*
Pages: 1 [2] 3
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: ใครรู้จักเอเจนซี่ au pair or caregiver ในไทยบ้างคะ  (Read 12356 times)
พยายาม
Folk
สามัญชน
*
Posts: 34


View Profile
« Reply #15 on: Apr 12, 2011, 22:37:12 »

เหอะๆๆๆ เอเจนซี่ดีๆอาจจะมี แต่ที่ได้สัมผัสมันตรงกันข้าม แม้ตอนยังไม่จ่ายเงินปากหวานกันซะจริงๆ โทรมาหานั่นโน่นนี่ตลอดๆ มีคำถามต้องการความช่วยเหลืออะไรยินดีตอบให้หมด ทำให้ชื้นใจมากมายที่เอเจนซี่ดูแลดี  แต่ทำมั๊ย ทำไม ตอนฉันมาตกที่นั่งลำบากโดนนายจ้างเอาเปรียบ ณ แดนไกล ฉันจะถามปรึกษาขอความช่วยเหลือบ้างดันมาว่าฉันเรื่องมากซะงั้น พอที จ่ายเงินไปมากมาย คนไทยด้วยกันโดนเอาเปรียบดันไปเข้าข้างนายจ้างฝรั่งตาน้ำข้าว มันคงเป็นกรรมของฉันเองที่เจอเอเจนซี่อย่างคุณ ข้อคิดสำหรับคนที่มาผ่านเอเจ้นก็ไม่อยากให้คาดหวังอะไรมาก ว่าเขาจะดูเเลเราดีเหมือนก่อนเราจ่ายเงิน  อิอิ อยากให้ศึกษา หาเพื่อนคู่คิดสักคนเอาไว้เป็นที่ปรึกษาจะรู้สึกดีกว่ามากกกกกกกกก
Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #16 on: Apr 13, 2011, 10:59:51 »

อืมได้แต่หวังใจว่าผู้ที่จะมาใหม่และหรือผู้ที่เป็นเอเจนซี่จะไม่คิดว่าโดนคนในเวปนี้รุมสกรรมนะคะ
เพราะผู้คนในเวปนี้ล้วนแล้วแต่เป็นกัลยาณมิตรค่ะ ไม่มีผลประโยชน์ทางการเงินเข้ามาเกี่ยวข้องเลย สามารถให้ข้อเท็จจริงได้
ทั้งในทางบวกและลบ เพื่อประโยชน์แก่ส่วนรวมและผู้ที่เข้ามาเก็บเกี่ยวข้อมูล

อ้อ คุณกาเด้นสลัดค่ะ เดี่ยวนี้กฏหมายที่แคนาดาเขาไม่ให้เก็บเงินสำหรับพวกนายหน้าหางานให้พี่เลี้ยงเด็กแล้วไม่ใช่หรือค่ะ น่าจะมีวิธีจัดการสำหรับพวกนายหน้าที่ไม่รับผิดชอบ พอดีดิฉันไม่โดน ถ้าดิฉันโดนเรื่องนี้ ก็คงได้เห็นกันบ้างละ

ประเด็นนี้ทราบว่าเอเจ้นในแคนาดานี้กลัวกันมาก ไม่มีเอเจ้นไหนกล้าเก็บกับทางแนนนี่หรอกค่ะ ลองแกล้งโง่โทรไปถามเก็บค่าใช้จ่ายเท่าไหร่นี้ไม่กล้าเรียกก้อเเล้วกัน แถมอธิบายให้เสร็จว่าเอเจ้นไหนเก็บนี้ผิดกฏหมาย ใครไปถึงที่ตั้งเอเจ้นนี้จะได้รับ
เอกสารเกี่ยวกับ ไรท์ทูเดอะลอว์ของลิฟอินแคร์กิฟเว่อร์มาให้เสร็จ หากได้รับความไม่เป็นธรรมโทรร้องเรียนไปได้ที่ไหน
ว่างๆจะเอาเบอร์มาแปะให้ค่ะ

นี่แหละถึงพี่น้องถึงต้องช่วยกันสอดส่องเป็นหูตาให้จนท. ร้องเรียนเข้าไป บริษัทไหน เวปไซด์ไหน ที่ยังละเมิดกฏหมายข้อนี้
ทางการเขาจะได้ตามถูก งานนี้คงทั้งจำทั้งปรับล่ะค่ะ แถมเรียกเก็บแทกซ์ย้อนหลังคืนไม่รู้เรื่อง หากยังขืนเอาเปรียบคนและไม่เคารพกฏหมายบ้านเมืองอยู่แบบนี้

ทางประเทศไทยเราก้อเช่นกันกฏหมายข้อนี้อาจยังไปไม่ถึง อันนี้ก้อต้องใช้วิจารณญาน ช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้จนท.เช่นกันค่ะ อย่าให้เขาเอาเปรียบด้วยความเต็มใจ ทางการไทยเรานี้ก้อมีกฏหมายคุ้มครองแรงงานต่างประเทศเช่นกันค่ะ เรื่องการเก็บค่านายหน้านี้ เขามีเกณฑ์ไว้เลยไม่เกินจำนวนหลักหมื่นต้นๆ หากเกินนี้แจ้งเข้าไปทางกระทรวงแรงงานค่ะ โดนเอาเปรียบมากมาย ช่วยๆกันหลายๆเสียงนี้ ทางการคงต้องทำอะไรสักอย่างบ้างแหละค่ะ

อย่างบางคนเต็มใจจ้างโดยสเน่ห์หาเพราะไม่เดือดร้อนทางการเงิน ไม่ว่ากันแต่ผู้ที่เสียไปแล้วได้รับการตอบแทนแบบห่วยๆชุ่ยๆนี้ จะได้มีสิทธิ์เอาคืนบ้างธุรกิจควรจะแฟร์ๆ บรรดาเอเจ้นห่วยๆจะได้บทเรียนเสียบ้าง
อ้อ คุณกาเด้นสลัดค่ะ เดี่ยวนี้กฏหมายที่แคนาดาเขาไม่ให้เก็บเงินสำหรับพวกนายหน้าหางานให้พี่เลี้ยงเด็กแล้วไม่ใช่หรือค่ะ น่าจะมีวิธีจัดการสำหรับพวกนายหน้าที่ไม่รับผิดชอบ พอดีดิฉันไม่โดน ถ้าดิฉันโดนเรื่องนี้ ก็คงได้เห็นกันบ้างละ

ได้ยินข่าวจากเพื่อนที่สมัครเเคร์กิฟวิ่งเมื่อสองอาทิตย์ที่เเล้วว่าเค้าไม่เก็บค่านายหน้าเเล้วนะคะเเต่เค้าจะเก็บกับนายจ้างเเทน เเต่รู้สึกเงินเดือนลดลงรึปล่าวอันนั้นไม่รู้ Huh Huh

ส่วนเรื่องใครดูเเลดีนั้นก็เเล้วเเต่ที่นะคะตอนที่ตัวเองฝึกงานนั้น ทุกคนบอกว่าเอเจ้นที่อยู่ดีมาาาาาากมีคนดูเเลตลอด อันนี้เป็นคำพูดก่อนไปทำนะคะ เเต่พอไปทำจริงๆตลอดระยะที่อยู่เป็นปีไม่มีใครมาหาเลยข่าวคราวก็ไม่เคยส่ง ส่งเมลล์ก็ยังดีเเต่ก็เงียบ ดีที่ได้นายจ้างดีทำให้ไม่ต้องเพิ่งเอเจ้น รึว่าที่ที่เราอยู่ไกลไปเเละมีเราคนเดียวในเขตนั้นก็ไม่รู้นะคะ นานาจิตตังค่ะเพราะเราอาจโชคไม่ดี

อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะคะถ้าใครเตือนๆมาก็รับฟังไว้ก่อนเพราะไม่มีใครอยากเห็นคนไทยด้วยกันตกระกำลำบากในต่างเเดน ส่วนตัวชอบค่ะใครเตือนจะได้เตรียมทางหนีทีไล่ได้ถ้ามันเกิดกะเราจะได้ไม่ผิดหวังมากเพราะเตรียมตัวมาดี เเต่ถ้าไม่เกิดก็จะดีมาก Grin Smiley
เรื่องไม่เก็บค่านายหน้านี้เริ่มมาตั้งแต่เดือนเมษายนปีก่อนแล้วค่ะ รายได้ของแนนนี่ไม่มีโดนหักค่ะ จะหักค่าอะไร ค่าตั๋วเครื่องบินหรือ ทำไม่ได้แน่นอนค่ะผิดกม.อย่างแรง

ก้ออย่างที่แชร์ไปค่ะ เพื่อนหลายคนโดนกระทำต่างๆนาๆ ในต่างแดนนี้ เอเจ้นมุดหัวไม่เคยให้คำปรึกษาหรือช่วยอะไรได้ นอกจากหาเรื่องด่าว่าเรื่องมาก คาดหวังสูง ใช้คำหยาบๆดูถูกราวกับว่าตนนั้นอยู่สูงกว่าจะพูดอะไร ถือว่าตัวพูดถูกทุกสิ่งอย่างเพราะว่าตรูได้เงินแล้วนี่ ง่ายสุดคือพูดตัดๆไปแบบไม่แคร์อย่างนี้ โรงเรียนฝึกเอเจนซี่มานี่คงสอนมาแบบเดียวกัน สงสัยลืมเข้าเรียนวิชาคุณธรรมจริยธรรมแล้วเรียนวิชาปัดสวะแทนกระมัง ขออนุญาตใช้ประโยคนี้ตอบคืนไปว่ามันกลับตาลปัตรจากหน้ามือเป็นหลัง....แบบนี้ยังจะให้คิดว่าคุณดีจริงอยู่ได้ไง หรือใครว่าไม่จริง
.

« Last Edit: Apr 13, 2011, 11:40:37 by GardenSalad » Logged
No1nanny
Jr. Member
นักเรียน
**
Posts: 93


View Profile
« Reply #17 on: Apr 13, 2011, 21:12:10 »

คนที่มีอาชีพทำนาบนหลังคนได้นี่นะ จะมีจิตใจแบบโหดสุดๆเลวสุดๆ จึงจะทำกับคนอื่นๆได้โดยมิมีความละอายต่อบาปที่ทำลงไป

เอาละงานนี้ คนจะมาทำงานโดยขู่ซะขนาดนี้ เงินก็เสียให้เขาไม่ใช่น้อย(แต่น้อยกว่ารุ่นก่อนๆครึ่งหนึ่งได้มั้ง) แล้วถ้ามาเจอบริการแย่ๆ ก็จะหาญกล้าไปร้องเรียนหรือไปขอความช่วยเหลือให้เขาระคายผิวหนังหรือนี้ ถ้าเจอไอ้ที่แบบมาเฟียจัดให้ นึกก็ขนหัวลุกแล้ว(มันคงไม่ขนาดนั้นหรอกมั้ง) กลัวจะแย่อยู่เลย ถ้ายังพอมีเวลาเหลือไม่รีบร้อนอะไรลองหาเองก่อนดีกว่ามั้ยค่ะ ตอนที่ดิฉันหางานมันก็ดูเหมือนไม่ได้ยากอะไรมากนะ แค่ไปโพสต์ประวัติไว้ในเว็บ www.greataupair.com ก็มีนายจ้างเขาติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ เงินค่าบริการก็ไม่ได้เสียให้เว็บไซด์ เพราะคิดว่านายจ้างที่เขาต้องการพี่เลี้ยงจริงๆ เขาคงเสียเงินเขามาดูประวัติเราเอง (เทียบเป็นเงินเขามันเล็กแต่ตอนนั้นเราอยู่ไทยคิดเป็นเงินเรามันก็พอสมควรอยู่) ตอนนั้นไม่รีบด้วยเพราะประสบการณ์ยังไม่ครบหนึ่งปี ช่วงเวลาที่โพสต์ประวัติการมีนายจ้างติดต่อมาเรื่อยๆ ถ้ามีคุณสมบัติพิเศษ อย่างภาษาที่สาม สี่ หรือเล่นกีพาได้หลายแบบ หรือเล่นเครื่องดนตรีได้ หรือมีความสามารถด้านศิลปะ นี้ก็จะเป็นข้อได้เปรียบ ขับรถได้อีกนี้ก็ดี แล้วยังมีประโยชน์กับตัวเองด้วย เพราะหลายบ้านเขาก็ให้แนนนี้ใช้รถเหมือนเป็นรถส่วนตัวแนนนี้ไปเลยก็มีนะ ตอนที่ไปเก็บประสบการณ์ที่ภูเก็ตก็อย่างนี้
« Last Edit: Apr 13, 2011, 21:22:47 by No1nanny » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,513


View Profile
« Reply #18 on: Apr 13, 2011, 21:21:00 »

สำหรับคนไทยที่อยู่เมืองไทยแล้วอยากจะมาแคนาดา ในห้องนี้ก็มีหลายคนๆที่ใจดีและสามารถให้คำตอบและแนะแนวทางให้ได้
ทำไมไม่ลองปรึกษากันเองแล้วติดต่อหางานกันเองแล้วมาแคนาดาด้วยตนเอง เงินค่าเอเยนซี่ที่เสียไปใช้เป็นค่าขนมได้ทั้งปีแล้ว
อ่านเห็นราคาที่คนรุ่นเก่าๆที่เสียไปนั่นคือค่าแรงงานของคุณที่ควรจะเก็บได้เกือบทั้งปีนะครับ..ใครอยากทำนาเลี้ยงนกก็เชิญตามสบายนะครับ
Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #19 on: Apr 14, 2011, 10:05:39 »

สำหรับคนไทยที่อยู่เมืองไทยแล้วอยากจะมาแคนาดา ในห้องนี้ก็มีหลายคนๆที่ใจดีและสามารถให้คำตอบและแนะแนวทางให้ได้
ทำไมไม่ลองปรึกษากันเองแล้วติดต่อหางานกันเองแล้วมาแคนาดาด้วยตนเอง เงินค่าเอเยนซี่ที่เสียไปใช้เป็นค่าขนมได้ทั้งปีแล้ว
อ่านเห็นราคาที่คนรุ่นเก่าๆที่เสียไปนั่นคือค่าแรงงานของคุณที่ควรจะเก็บได้เกือบทั้งปีนะครับ..ใครอยากทำนาเลี้ยงนกก็เชิญตามสบายนะครับ


หากว่านกพวกนี้รู้บุญรู้คุณข้าวที่ชาวนาเลี้ยงมัน นี่ก้อน่าเลี้ยงไว้ดูเล่นหรอกค่ะ
อันนี้ไม่ได้ขู่ งานนี้ทั้งจำคุกทั้งโดนปรับล่ะค่ะ ลองอ่านดู จะได้มีสำนึกสำเหนียกกันเสียบ้าง
สำหรับพวกชอบเอาเปรียบชาวบ้าน ทางการเขาเอาจริงนะจะบอกให้ สักวันจะโดนเข้าให้
กรรมน่ะมันเร็วยังกะติดจรวด ปรับห้าหมื่นเหรียญคิดว่าคงมีปัญญาเสียค่าปรับแหละ ได้ไปหลายแล้วนิ
รวมทั้งจำคุกอีกเป็นปีๆ
http://angelcareradio.com/?p=243

ใครที่เจอความไม่เป็นธรรม มาเรียกเก็บค่านายหน้า โดนใช้งานแบบไม่แฟร์ ให้ข้อมูลไปที่นี่ค่ะ ไม่ต้องกลัวทางรัฐเขามีวิธีสืบสวนของเขา โดยไม่เปิดเผยเกี่ยวกับตัวผู้ที่ร้องเรียน เพื่อนปินส์เรานะโทรแจ้งหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นกันเลยงานนี้เล่นเอาพวกชอบเอาเปรียบมีหนาว
employment standards inspectors โทร 416-326-7160
(toll free 1-800-531-551)
www.labour.gov.on.ca

Logged
No1nanny
Jr. Member
นักเรียน
**
Posts: 93


View Profile
« Reply #20 on: Apr 14, 2011, 18:41:03 »

พึ่งไปอ่านเจอ คุณเจ้าของกระทู้จะมาแคนาดาอีกไม่กี่วันนี้แล้วไม่ใช่หรือค่ะ งานพี่เลี้ยงเด็กเยอะเยาะค่ะ ยิ่งมาถึงที่นี้แล้วหาง่ายสบายเลย แต่ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติมนะค่ะมาจะเปลี่ยนวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่าทำงานได้ยังไง ดิฉันก็แนะนำอะไรไม่ได้มาก เพราะก็ไม่ได้สันทัดหรือขนขวายหาความรู้ด้านนี้เท่าไหร่ ต้องให้ผู้ใจดี มีความสันทัดมาตอบ ตัวเองก็ได้แต่เป็น นักพักลักจำความรู้ดีๆจากเว็บนี้เหมือนกัน  Grin Grin แล้วก็แอบแจมประสบการณ์จริงของตัวเองบางเท่านั้น
Logged
Naja
Folk
สามัญชน
*
Posts: 23


View Profile
« Reply #21 on: Apr 14, 2011, 23:49:55 »

รบกวนถามคุณ No1nanny  หน่อยค่ะ ดิฉันลองเข้าไปดูที่เว็บ greataupair แต่เห็นมีแนนนี่เยอะมากเลย แล้วอย่างนี้นายจ้างเขาจะหาโฟล์ฟายเราเจอได้อย่างไงค่ะ ดูแล้วไม่น่าจะหาได้ง่ายๆเลย อยากลองหางานทำนะค่ะ
Logged
No1nanny
Jr. Member
นักเรียน
**
Posts: 93


View Profile
« Reply #22 on: Apr 15, 2011, 06:00:33 »

ของคุณนาจารีบมาตอบเลยนะค่ะนี้ อยากได้บุญใหญ่บ้าง Cheesy พูดเล่นค่ะ ทำอะไรไม่ไปคาดหวังสิ่งตอบแทนหรอกค่ะ เพราะไปคาดหวังอาจทำให้ผิดหวังได้ ใครๆก็อยากได้งานอยากมีรายได้กันทั้งนั้น เอาใจเขามาใส่ใจเรา หลายท่านยังเอาสิ่งดีๆมาแชร์เราเลย แล้วไอ้ประสบการณ์อันน้อยๆของเราจะแชร์บ้างไม่ได้หรือ
ดิฉันคลิ๊กดูแล้วหน้าตาเว็บเขาเปลี่ยนไป แต่คิดว่ารายละเอียดน่าจะคงเดิมไว้อยู่ หรืออาจมีออฟชั่นเพิ่มขึ้นมาบ้าง (ต้องขออภัยที่ไม่มีเวลาดูให้ละเอียด)
แชร์ที่เคยทำนะค่ะ
-   ล็อกอินบ่อยๆ เพราะเวลาเราล็อกอินบ่อยๆ ประวัติของเราก็จะไปอยู่อันดับต้นๆ เวลาที่ครอบครัวเขาเข้ามาหาเขาก็จะดูจากประวัติที่โชว์ต้นๆก่อน
-   นายจ้างที่เขาเข้ามาหาเขาจะมีสเป็คแนนนี่ที่เขาต้องการอยู่แล้ว เช่น อยากได้แนนนี่คนไทย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เช่นเคยมาเมืองไทยแล้วชอบขนบธรรมเนียมประเพณีไทย เลยอยากให้ลูกๆเรียน หรือเป็นลูกครึ่งไทยแคนาเดี้ยน หรืออยากให้ลูกเรียนภาษาไทยเพราะมีธุรกิจติดต่อกับคนไทย ตัวเองอยากเรียนภาษาไทยก็หาพี่เลี้ยงคนไทยมาเลี้ยงลูก แล้วถือโอกาสสอนภาษาไทยให้พ่อแม่ด้วย นานับประการค่ะ หรือถ้าคุณมีคุณสมบัตอย่างอื่นๆเพิ่มที่เขาต้องการ เช่น ภาษาที่สาม หรือ เล่นกีพาได้หลายชนิด เด็กอายุแค่ 3-4 ขวบ ก็ต้องไปเขาชั้นเรียนเทนนิสแล้ว หรือประมาณสองสามขวบก็เริ่มเรียนยิมนาสติกแล้ว พี่เลี้ยงจะได้สอนหรือเล่นกับลูกเขาได้ (เป็นแนนนี่ก็อย่างนี้แหละบางบ้านเขาจะให้เราเป็นสากเบือยันเรือรบ) ก็ว่ากันไป เวลาเสิรจเขาก็จะระบุคุณสมบัติแนนนี่ที่เขาต้องการลงไป ถ้าคุณมีคุณสมบัติที่เขาต้องการก็จะโชว์ประวัติคุณด้วย ถ้านายจ้างเขาอ่านประวัติคุณแล้วเขาสนใจเขาก็อาจเมล์หาคุณ หรือนายจ้างที่รู้จักใช้เงินอย่างคุ้มค่าเหลือเกินก็อาจแค่ส่ง like มาให้คุณนั้นแปลว่าเขามีความสนใจในคุณ คุณอาจต้องไปจ่ายเงินกับทางเว็บเพี่อจะได้ข้อมูลติดต่อเขากลับ (แต่ดิฉันว่าอยากไปสนใจนายจ้างแบบนี้เลยค่ะ แค่นี้ก็เค็มขึ้นเกลือแล้ว ถ้าคุณไปทำงานกับเขาเขาจะใช้คุณคุ้มค่าขนาดไหน)
-  ถ้ายังไม่มีใครติดต่อมาจริงๆ คุณก็เขาไปดูประวัติของนายจ้างได้ แต่จะไม่ได้ข้อมูลติดต่อ คุณก็เสิรจว่าคุณต้องการนายจ้างแบบไหน อยู่ที่ไหน เด็กช่วงอายุเท่าไหร่ หรือให้ตรงกลุ่มเป้าหมายหน่อย ก็หานายจ้างที่เขาต้องการคุณสมบัติตามที่ตัวคุณมีอยู่ (เพราะเขาเป็นคนจ้างเรานะ) แล้วก็คลิ๊ก like ไปให้เขาซะ like ก็จะไปโชว์ที่account ของนายจ้างเขาก็จะเช็คดูแหละค่ะว่ามีแนนนี้คนไหนสนใจครอบครัวเขา (ไม่เสียเงินค่ะ) ถ้าเขาสนใจคุณเขาก็อาจเมล์หาเลย หรืออาจแค่คลิ๊ก likeหรือ dislike ( ดิฉันว่าเขาสนใจนะ แต่ไม่มาก) แต่ถ้าเขาเมล์หาคุณเลยนั้นแปลว่าพอมีลุ้นแหละค่ะ
- หรือคุณจะลงทุนหรือเสียเงินให้เว็บแล้วได้ข้อมูลติดต่อนายจ้างโดยตรงก็ว่ากันไป(แตดิฉันว่าไม่จำเป็นเลย)เพราะถึงคุณติดต่อเขาไม่ก่อนเขาก็ไม่แน่ว่าจะไม่สนใจคุณเลย
ลองคลิ๊กๆดูนะค่ะเขามีอะไรให้คุณเล่นบ้าง พอดีดิฉันก็เล่นแค่นี้

ก็ขอให้ได้งานสมใจนะค่ะ
Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #23 on: Apr 15, 2011, 09:43:47 »

ขออนุญาตให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณี เคสคุณNaja เราว่าในเมื่อคุณอยู่ในแคนาดาแล้วนี่โอกาสมันมีมากมายค่ะ
สามารถใช้บริการเอเจนซี่ที่ในแคนาดานี้ได้เลยค่ะ เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรทั้งสิ้น เสียอย่างมากแค่ค่าเดินทาง
ไปที่ตั้งเอเจนซี่

ไม่ต้องไปกลัวว่าจะโดนเรียกเก็บแพงๆอย่างของที่ไทยหรือที่ฮ่องกง เพราะคนแคนาดาดีๆที่เปิดเอเจนซี่ที่นี่กลัวกันมากๆเรื่องกฏหมายนี้

แต่สำหรับตามเนื้อข่าวที่เคยแชร์ไปก้อมีคนแคนาดาที่มีบริษัทสาขาในฮ่องกง ยังอยากเอาเปรียบทางผู้สมัครโดยเรียกเก็บค่าหัวนี้ก้อเลยโดนซะเลย สงสัยนึกว่ากฏหมายยังไปไม่ถึง เรื่องของเรื่องคือแนนนี่โดนใช้งานเยี่ยงทาสวันละ 12-16 ชม. นี้ไม่ใช่ล้อเล่นมีอยู่จริงๆ แล้วแถมจ่ายแบบถูกๆ โดนปฏิบัติแบบหยาบๆ เลยโดนกันคนละกระทงสองกระทงทั้งนายจ้างและเอเจ้นจอมเอาเปรียบอาศัยโดยความไม่รู้ของคนแบบนี้

อย่างว่าทางรัฐเขาก้อคงทราบว่าเอเจนซี่ไม่ใช่องค์กรการกุศล ทำงานรับใช้ใครฟรี ต้องทำมาหาเลี้ยงชีพ เขาจึงย้ำแล้วว่าค่าใช้เกิดที่มันเกิดขึ้นในกระบวนการจัดสรรหาแนนนี่มานี้เก็บได้จากฝ่ายนายจ้าง แต่ที่น่าเสียใจคือพี่ไทยด้วยกันเองหาทางเก็บค่าหัวกับคนไทยชนิดแพงๆ แล้วเทิดถวายฝรั่งแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แถมเวลาแนนนี่ไทยเดือดร้อนโดยไม่ใช่ความผิดทางแนนนี่ ยังไปเข้าข้างนายจ้างแคนาเดี้ยนเสียนี่ รับรู้เเล้วก้อได้แต่อดสูไม่ได้ คนไทยด้วยกันแท้ๆ ยังหาทางเอาเปรียบกันเองเลย แล้วแบบนี้จะไม่ให้ประนามว่าเลวแล้วเลวอีกได้อย่างไร
Logged
No1nanny
Jr. Member
นักเรียน
**
Posts: 93


View Profile
« Reply #24 on: Apr 15, 2011, 18:16:27 »

จะเล่าตอนที่ทำงานอยู่แวนคูเวอร์กับครอบครัวที่สองนายจ้างก็ดีนะค่ะทุกวันนี้ก็ยังติดต่ออยู่แล้วก็ก็ให้เรสเฟอเรนท์เราดีมาตลอดแต่เขาขอแชร์เราให้ไปทำงานให้เพื่อนเขา เพราะเด็กโตหน่อยเวลาเขาไปโรงเรียนเราก็เหมือนไม่ค่อยมีอะไรทำ ก็กลัวพี่อิม ไม่อยากมีปัญหากลัวประวัติเสีย ก็เลยไม่ทำก็ต้องหางานใหม่ตอนนั้นก็คิดว่าอยากไปภูมิภาคอื่นของแคนาดาเพราะไหนๆก็มาแล้วทำงานไปเที่ยวไปอยู่ครบวีซ่าอาจจะอยากกลับบ้านไม่อยากอยู่ต่อก็จะได้เที่ยวหลายๆที่ก็เลยคิดว่าจะมาออนตาริโอดิฉันก็เมล์ไปถามพี่ไทยเอเจ้นแนนนี่ออนตาริโอ คุณเขาบอกว่าคิดค่าบริการ 500 เหรียญ (ช่างกล้าเนอะ Grin Grin) ดิฉันก็รู้ดีอยู่แล้วว่าค่าบริการแนนนี่ไม่ต้องเสียนายจ้างเป็นคนเสียใครกล้าเก็บคุกถามหาดีๆนี้เอง
เคยจะลองใช้เอเจนซี่หลายครั้ง แต่เหมือนจะไม่ถูกกันนะค่ะ ครั่งหนึ่งเขาจะให้ดิฉันไปสัมภาษณ์กับนายจ้างเขตนอกเมืองออกไป เราก็อยากอยู่ในตัวเมืองแวนคูเวอร์เพราะชอบมันสะดวกสะบายทุกอย่าง ก็ปฏิเสธเขาไป พอเขามีงานใหม่มาให้อีก ดิฉันไปสัมภาษณ์นายจ้างบอกเวลาทำงานแฟลกซิเบิลแต่จ่ายสี่สิบต่อสัปดาห์นั้นแหละ แต่บางวันเราเข้าเช้าหน่อย บางวันอาจเข้าตอนบ่าย บางวันอาจเขาตอนเย็น แต่จ่ายตามช.ม. ทำงานแน่ เราก็ว่างานมันเยอะแยะทำไมไม่เลือกไอ้ที่เขาทำงานตามเวลาทุกวันละ จะไปทำกิจกรรมส่วนตัวนั้นนี้ก็ได้ นายจ้างรับเราทำงานกับเขา แต่เราปฏิเสธ เอาอีกบ้านให้ไปสัมภาษณ์นอกสถานที่ ก็ปฏิเสธอีก เพราะเราต้องไปทำงานไปอยู่บ้านเขา ไม่เห็นบ้านเห็นเด็กเราก็ตัดสินใจไม่ได้อีก เอเจ้นคงคิดว่าดิฉันเลือกมาก ดิฉันก็เริ่มเกรงใจเขาเพราะไม่ได้ไปเสียเงินให้เขา ที่ผ่านมาทำเขาเสียลูกค้าหรือเปล่าก็ไม่รู้  แล้วหาเองมันก็สะดวกดี หาเองตัดสินใจเองไม่อึดอัดดีด้วยแล้วบอกตรงๆใช้บริการเขามันเหมือนไม่ได้ดั่งใจ แต่หาเองกลับได้นายจ้างค่อนข้างดีกว่าที่เขาหาให้ตลอด  แล้วเคยเจอเอเจ้นหนึ่งนะค่ะ ไปสัมภาษณ์กับนายจ้างเรียบร้อยตกลงเรื่องงานเงินกันเรียบร้อย วันที่จะย้ายไปทำงานกับเขาเอเจ้นขับรถมารับมาช่วยเราขนของ พอไปถึงคุยกันอีกรอบข้อตกลงที่เคยคุยกันไว้มันเปลี่ยนไปทันที่ นายจ้างจะจ่ายแบบเหมาจ่ายเดือนละพันเหรียญ ทำงานกี่ ช.ม.ไม่แน่นอน เอ้าไงเป็นงี้ไป รู้ไหมเอเจ้นเขาว่าไง เธอยังไม่มีเวิลค์ใหม่นะ ได้แค่นี้ก็ดีแล้ว จะเอาไม่เอา  ดิฉันก็บอกว่าตอนมาสัมภาษณ์ได้คุยตกลงกันแล้วนี้ว่าจ่ายตามเรท เขาก็บอกงานไม่ได้หาง่ายๆนะ ก็บอกว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวขอกลับไปบ้านแล้วคิดอีกทีก่อน กระเป๋าก็ขนไปแล้วนี่ งานนี้คุณเอเจ้นอ่อนลงทันที่ หันไปคุยกันนายจ้างเรื่องเงือนไขที่คุยไว้กับดิฉันทันที่ สุดท้ายบ้านนั้นก็ไม่เวิลค์จริงๆ ดิฉันน่าจะเอะใจแล้วขนกระเป๋ากลับบ้านตั้งแต่วันนั้น ทำให้เข้าสองวันสามสี่ทุ่มยังมาเรียกใช้อีก นี้แหละชีวิตจริงพี่เลี้ยงเด็กในแคนาดา เอเจ้นดีๆก็น่าจะมีนะค่ะ แต่เขาก็สแกนทั้งพี่เลี้ยงและนายจ้าง เคยไปสมัครที่หนึ่งที่แวน เขาบอกดิฉันเลยว่าอย่างดิฉันจะหานายจ้างดิๆได้ยากหน่อย เพราะภาษาอังกฤษก็ไม่ได้เฟอเฟ็ก จากเรสเฟอเร้นประสบการณ์ทำงานในแคนาดาก็น้อย บ้านที่เขาดีๆเขาก็จะเลือกแนนนี่ที่มีคุณสมบัติเฟอเฟ็กเหมือนกัน แต่คำว่าเฟอเฟ็กของเขา ช.ม. ยี่สิบ ยี่สิบห้าเหรียญเขาก็จ่ายนะ  ตอนนั้นใบขับขี่ทีีแคนดาก็ยังไม่ได้ แต่หางานเองก็ได้นายจ้างที่ดีบ้างไม่ดีบ้างคละกันไป  ถ้าอยู่ในตัวจังหวัดหน่อยก็เลือกเอางานเยอะแยะแต่อยู่นอกเมืองออกไปหน่อยงานอาจน้อย หรือบางพื้นที่อาจมีแต่คนแย่งกันทำงาน ก็คงไม่ได้ค่าแรงตามเรทแน่ๆ ประมาณว่าได้งานก็บุญแล้วเขาจ่ายเท่าไหร่ก็เอาไว้ก่อน เพราะเราไม่เอา เขาก็จ้างคนอื่นก็มีนะ
« Last Edit: Apr 16, 2011, 07:50:13 by No1nanny » Logged
Naja
Folk
สามัญชน
*
Posts: 23


View Profile
« Reply #25 on: Apr 15, 2011, 19:27:25 »

ขอบคุณทั้งคุณ No1nanny และ Gardensalad มากค่ะที่นำความรู้และประสบการณ์มาแชร์อย่างจริงใจ  ทำให้ดิฉันได้ความรู้แง่คิดหลายๆ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คลุมครองให้ประสบแต่ความสุขความเจริญนะค่ะ
Logged
No1nanny
Jr. Member
นักเรียน
**
Posts: 93


View Profile
« Reply #26 on: Apr 16, 2011, 08:08:04 »

ไม่เป็นไรค่ะ เก็บชั่วโมงบินไว้นะค่ะ  กะว่าเก็บเงินได้เยอะแล้วจะกลับไทยไปทำรายการ แฉก่อนแต่เช้า (เขามีรายการแฉแต่เช้าใช่ไหมค่ะ Grin Grin Grin เราแฉก่อน) ขอบคุณสำหรับพรค่ะ สาธุ สาธุ สมพรปากค่ะ
Logged
SweetBrOwNsUgAr
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 2


View Profile
« Reply #27 on: Apr 16, 2011, 21:32:41 »

พอดีเป็นผู้สังเกตการณ์ชอบแวะเข้ามาอ่านที่นี่ตอนหาข้อมูลทำเรื่องแคร์กิฟเวอร์ค่ะ มาขอแชร์ประสบการณ์ตัวเองบ้าง ก็หาโฮสเองตั้งแต่อยู่เมก้า หาเกือบปี หาไม่ได้ไม่มีคนติดต่อมา มีแต่ว่ารับแต่ local บ้าง รอไม่ได้บ้าง จากต่างเมืองทำเรื่องสามเดือนถึงเสร็จ โพสใน GREATAUPAIR ก็ด้วย ไม่มีใครสนใจเราเลย พอกลับมาก็หางานในเมืองไทยทำ แต่เราอยู่ไม่ได้นะ เงินเดือนเกือบสองหมื่น แต่ค่าห้อง ค่าโทรศัพท์ ค่าเน็ต ค่าสังคม ก็หมดแล้ว ไม่เเหมือนตอนเป็นออร์แพร์ที่พอจะมีเงินบ้าง ส่งให้พ่อให้แม่ได้บ้าง เราก็เริ่มติดต่อเอเจนต์สามเจ้าในเมืองไทย เพราะเรากลัวว่าถ้าเวลาผ่านไปแล้วประสบการณ์ที่เรามีมันจะไม่ได้ เพราะว่าประสบการณ์เนี่ยต้องภายในสามปี  แล้วเราก็เหลือเวลาหกเดือนตอนที่คิดได้ว่าฉันจะต้องไปแคนาดาให้ได้ ด้วยงบน้อยทำให้เราเลือกไปกับเอเจนต์ L ทั้งที่ตอนแรกก็ว่าจะไปกับเอเจต์ T ต่างกันกว่าเท่าตัว ตอนนั้นเสียค่าทำเรื่องห้าหมืนบาท ไม่รวมค่าขอวีซ๋าและตรวจร่างกาย เราไม่ได้ว่าจะมาเชืยร์ใครนะ แต่เราอยากจะบอกว่าเราเต็มใจจ่ายให้เค้า เพราะเค้าหางานให้เราได้ หลังจากที่เราเพียรพยายามหางานมาเป็นปี ตอนแรกเราก็คิดว่าเอเจนต์ก็เหมือนกๆ กันพูดหวานเพื่อให้เราจ่ายเงิน แต่กับที่นี่ตอนแรกที่โทรไปคุย ถามเราเลยว่ามีจุดประสงค์อระไรที่จะไปแคนาดา ถ้าจะไปเก็บเงินไม่ต้องไป ถ้าจะจะไปควรจะรู้ว่าเพื่ออะไร แลวเราก็โดนเค้าเทศน์เกือบชัวโมง เหมือนกับว่าเค้าไม่อยากให้เราสมัครก็งง งง ประมาณว่าไม่อยากได้ตังค์ฉันเหรอ  ก็ช่างใจว่าเอ งัยดี แต่ไม่อย่ากไปขอเงินแม่มาจ่ายแสนกว่าบาท (ซึ่งเพื่อนๆ เราก็ยกันแสนกว่าบาทแล้วก็มีเสียบบ่น แบบน้ำท่วมปากอ่ะ)เราก็เลยเหลือเวลาไม่เยอะเงินก็ไม่ค่อยมีแล้ว เอางัยเอากัน อยากจะบอกว่าพี่พี่เค้าดีมาก ให้ความช่วยเหลือทุกเรื่อง เราต้องขอ criminal record ทั้งที่ที่ออสเตรกับเมก้าก็หาขอมูล รายละเอียดให้ เวลาเราคุยกับโฮสต์ก็ช่วยดูอีเมลล์ให้ แนะนำว่าควรจะตอบ หรือว่าไม่ควรจะตอบอะไร แล้วตอนที่เราได้แมตช์แล้วก็ช่วยเตรียมเอกสารทุกอย่าง แค่เตรียมเอกสารของเราก็เกือบสามชั่วโมง ตอนเราไปยื่นทุกอย่าง ก็ที่เดียวผ่าน อีกอาทิตย์ก็ไปตรวจร่างกาย แล้วช่วงที่เราต้องรอผลเราก็ไปนั่งวิปัสสนา พี่เค้าก็ยังช่วยเหลือเราในการส่งข่าวคุยกับโฮสให้อีก ทั้งที่เราจ่ายเงินก้อนสุดท้ายแล้วเค้าไม่ทำก็ได้ ก็ไม่รู้ว่าพี่ๆ ที่ห้องนี้โดนอะไรมาบ้าง แต่ทที่เราคุยยกับคนที่ที่ทำที่นี่เค้าก็แฮปปี้
Logged
SweetBrOwNsUgAr
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 2


View Profile
« Reply #28 on: Apr 16, 2011, 21:39:22 »

มาอ่านของคุณติ๊กแล้ว รู้สึกดีใจมากที่ไม่ได้ไปกับ T เพราะเห้นที่คุณติ๋กโพสๆ ถามไว้ แล้วก็ที่นี่ดีอีกอย่างเพื่อนเราที่ไปกับเอเจนต์อื่นต้องออกค่าตั๋วไปก่อน แต่ของเราไม่ต้อง เราก็ไม่รู้หรอนะว่าข้างหน้าจะเป็นงัย แต่ว่าจะบินทิตย์หน้าแล้ว ไม่คิดว่าจะได้ไป เหมือนฝันเป็นจริงเลย ตื่นเต้นจัง
Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #29 on: Apr 17, 2011, 21:22:18 »

คิดว่าจะมาออนตาริโอดิฉันก็เมล์ไปถามพี่ไทยเอเจ้นแนนนี่ออนตาริโอ คุณเขาบอกว่าคิดค่าบริการ 500 เหรียญ (ช่างกล้าเนอะ Grin Grin) ดิฉันก็รู้ดีอยู่แล้วว่าค่าบริการแนนนี่ไม่ต้องเสียนายจ้างเป็นคนเสียใครกล้าเก็บคุกถามหาดีๆนี้เอง
เคยจะลองใช้เอเจนซี่หลายครั้ง แต่เหมือนจะไม่ถูกกันนะค่ะ

อ้อไม่ยักทราบว่ามีเอเจนซี่คนไทยที่ในออนตาริโอ้ ด้วยแฮะ ไม่ทราบว่าแห่งหนตำบลไหน หากท่านอินสเป้กเต้อร์และโพลิซได้กลิ่น แวะไปเยี่ยมเมื่อไหร่ คงได้ยินข่าวใหญ่ข่าวดังกันแน่ละที่นี้ หากว่ายังช่างกล้าแบบที่ว่านี้อยู่

นึกว่าจะกล้าแต่เฉพาะทางไทยเพราะคิดว่ากฏหมายยังไปไม่ถึง นี่อยู่แคนาดาแท้ๆจะอ้างไม่รู้กฏหมายคงไม่ได้ล่ะคุณเอ๋ย จะแก้ตัวยังงัยก้อคงฟังไม่ขึ้นล่ะค่ะ

คิดว่าท่านผู้ใหญ่ที่ทางไทยที่ได้ทราบเรื่องนี้คงจะต้องมีมาตรการร่วมกับทางแคนาดา ในอีกไม่ช้าไม่นานละค่ะ รอติดตามข่าวกัน

เรื่องการใช้บริการเอเจนซี่นี้ หากไม่โฆษณาเกินจริง เก็บค่าหัวโหดเกินจริง คงไม่ต้องโดนคอมเพลนอย่างนี้หรอก นี่ทำให้คนเขาเสียเงินเสียโอกาส เลยต้องโดนแฉซะ

เข้าใจเลยชีวิตจริงแนนนี่ในแคนาดานี้เป็นยังงัย นายจ้างมีสิทธิ์ถอดถอนแนนนี่ได้ฝ่ายเดียว แนนนี่อยู่ไม่สุขหากนายจ้างสุขคุณเอเจ้นก้อบีบให้อยู่ต่อไป พูดได้คำเดียวทีนี้อดทนๆๆๆๆๆๆๆ เก่งมากนับถือ

เรื่องการทำงานร่วมกับเอเจ้นนี้มีตัวอย่างหลายเคสมาเล่า ไม่ต่างจากคุณNo1nanny สักเท่าไหร่ ใครคิดจะใช้บริการเอเจ้น ก้อเหมือนกับเขาตีราคาเราเป็นสินค้าชิ้นนึง เขาจะประเมินคุณค่าให้อยู่ในระดับไหนแล้วแต่ความสามารถเรานี้จริงๆ อย่างเวลาเขาส่งเเนนนี่ไปสัมภาษณ์นี้เขาไม่ได้ส่งไปคนเดียว คุณต้องแข่งกับคนในสังกัดเดียวกันด้วย โปร์ไฟล์ดีๆเขาก้อส่งคุณไปในลำดับต้นๆ แล้วเวลาเขาคอลมานี่คณต้องว่างต้องไปให้ได้ เขาไม่สนว่าฝนตก หิมะตก ลมพัดแค่ไหน มืดแค่ไหน จะตกรถหรือเปล่านี่คุณต้องไป ถ้ามาต่อรองอาจมีหมั่นไส้ แต่ขอบอกอย่าได้หวั่น อย่าได้เกรงใจ ยังงัยเขาไม่มีเสียเด็กในสังกัดเขาเยอะ เขาก้อจะนำเสนอขายคุณไปเรื่อยๆน่ะแหละ ตราบใดที่เขาจะเปลี่ยนเราเป็นเงินได้ มีแต่คุณเองที่จะลำบากใจไม่อยากไป แต่ก้อนะมันคงมีสักครอบครัวแหละที่เราพอใจ ช่วงออกสัมภาษณ์นี้ก้อเป็นช่วงนึงที่ทุกคนต้องอดทนกันจริงๆ เพราะคนที่มาสัมภาษณ์นี้บางคนบางครอบครัวนี้ ก้ออีคิวไอคิวต่ำกันจริงๆ กดขี่กันตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าไปเป็นเเนนนี่รับใช้ท่านในบ้านเลย อย่างนี้ใครจะอยู่ไหวละคู้ณ

เทคนิคการสัมภาษณ์ หากเขาส่งครอบครัวที่พูดคุยดูแล้วฟังดูห่วยๆแบ่บชักจะยังงัยๆ มาในแนวกดขี่ อยากเอาเปรียบนี้ เราก้อต้องตอบไปแบบห่วยๆเช่นกัน เขาจะได้ไม่เลือกเรา แล้วเราก้อจะได้ไม่โดนเอเจ้นบีบอีกทีในกรณีเราสร้างภาพตอบคืนดีๆแล้วครอบครัวนั้นดันมาชอบเรา นี้มันจะทำให้เราเสียโอกาสที่จะเจอครอบครัวที่คิดว่าใช่กว่า ไม่ต้องไปเกรงใจ อย่างถ้าอยู่ไทยเงินก้อเสียไปเยอะแล้ว เลือกค่ะเลือกให้ถึงที่สุด

อย่างถ้าอยู่แคนาดา เอเจ้นมีมากมายนี้ถึงตาเราต้องเล่นตัวบ้างแล้ว แต่ก้ออย่างว่า ยังมีนายจ้างบางจำพวกชอบเอาเปรียบทำหูหนวกตาบอด ไม่รับรู้กฏหมายตรูจะใช้วันใช้คืนยังงัยก้อช่างเหมาถูกๆเรียกใช้ยันสี่ทุ่มห้าทุ่มนี้ ไม่มีมาจ่ายโอที แถมเอเจ้นยังแกล้งไม่รู้ไม่ชี้เช่นกันบอกทนๆทำไป อ้างแต่เรื่องไม่เข้าท่าให้ต้องมาอดทน

หากว่าอยากหาเองอย่างคุณNo1nannyและเพื่อนหลายๆคนนี้ก้อจะดีตรงที่มีอิสระต่อรองจะไปสัมภาษณ์เมื่อไหร่ กับครอบครัวประมาณไหน อันนี้จะกำหนดรายละเอียดได้เอง ความสบายใจก้อมีมากกว่าใช้เอเจ้น พอใจอยากทำไม่อยากทำ ไม่มีใครมาบีบบังคับ ไม่ต้องเกรงใจใคร ถึงบอกเทคนิคให้ว่าอย่าได้ไปรู้สึกเกรงใจอะไรเขามากมายพวกเอเจ้นนี้เขามีแต่ได้กับได้ ให้เขารู้ซะบ้างเราก้อมีทางไป ถ้าโปรไฟล์เราดี(ไม่ต้องดีมากมายเขาแต่งเสริมให้เราเสร็จค่ะ)ยังงัยๆเขาก้อต้องเก็บเราไว้ทำเงิน ถึงจะได้กับเคสเราช้าหน่อยเขาก้อไม่ปล่อยค่ะ

เป็นที่รู้กันในหมู่แนนนี่คนที่มาในวีซ่านี้คงไม่มีใครมาหวังร่ำรวยเพราะอาชีพนี้กันหรอกค่ะ เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่ยังเข้าใจผิดจะได้รับทราบข้อมูลใหม่ไม่ใช่ว่าคนที่เข้ามาทำงานแนนนี่นี้จะอยากให้นายจ้างเทิดไว้เป็นคุณหนูหรือมาหวังรวยกัน แต่ที่เราอยากได้คือการให้การยอมรับในการทำงาน การปฏิบัติเช่นเพื่อนมนุษย์ แบบลูกจ้างนายจ้างนี่ก้อประเสริฐแล้ว(ไม่ต้องมารักเป็นพี่เป็นน้องปากหวานหลอกใช้เพราะดูเหมือนโง่)และได้รายรับตามสิทธิ์ที่เราควรได้ แค่นั้น เรามาในวีซ่างานไม่ใช่วีซ่าอาสาสมัคร นี่ค่าเเรงในเกณฑ์ต่ำมากถึงมากที่สุดนี้แล้วจะยังอยากเอาเปรียบพวกเราไม่ถึงไหน

ยังงัยก้อขอต้อนรับน้องใหม่อีกคนคุณน้ำตาลหวาน ขอให้ประสบแต่สิ่งดีๆตลอดไป
ที่เราไม่ระบุชื่อเอเจนนี้ ไม่ใช่อคติหรือกลัว มันไม่ใช่ว่าแค่ที่หนึ่งที่ใดที่ดีหรือแย่ เพราะเราคนกลางเล่าเรื่องกลางๆ ประมาณเอเจ้นดีๆควรเป็นแบบไหน แล้วที่มันห่วยๆนี้ใครเขาเจอมาแบบไหนจะได้ เอเจ้นที่ใจกว้างๆจะได้เอาไปพิจารณาปรับปรุงบริการให้ดีขึ้นไป
Logged
Pages: 1 [2] 3
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio