตจะนิ่งมากขึ้น มีพลังจิตสำหรับในการฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปได้  บางคนที่โชคไม่ดีในช่วงโควิด ถึงไปเรียนที่ต่างประเทศ แต่ต้องเรียนออนไลน์ วันๆขลุกอยู่แต่ในห้องคนเดียวตามลำพัง เมืองปิดออกไปไหนมาไหนไม่ได้  บางคนที่ทำงานโดนปิด หรือตกงาน ไปทำงานไม่ได้ รายได้ไม่ดี ไม่มีเงินเก็บสำรอง ที่ร้ายที่สุดคือพวกที่มีหนี้สิน นั่งคนเดียวอยู่ในบ้าน แบบนี้ต้องคิดมากกว่าคนอื่น นานาจิตตัง
« Last Edit: May 06, 2021, 01:04:32 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,644


View Profile
« Reply #20 on: May 06, 2021, 07:25:40 »

ผมเห็นว่า มีคนไทยจำนวนหนึ่งที่คิดจะมาเรียนต่อด้าน โมชั่นกราฟฟิค แอนิเมชั่น และเอฟเฟค บางคนยังไม่เคยผ่านงานกับสตูดิโอระดับใหญ่  ถ้ายังมีเวลาเหลือ หรือยังไม่รีบมาเรียนต่อที่แคนาดา พอดีมีสตูดิโอที่ภูเก็ต เปิดรับผู้ร่วมงาน ที่นี่จะช่วยให้คนที่เข้าไปฝึกงาน หรือเข้าไปทำงานได้ จะมีประวัติการทำงานที่ดีขึ้น ที่พอจะเอามาหางานได้ง่ายขึ้นในอนาคต https://animatedstoryboards.com/      
« Last Edit: May 06, 2021, 08:00:12 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,644


View Profile
« Reply #21 on: May 06, 2021, 20:57:37 »

ASB Phuket Thailand - Generalist email us your CV & Showreel/portfolio to:                                       job-th@animatedstoryboards.com
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,644


View Profile
« Reply #22 on: May 07, 2021, 21:53:57 »

ภรรยาของผมเอารายงานการเตือนการระบาดของโควิดของฝรั่งที่ทำงานที่ UN ทำรายงานจุดระบาดหนักในกทม ส่วนภรรยาของเขา บอกให้กับที่ทำงานเพื่อออกมาเตือนพนักงานต่างชาติในที่ทำงาน  สีลม สาธร กล้วยน้ำไท พระราม4 สุขุมวิท อโศก คลองเตย บ่อนไก่ ไม่ควรไปยิ่งห้างหรูในย่านนั้นให้หลีกเลี่ยง บางห้างถึงขั้นมีพนักงานติดเชื้อถึง30%  ห้างต่างๆมีร้านค้า ร้านอาหาร ฟาสฟู๊ด ศูนย์อาหารของห้าง แม่บ้าน รปภ พนักงานขาย  ร้านเช่า ที่มีพนักงานส่วนใหญ่ทั้งไทยและพม่า ที่เป็นแรงงานที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของกรุงเทพมหานคร ที่ส่วนใหญ่นิยมหาที่พักราคาไม่แพงใกล้ที่ทำงาน ที่พักในย่านคลองเตยหรือใกล้เคียง
« Last Edit: May 07, 2021, 22:03:37 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,644


View Profile
« Reply #23 on: May 10, 2021, 04:00:54 »

มีโรงเรียนนานาชาติระดับยักษ์แห่งใหม่ๆ ถึง3โรงเรียนที่มาลงทุนสร้างในประเทศไทย  ลงทุนแบบจะไปหาโรงเรียนที่มีความพร้อมแบบนี้ในทวีปอเมริกาเหนือมาเทียบได้ ก็คงมีน้อยแห่ง  ตัวอย่างVerso ที่นายทุนระดับยักษ์ของฮ่องกง มาหุ้นส่วนกับกลุ่ม ธนายง โดยซื้อตัว ผอ ครูใหญ่ชาวอเมริกันจาก โรงเรียนนานาชาติอเมริกันในฮ่องกงมาบริหาร ปีการศึกษาหน้าจะเป็นปีประกอบกิจการในปีที่2 และจะเริ่มเปิดเเผนก High School สำหรับผู้ปกครองนักเรียนที่จะคิดส่งลูกหลานไปเรียนต่อ ไฮสคูลที่ อเมริกา หรือแคนาดา แต่ยังลังเลเรื่องการระบาดของโควิด19 การเดินทางไปศึกษายังไม่สดวก  ปัญหาการชังชาติ ที่ปฎิบัติต่อชาวเอเซียในช่วงนี้  โรงเรียน Verso จะเป็นตัวเลือกที่ดีแห่งหนึ่งครับ เนื่องจากเป็นโรงเรียนที่เปิดใหม่โควต้าการเปิดรับนักเรียนใหม่ จึงมีมากกว่าที่โรงเรียนอื่นๆครับ   https://m.youtube.com/watch?v=-90FkgIvkQE
« Last Edit: May 10, 2021, 04:17:20 by thainiyom » Logged
Pages: 1 [2]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio