*
Pages: [1] 2
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: ขอวิธีการเลือกเอเจนซี่ live-in caregiver ที่เมืองไทยค่ะ  (Read 11445 times)
littlebird
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 12


View Profile
« on: Jun 08, 2010, 13:03:57 »

อยากสมัครมาเป็น live-in caregiver ค่ะ คิดว่าจะสมัครผ่านเอเจนซี่ที่เมืองไทย แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกมากับเอเจนซีไหนดี รบกวนผู้มีประสบการณ์ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ มีคำถามเป็นข้อๆดังนี้ค่ะ

1. เอเจนที่เมืองไทยจะมีส่วนช่วยเหลือเรามากน้อยแค่ไหน ในกรณีที่เราเกิดปัญหาระหว่างอยู่ที่แคนาดาคะ
2. ตามปกติเอเจนซี่ที่ทำ live-in caregiver ที่เมืองไทย เค้าต้องจดทะเบียนถูกต้องตาม กม. กับกรมการจัดหางานที่เมืองไทยด้วยหรือป่าวคะ (เพราะว่า เค้าส่งคนมาทำงานในต่างประเทศ) แล้วเราจะเช็คได้อย่างไรคะ
3. ขอทราบประสบการณ์ของทุกๆคนที่มาเป็นแนนนี่ โดยหางานผ่านเอเจนซี่ต่างๆ ที่เมืองไทยด้วยค่ะ


ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆ คำตอบค่ะ
Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #1 on: Jun 08, 2010, 22:41:32 »

        เพื่อเป็นการป้องกันการถูกหลอกลวงตุ้มต๋น ให้เชคไปกันกระทรวงแรงงานหรือกรมแรงงานค่ะ แจ้งชื่อบริษัท ที่อยู่ไป ทางราชการเขาจะดำเนินการตรวจสอบได้ค่ะ ว่าจดทะเบียนบริษัทส่งแรงงานไปต่างประเทศจริงหรือเปล่า มีปัญหาขึ้นมาก้อร้องเรียนเอาค่าเสียหาย ค่าคอมมิชชั่นคืนได้ ถ้าหากเป็นเอเจนซี่เถื่อนก้อจะได้โดนสั่งปิดไป ถือว่าเป็นการร่วมด้วยช่วยกันอีกทาง

         แต่ ณ ปัจจุบันกฏหมายของแคนาดา ไม่อนุญาติให้เอเจนซี่ใดๆเก็บเงินค่าคอมมิชชั่นกับผู้สมัครโครงการลิฟอินแคร์กิฟเว่อร์แล้วนะคะ
คงบอกยากว่าเอเจนซี่ไหนดี เพราะธุรกิจนะค่ะ ใครไม่มีปัญหาก้อไม่ได้เอ่ยอ้างถึงเอเจนซี่ เอเจนซี่ก้อรอดตัวไป แต่ใครที่เจอปัญหา แล้วปรึกษาไปกับทางเอเจนซี่แล้วไม่มีความรับผิดชอบ ให้ความช่วยเหลือตามที่ตกลงกันไว้ นี่มันก้อรู้สึกว่าโดนเอาเปรียบ เสียดายเงินที่ได้จ่ายค่าคอมมิชชั่นไป ซึ่งเหล่าผู้สมัครโครงการนี้สมัยก่อนจะโดนเรียกเก็บค่านายหน้าแพงแสนแพงน่ะค่ะ แล้วก้อโดนกันมาหลายต่อหลายรายแล้ว ส่วนใหญ่ที่ทราบเอเจนซี่ก้อจะประมาณว่าโทษทางแนนนี่ไว้ก่อน ง่ายดี เงินฉันก้อได้ไปแล้ว แนนนี่คงไม่มีปัญญามาฟ้องร้องอย่างพวกนายจ้างแคนาเดี้ยนหรอก อ้อยเข้าปากช้างแล้วจะง้างออกยังงัย ไม่อยากให้โดนหลอกเสียเงินฟรีนะค่ะ เสียเงินแล้วได้ยริการคุ้มก้อไม่คิดเสียดายหรอกใช่ไหม นี่นอกจากเสียเงินแล้ว ยังโดนด่าเจ็บๆมาอีก ไม่อยากให้โดนกันแบบนี้อีกนะค่ะ
 
          หวังว่าคงเป็นประโยชน์นะคะ Wink Grin
Logged
littlebird
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 12


View Profile
« Reply #2 on: Jun 08, 2010, 23:58:37 »

ขอบคุณคุณ GardenSalad มากเลยนะคะ สำหรับข้อมูลเป็นประโยชน์มากจริงๆค่ะ หลังจากอ่านคำตอบของคุณ GardenSalad จบ ก็เลยโทรไปถามเอเจ้นเลยค่ะ คำตอบที่ได้ คือ เค้าไม่ต้องจดทะเบียนกับกรมแรงงานที่เมืองไทยค่ะ เค้าบอกว่าตัวโครงการ caregiver เนี่ย คล้ายๆกับออแพร์ เป็นเหมือนโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม แต่เน้นทำงานจริงจังกว่า ฟังแล้วก็งงค่ะ มันเป็นวีซ่าทำงาน (work permit) ไม่ใช่หรอคะ แล้วบอกอีกว่าเค้าโคกับเอเจนซี่ที่แคนาดา ซึ่งเอเจนซี่ที่แคนาดาเนี่ยจดทะเบียนถูกต้องกับกรมแรงงานที่แคนาดาค่ะ มันคนละส่วนกันไม่ใช่หรอคะ ที่แคนาดาก็ที่แคนาดา ที่เมืองไทยก็ที่เมืองไทย ทำไมเค้าไม่ต้องจดละคะ สรุป คือ ยังไงกันแน่คะ หรือว่าตัวโครงการจะเป็นอย่างที่เค้าบอกจริงๆ รบกวนผู้รู้ตอบด้วยนะคะ กลุ้มใจมากเลยค่ะ เพราะถามมา 2-3 เอเจนซี่ ให้คำตอบคล้ายๆกันเลย
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,519


View Profile
« Reply #3 on: Jun 09, 2010, 02:47:44 »

ติดต่อทางแคนาดาเองนะดีกว่า มีอะไรเราก็ร้องเรียนที่นั้น ประเทศเจริญแล้วไม่มีอะไรน่ากลัวทำให้ถูกฎหมายทุกอย่าง
ถ้าไปดูไบ ไปอัฟริกาสิจะน่ากลัว บริษ้ทนายหน้าที่เมืองไทยก็เบ๊ๆเด็กๆหรือส่งส่วยของกรมแรงงาน ไม่จำเป็นก็อย่าไปยุ่งเลยครับเขี้ยวลากดินทั้งนั้น
หลอกแม้กระทั่งมีงานเก็บพวกบลูแบร์รี่ในป่า เก็บทางสวีเดน ฟินแลนด์จบยังพามาหลอกต่อถึงแคนาดา
สมัยก่อนก็หลอกกรรมกรอีสานขึ้นเครื่องบินให้ดีใจเอาไปปล่อยซาอุดรมันก็เคยทำมาแล้ว
มีเด็กคนหนึ่งอยู่ในแคนาดากำลังโวยในห้องไกลบ้านของพันทิพ เอเยนส์เก็บค่าเล่าเรียนไปแล้วไม่ยอมส่งโรงเรียนๆจะไม่ให้เขาสอบ
Logged
aoniga
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 6


View Profile
« Reply #4 on: Jun 09, 2010, 02:56:25 »

หวัดดี คับ ผม โอ คับ คับ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่สนใจอยากจะไปทำงานที่ แคนนดา มากคับ และอยากไปให้ถูกต้องคับ แต่ มีดแปดด้านคับ  เพราะผมไม่เคยมีประสบการณ์ ไปทาง ทวีป ยุโรป และอเมกา ไม่เคยขอวีซ่า ประเภทนี้ด้วยคับ ก็คิดว่า คงจะอยากมาก แต่ อยากจะให้พี่ ๆที่ อยู่แคน นดา แนะ นำพวกผม และวิธีการ ติดต่อ หรือแนะ นำข้อมูล เกี่ยว กับ การทำงานถูกต้อง  ที่แคนนดา ผม พยายามมาหลายปี อยากจะไปแคนนาดามากๆ เพราะเปงเมืองที่น่าอยู๋และ รายได้ ก็ดีมากด้วย อยู่เมืองไทยมัน ไม่ ค่อยดีคับ
ไหนจะการเมือง และอื่นๆ ช่วยแนะ กันหน่อยนะคับ
บายๆๆๆๆๆ
Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #5 on: Jun 09, 2010, 09:03:40 »

ให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมอีกค่ะ

                 เอากันง่ายๆเห็นกันชัดๆเลยคือ ในตอนนี้เอเจนซี่ทางแคนาดานี่จะไม่มีการจัดเก็บค่าคอมมิชชั่นใดๆกับผู้สมัครแล้วนะคะ หากยังมีเอเจนซี่ใดเรียกเก็บ โดยอ้างว่าอย่างนั้นนี้ ก้อแสดงให้เห็นถึงความไม่ซื่อสัตย์ จริงใจในขั้นต้นแล้ว แล้วจะไปหวังหาความซื่อสัตย์ การบริการอย่างตรงไปตรงมาในขั้นต่อไปอย่างไร เอเจนซี่พวกนี้ก้อเห็นแก่เงินทั้งนั้น หลอกล่อข้อดีต่างๆ อันนี้เห็นด้วยว่าโครงการนี้ให้ประโยชน์ กับทั้งลูกจ้างนายจ้าง หากทำกันตรงไปตรงมา ต่อพวกแสวงหาผลประโยชน์ ก้อจะใช้ข้อดีมาหลอกล่อเอาเงินไปกินสบายๆ ไม่ได้ลงทุนลงแรงอะไรมากมาย
อย่างเอเจนซี่ที่แคนาดานี้ ณ เวลานี้จะเก็บได้ ก้อแค่ค่าทำเอกสารการจ้างงาน ซึ่งส่วนนี้นายจ้างบางคนก้อยังจ้างเอเจนซี่ บางคนยื่นเอง ซึ่งขอย้ำว่าเงินส่วนนี้ นายจ้างต้องเป็นฝ่ายจ่าย และก้อค่าตั๋วเครื่องบินนนี้ นายจ้างก้อต้องเป็นคนออกให้แนนนี่ที่ถูกจ้างจากต่างประทศเพื่อเข้าแคนาดา หากยังมีเอเจนไหนเรียกเก็บกับแนนนี่ทั้งหมดนี้ แสดงให้เห็นว่าเป็นอย่างไรนั้น ก้อเก็บไปใคร่ครวญกันดู
 
                อย่างที่บอกว่าเอเจนซี่ที่ไทยบอกว่าโคกับทางแคนาดา คิดว่าเป็นการตกเบ็ดมากกว่าค่ะ งั้นก้อลองขอที่อยู่ เบอร์โทร เวบไซด์ของบริษัทที่แคนาดาไปตรวจสอบดู หรือโพสต์ลงที่เวปนี้ก้อได้ค่ะ เชื่อว่ามีคนไทยหลายคนให้ความช่วยเหลือตรวจสอบให้ได้

                  จงอย่าได้ไปจ่าย เพราะเอเจนซี่ที่หลอกลวงนี่ จะอ้างสารพัด ยกตัวอย่างนะ
ค่าทำเอกสาร นี่บอกแล้วว่านายจ้างต้องจ่าย หลักร้อยถึงสองร้อยกว่าเหรียญ
ค่าจัดอบรมซีพีอาร์ บอกเลยว่าหาอบรมได้ทั่วไป ที่นี่ คลาสละไม่กี่สิบเหรียญ
ค่าที่ปรึกษายื่น ทำพีอาร์ อันนี้บอกเลยไม่ต้อง มีตัวแทนยื่นกันเองได้ เหมือนหลายท่านยื่นขอพีอาร์ เพียงแต่ต่างประเภทในการยื่น ง่ายกว่าการยื่น แบบสเป้า หรือแบบ สกิล อีกเป็นโข เพราะโครงการนี้จะแยกพิเศษให้กับลิฟอินแคร์กิฟเว่อร์ เอกสารไม่มากมาย ตรงไปตรงมา

                  เห็นด้วยกับคุณไทยนิยมนะคะ ที่บอกบริษัทบางบริษัท ก้อจ่ายส่วยหลอกลวง แต่ยังมีเด็ดกว่านั้น ไม่จ่ายส่วย ได้กินไปเต็มๆ เพราะหากินกับความไม่รู้ของคน ที่น่าเสียใจเจ็บใจเป็นอย่างยิ่ง ก้อคือคนไทยหลอกคนไทยด้วยกันเอง แบบนี้รู้เเล้วต้องบอกต่อ
Logged
littlebird
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 12


View Profile
« Reply #6 on: Jun 09, 2010, 12:05:53 »

วันนี้ไปสอบถามที่กรมแรงงานมาแล้วค่ะ ที่กรมบอกว่าหากเป็นลักษณะของโครงการลิฟอินแคร์กิฟเวอร์ คือ ข้อสัญญาจ้างงานเกิดขึ้นระหว่างโฮสกับตัวเราเอง การตัดสินใจในการตกลงเรื่องต่างๆ เช่นค่าใช้จ่าย ชั่วโมงทำงาน หรือแม้แต่การยื่นเอกสารเราก็ต้องยื่นเอง โดยเอเจนซี่จะเป็นเพียงผู้ให้คำปรึกษาและแนะนำ ให้ความช่วยเหลือในด้านการประสานงานเท่านั้น ไม่ได้เป็นนายหน้าจัดงานหา ก็เลยไม่จำเป็นว่าจะต้องมีชื่ออยู่ในกรมค่ะ อีกอย่างหากมีปัญหาขึ้นมาจริงๆ ตัว กม.ในแคนาดาก็คุ้มครองได้อยู่แล้ว..พี่ที่กรมเค้าบอกมาอย่างงี้ค่ะ

ฟังคำตอบแบบนี้แล้วค่อยสบายใจขึ้นหน่อยค่ะ แต่ที่คุณ GardenSalad กับคุณ Thainiyom บอกมาก็เป็นข้อมูลที่ดีมากๆ เลยค่ะ ยังไงเราก็ต้องรอบคอบไว้ก่อน ขอบคุณนะคะ
Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #7 on: Jun 09, 2010, 12:33:57 »

      คุณ นกน้อย คงจะพอเข้าใจขึ้นนะคะ หากเขาจะระบุว่าเป็นเพียงผู้ให้คำปรึกษาโครงการ ก้อคิดครวญให้รอบครอบว่าคุ้มไหมกับค่าใช้จ่ายที่เขาเรียกเก็บ เพราะหากจะมาเองหรือมากับเอเจนซี่ที่แคนาดาโดยตรงไม่ต้องมาเสียค่าใช้จ่ายที่ปรึกษาใดๆ ในเวปไซด์ของรัฐ โครงการนี้เขาก้อระบุไว้เลยว่ามีขั้นตอนอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง คุณก้อจะประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไป ดีไหมคะ

    อยากให้ลองศึกษาหลายๆกระทู้ เกี่ยวกับ live in caregiver program หรือ nanny ในเวปบอร์ดนี้ หลายท่านได้ให้ข้อมูลเป็นประโยชน์มากมาย ตรงไปตรงมา เพราะไม่มีเรื่องธุรกิจ และไม่ได้เป็นนายหน้า เอเจนซี่ใดๆ ที่จะต้องมาสร้างภาพ รักษาหน้า รักษาผลประโยชน์ ให้กับใคร
รวมทั้งเวปไซด์ เวปบอร์ดของแคนาดาด้วย มีแนนนี่ของหลายชาติมาแชร์ข้อมูลเรื่องต่าง ทุกๆด้าน ด้านดีและไม่ดีซึ่งมันเป็นประสบการณ์จริง
จะได้มีข้อมูลเยอะๆ รู้เยอะ รู้หลายๆเรื่อง ก้อจะทำให้เรารู้จักเอาตัวรอดได้ เมื่อเกิดปัญหา อย่าได้หวังหรือหลงคารมคมหอกของผู้ที่จ้องจะเอาผลประโยชน์ จากเราเพียงอย่างเดียวนะค่ะ
Logged
GoCanada
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 5


View Profile
« Reply #8 on: Jun 17, 2010, 02:45:59 »

ถามคุณ littlebird และ เพื่อนๆสมาชิกค่ะ แล้วมีชื่อเอเจ่นต่างๆพอจะแนะนำได้มั้ยคะ  หรือเอเจ่นในแคนาดาก็ได้ค่ะ
Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #9 on: Jun 17, 2010, 11:29:25 »

                ขอแนะนำเป็นกลางๆนะคะ เพราะไม่ได้เป็นนายหน้าหรือเอเจนซี่ให้ใคร คือสามารถเสิร์จในกูเกิ้ล เลือกบริษัท อยากได้เมืองไหนก้อเสิร์จหาบริษัทในเมืองนั้นได้เลย แล้วลองติดต่อคุยว่าเขาให้บริการประมาณไหน หรือไม่ก้อเสิร์จหานายจ้างเองเลยมีโพสไว้ในหลายๆเวปไซด์ เพราะการทำงานของเอเจนซี่ก้อคล้ายเราหาเอง เพราะว่าการที่จะได้ครอบครัวดีมันก้อมีหลายปัจจัย อยู่ที่การสกรีนการพูดคุยในเบื้องต้น แต่หลายครอบครัวตอนแรกก้อดีอยู่ พูดยาก หลายครอบครัวก้อเปลี่ยนไป อยู่กะบุญกรรมที่ทำร่วมกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้อยู่บนพื้นฐานการทำงานจริงจ่ายจริง คุยรายละเอียดงาน ชั่วโมงงาน สัญญาจ้างงานให้ดี เพราะบางเอเจนซี่เขาไม่ได้ดูแลให้ อยู่ที่เราตกลงเอง แต่ปัญหาใหญ่มักจะอยู่ที่เอาเปรียบชั่วโมงงาน ปัญหาย่อยนี่ลองอ่านดูในกระทู้ต่างๆที่เคยโพสได้ค่ะ มีหลายคนมาแชร์ไว้ และเพื่อนหลายคนก้อไม่ได้เอามาแชร์แต่มีการพูดคุยกันอยู่เสมอ อยู่ที่ใครรับได้มากน้อยแค่ไหน เกิดรับไม่ได้ก้อเปลี่ยนนายจ้างได้ตลอดค่ะ ไม่ต้องกังวล ส่วนเมื่อก่อนมีการเสียค่านายหน้าแพงมาก พอมีปัญหาไม่ได้รับการช่วยตามที่ตกลงไว้ จึงเกิดประเด็นไม่คุ้มเงินที่ได้ว่าจ้างไป นี่เกิดการเสียความรู้สึกซ้ำซ้อน ส่วนผู้ที่จะมาใหม่ก้อขอให้ รอบครอบ เก็บข้อมูลเยอะๆ ก่อนมา เมื่อเจอปัญหาจะได้มีทางออก จัดการกับปัญหาได้เหมาะสม นี่คือ สิ่งที่อยากบอกค่ะ
           แปะลิ้งค์องค์กร สมาคม ที่ทำงานให้รัฐ มาให้ด้วยค่ะ บางแห่งในลิสก้อยังทำหน้าที่คล้ายเอเจนซี่หานายจ้างให้ด้วย ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายใดๆ หรอแม้แต่เอเจนซี่ของเอกชน ผู้สมัครก้อไม่ต้องจ่ายแล้วนะคะ ลองใช้บริการดูได้ค่ะ ไม่เสียหายอะไร ลองหลายๆเอเจนซี่ โชคดีค่ะ Grin Kiss Kiss

            http://www.cic.gc.ca/english/work/caregiver/associations.asp
Logged
GoCanada
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 5


View Profile
« Reply #10 on: Jun 19, 2010, 02:59:10 »

ขอบคุณมากค่ะ gardensalad  อยากรู้ว่าที่ผ่านมา แต่ละคนกว่าจะได้ไป ใช้เวลานานมั้ยคะ พอดีเราเคยเลี้ยงเด็กที่อเมริกาสองปี  กังวลเรื่องวีซ่าด้วยกลัวว่าจะไม่ผ่าน สี่เดือนก่อนเราไปขอวีซ่าท่องเที่ยวไปเมกา แต่โดนปฏิเสธ ไม่รู้ว่ามันจะมีผลต่อการไปเคนาดามั้ย เกี่ยวกันมั้ยเนี้ย  ขอความคิดเห็นด้วยคะเพื่อนๆ
Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #11 on: Jun 20, 2010, 22:24:29 »

สวัสดีค่ะ คุณGoCanada ตามความเห็นส่วนตัวเราว่าไม่น่าเกี่ยวกันนะวีซ่าท่องเที่ยวเมกา กะวีซ่างานแคนาดา ไม่น่ามีผลอะไรต่อกันค่ะ

    จากสถิติที่ทราบมา เวลาช้าเร็วขึ้นอยู่กับการเตรียมเอกสารเราก่อนนำเสนอหานายจ้าง และช่วงรอแมทนี่ช้าเร็วต่างกันเกิดว่าเลือกนานจนกว่าจะพอใจก้ออาจขึ้นกับจังหวะด้วย รอจนถูกใจจริงๆก้ออาจนานหลายเดือน บางเคสคุยกันครั้งเดียวถูกใจกอตกลงจ้างงานกันเลยอย่างนี้ก้อเร็ว

    เวลาในส่วนการขอเอกสารการจ้างงาน ถ้านับจากวันที่ยื่นขอนี่ช้าเร็วก้อขึ้นกับจำนวนเคสที่เจ้าหน้าที่ของกรมแรงงานที่แคนาดาจะต้องออกใบจ้างงานให้ประมาณหนึ่งเดือนถึงเดือนครึ่งได้ ส่วนเมื่อได้ใบนี้เเล้วก้อต้องเอาเอกสารชุดนี้ไปขอวีซ่าทำงานก้อคือเวิร์คเพอร์มิตวีซ่าที่สถานฑูตแคนาดาประจำประเทศไทย นี่ก้อต้องมีผลการตรวจร่างกายด้วย กินเวลาโดยประมาณสองสัปดาห์ถึงหนึ่งเดือน คงพอคิดภาพออกนะคะ เวลาอาจช้าเร็วต่างกันบ้างตอนช่วงส่งเอกสารไปมาที่แคนาดาและเมืองไทย แต่เดี๋ยวนี้สแกนส่งก้อคงจะเร็ว แต่ใบเอกสารการจ้างงานต้องมีอีกชุดที่แนบกับเอกสารที่มีหมายเลขรับรองที่ออกจากสถานฑูตไทยในแคนาดาด้วยนะต้องเป็นลายเซ็นสดไม่รับแบบสแกน เพราะทางกรมแรงงานที่ไทยจะเน้นมาติงมาถ้าไม่มีนี่มีปัญหาแน่ เพราะทางกระทรวงแรงงานที่ไทยเกรงว่าท่านจะถูกหลอกให้มาทำงานที่นี่เอกสารเลยค่อนข้างต้องรัดกุม นี่เคยมาคนที่เขาต้องเดือดร้อนวุ่นวายกับเอกสารที่ไม่พร้อมจากการทำงานของเอเจนซี่จนเกือบไม่ได้บินมาแล้วทั้งที่วีซ่างานก้อได้มาเรียบร้อยแล้วแต่เอกสารตอนต้องไปรายงานตัวกับกระทรวงแรงงานไม่พร้อมนี่เหละ ไม่งั้นเขาไม่ให้ผ่านด่านตมที่ไทยออกมาแน่ๆ ยังงัยก้อขอให้โชคดีนะหากว่าตัดสินใจจะมาทำงานที่นี่ หาข้อมูลให้ดีๆ จะได้ไม่โดนเอาเปรียบเหมือนว่าเป็นเเรงงานพม่า มีให้เห็นกันหลายๆเคสแล้ว รักและห่วงใย Smiley Kiss
Logged
GoCanada
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 5


View Profile
« Reply #12 on: Jun 21, 2010, 04:05:12 »

gardensalad มีน้ำใจมากมายตอบแบบละเอียกทุกครั้งเลย ขอบคุณมากๆค่ะ  เพื่อนของเพื่อนเราเพิ่งไปอยู่ที่นั่น แต่ตอนนี้มีปัญหากับนายจ้าง แล้วเอเจ่นก้ช่วยได้นิดหน่อย เพื่อนคนนี้เค้าแนะนำให้เราหาโฮสเองจากเว็ปที่เค้าให้เรามา  เราอยากรู้ว่าถ้าเราหานายจ้างเอง โดยไม่ผ่านเอเจ่นแล้วเกิดมีปัญหา ต้องออกงาน ช่วงที่เราตกงาน ทางรัฐบาลที่เค้าดูแลเกี่ยวกับโครงการ live-in caregiver มีการช่วยเหลือเราหรือเปล่าคะ หรือว่าเราต้องหานายจ้างใหม่เอง แล้วเค้ามี limit เวลาในการหานายจ้างใหม่หรือเปล่า  ช่วงทีตกงานเค้าจะให้เราอยู่ในประเทศนานมั้ย หรือให้เรากลับเลย 

อีกคำถามนะคะ  เคยมีแนนนี่ที่ไปกับโครงการนี้แล้วต้องกลับประเทศ แต่กลับไปใหม่ได้อีกหรือไม่  เคยได้มีข้อมูลอะไรแบบนี้มาบ้างมั้ยคะ

เรื่องวีซ่าด้วยค่ะ เคยมีเพื่อนคนไหนที่ไปกับโครงการนี้ แล้วได้เคยไปขอวีซ่าท่องเที่ยวไปเมกาจากเมืองไทย  พอไปอยู่เคนาดากับโครงการ live-in caregiver  ไปขอวีซ่าท่องเที่ยวไปเมกาอีก  ไม่ทราบได้ผลกันอย่างไรบ้าง เรามีความหวังว่าถ้าเค้าเคนาดาแล้วไปขอใหม่จะผ่านมั้ย หรือว่าอาจไม่ผ่านเพราะเคยโดนปฏิเสธมาแล้ว เรื่องนี้ทำให้เราเสียself มากเลย จะไปขอวีซ่าไปประเทศอะไรก็ไม่กล้าไปแล้วเนี้ย กลัวไม่ผ่าน ช่วยแชร์ข้อมูลด้วยค่ะ


Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #13 on: Jun 22, 2010, 20:01:41 »

    ด้วยความเต็มใจอย่างยิ่งค่ะคุณ GoCanada หากว่าข้อมูลที่เราได้มาจะเป็นประโยชน์ แก่เพือ่นผู้สนใจทุกท่านเราจะยิ่งดีใจมาก เพราะเราก้อไม่ใช่มืออาชีพในรายละเอียดทุกๆเรื่อง แต่พยายามจะหาข้อมูลเพิ่มเท่าที่ทำได้ อยากให้เพื่อนผู้รู้ท่านอื่นได้เข้ามาแชร์ด้วยเหมือนกัน เผื่อว่าจะได้ข้อมูลหลากหลายมากขึ้น แต่เพื่อนที่เรารู้จักหลายท่านก้อไม่สะดวกที่จะมาเล่าผ่านเวปบอร์ดด้วยตัวเอง ยังงัยก้อยังนับว่ามีน้ำใจที่ได้ให้เอาเรื่องราว ความรู้ ข้อมูลต่างๆมาแชร์ให้ทราบกัน

   เราก้อจะขอตอบเท่าที่เรามีข้อมูลแล้วกันนะคะ
              ???เพื่อนของเพื่อนเราเพิ่งไปอยู่ที่นั่น แต่ตอนนี้มีปัญหากับนายจ้าง แล้วเอเจ่นก้ช่วยได้นิดหน่อย [/color]
         :)ข้อนี้ไม่ทราบว่าพอจะเล่าได้ป่าวว่าปัญหามีอย่างไร อาจมีทางออกอื่นที่ดีกว่าที่ทางเอเจนซี่แนะนำก้อได้ เพราะส่วนใหญ่เอเจนซี่จะรักษาผลประโยชน์ให้นายจ้างมากกว่า คือไม่ค่อยแฟร์กะทางแนนนี่

               ???เราอยากรู้ว่าถ้าเราหานายจ้างเอง โดยไม่ผ่านเอเจ่นแล้วเกิดมีปัญหา ต้องออกงาน ช่วงที่เราตกงาน ทางรัฐบาลที่เค้าดูแลเกี่ยวกับโครงการ live-in caregiver มีการช่วยเหลือเราหรือเปล่าค
Logged
GardenSalad
Hero Member
ที่ปรึกษา
*****
Posts: 850


ก้าวที่กล้า


View Profile
« Reply #14 on: Jun 22, 2010, 20:07:56 »

         :)ที่ผ่านมามีแนนนี่หลายคนที่หานายจ้างเอง หรือแม้แต่คนที่เคยมากับเอเจนซี่แล้วมีปัญหาคือเอเจนซี่ไม่สามารถหาครอบครัวใหม่ที่เราพอใจได้ ส่วนใหญ่ก้อจะติดต่อหาครอบครัวใหม่เอง ที่เคยบอกไปว่าเหมือนโฆษณาชวนเชื่อ ไม่สามารถให้บริการได้อย่างที่เคยอวดไว้ นี่จึงเป็นการเสียความรู้สึกซ้ำซ้อน เขาก้อมักจะบอกสกรีนครอบครัวดีให้ ดูแลเอกสารให้ ข้อนี้ถ้าดีจริงคงไม่มีใครมาบ่นเล่าให้ฟังอยู่เนืองๆคือค่าคอมมิชชั่นไม่คุ้มกับการบริการที่เราได้รับ ส่วนเรื่องเอกสารไม่ต้องกังวลเพราะถ้าเป็นเอกสารจ้างงานปลอมทางสถานฑูตแคนาดาประจำประเทศไทยก้อไม่ให้เราผ่านอยู่แล้ว การทำงานของเอเจนซี่ก้อคือโพสเรซูเม่ตามเวปไซด์ ไม่ก้อหาครอบครัวทางเวปไซด์ต่างๆ ตามหนังสือพิมพ์ แต่ก้อได้เปรียบบ้างคือเขามีเวปบริษัทแล้วครอบรัวติดต่อเข้าไป แต่ไม่ได้หลมายความว่าครอบครัวที่ผ่านทางเอเจนซี่จะดีเสมอไป

อย่างที่เคยมีคนแชร์ไว้ร้อยบ้านร้อยปัญหา ซึ่งบางท่านมองว่าอยู่ที่การปรับตัวของแต่ละคน แต่อย่าลืมว่าหากต้องให้แนนนี่ปรับตัวฝ่ายเดียวนี่มันคือทางออกจริงๆหรือ เอาเป็นว่าปัญหาหลักๆที่ทนไม่ค่อยจะได้คือการใช้งานเกินเงินไม่จ่าย แล้วก้อนิสัยไม่ดี อื่นๆ เข้ากันไม่ได้อยู่แล้วไม่มีความสุขอึดอัด 9ล9 ข้อนี้ก้อมีทางออกคือถ้าไม่สามารถจูนกันได้จริงๆก้ออาจต้องเปลี่ยนครอบครัวใหม่ เวปไซด์ของรัฐบาลก้อมีนะที่สำหรับโพสน์ครอบครัวใหม่ที่ต้องการลิฟอินแนนนี่  แต่หางานหาครอบครัวใหม่ คือไม่รู้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน มันขึ้นกับการเลือกของเราด้วยช้าเร็วอยุ่กับดวงและการเลือกของเราเองแต่ควรเลือกให้ดีรอบครอบกว่าเดิมมีประสบการณ์มาแล้วนี่ ช่วงนั้นก้อคงต้องหาที่พักใหม่เอง อาจเช่าอยู่ อยู่กับคนรู้จักรอจนกว่าจะได้ครอบครัวใหม่ รัฐบาลเขาก้อดูแลนะ คือถ้าโดนเอาเปรียบเรื่องเงินนี้เคลมคืนได้ตามชั่วโมงทำงานจริง ช่วงตกงานก้อเคลมเงินประกันการตกงานได้ แต่ต้องมีชั่วโมงงานสะสม ลองหาอ่านในกระทู้ การเคลม EI นะมีรายละเอียดพอสมควร
                   http://www.thaiontario.com/index.php?topic=5421.0
                   นี่คัดลอกมาจากกระทู้นึงที่เพื่อนเขาเข้ามาแชร์ไว้ จะได้รู้ว่ามีทางออกแน่ พอพูดถึงเรื่องนายจ้างใช้งานเราเกินชมแต่ไม่จ่ายนี้นะค่ะ ก็ไม่ทราบว่าที่ออนตาริโอเจอกันขนาดไหน ที่นี้ย้ายมาจากแวนคูเวอร์ค่ะ ที่นั้นก็มีค่ะ แต่ก็มีครอบครัวดีๆที่จ่ายเราดีค่ะ ส่วนมากครอบครัวที่เอาเปรียบเราก็ไม่อยากทำงานด้วย แต่ถ้าคิดว่าไม่ไหว ก็ร้องเรียนได้เลยค่ะ เคยทำมาแล้วกับครอบครัวแรก เอาเปรียบ ทรีทเราเหมือนทาส ด่าว่า ไล่เราออกจากบ้าน ตอนแรกไม่คิดจะร้องเรียนค่ะ แต่คิดไปคิดว่า เราต้องทำงานวันละ สิบสามชม แต่จ่ายแปด แล้วทำหกวันแต่จ่ายห้าวัน แทนที่จะทรีทเราดีหน่อย ด่าว่าเราทรีทเราเหมือนทาสก็เลยร้องเรียนค่ะ ได้คืนทุกบาททุกสตางค์ค่ะ ค่าโอก็คิดแบบโอล่วงเวลาหรือวันหยุดโอ โดยติดต่อไปที่ Domestic Worker ของพื่นที่นั้นๆค่ะ เขาจะดำเนินการให้ทุกอย่างค่ะ แล้วรออยู่เฉยๆ เขาก็โทรมาบอกให้เราไปเอาเช็คที่นายจ้างเราจ่ายค่าล่วงเวลาเราค่ะ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรทั้งนั้นค่ะ เป็นหน่วยงานที่รัฐบาลให้การสนับสนุนอยู่ หรือออกจากบ้านนายจ้างไม่มีที่พัก เขาก็ช่วยเราให้ที่พักให้ฟรีสำหรับแรงงานที่มี work permitt ค่ะ ตอนนี้รู้สึกสะใจค่ะ ไม่ได้อยากได้เงินก้อนนั้นเท่าไรค่ะ ใช้งานเรามากขนาดนั้น แต่ทำไมยังทรีทเราแย่มากๆ คนที่แนะนำให้ร้องเรียนบอกว่า ให้เขารู้ซะบ้างว่าเราไม่ได้โง่นะค่ะ  ( How smart you are )

          ???แล้วเค้ามีระบุ limit เวลาในการหานายจ้างใหม่หรือเปล่า  ช่วงทีตกงานเค้าจะให้เราอยู่ในประเทศนานมั้ย หรือให้เรากลับเลย  

         สามารถอยู่ได้เรื่อยๆตามจำนวนวันเวลาที่ถูกระบุตามหน้าวีซ่างานที่ได้มาแหละคะ แต่มีบางกรณีที่เขาออกจากครอบครัวนายจ้างแล้ว ท้อแท้ ช้อคไป หรืออาจรู้ใจตัวเองว่าไม่ใช่สิ่งที่อยากทำต่อ ไม่อยากเสียเวลา ก้อกลับไทยเลยก้อมี แต่หลายคนอยุ่ต่อหานายจ้างใหม่ได้ก้อทำงานต่อแล้วก้ออยู่ได้ตามจำนวนระยะเวลาที่ระบุในใบจ้างงานใหม่ซึ่งต้องเอาใบจ้างงานใหม่นี้ไปขอทำ work permit ใหม่ด้วย ซึ่งในสัญญาก้อจะระบุจำนวนเดือนปี ที่มีการตกลงจ้างงานกับนายจ้างใหม่ไว้ เราก้ออยู่ได้เรื่อยๆตามที่ระบุในนั้น

      ???เคยมีแนนนี่ที่ไปกับโครงการนี้แล้วต้องกลับประเทศ แต่กลับไปใหม่ได้อีกหรือไม่  เคยได้มีข้อมูลอะไรแบบนี้มาบ้างมั้ยคะ
         ไม่ทราบว่ามีไหม  แต่ตามโครงการตราบเท่าที่หานายจ้างได้ ทำงานได้ตลอดไม่มีกำหนด ว่าจำกัดทำได้แค่เท่านั้นนี้ปี ไม่เหมือนออแพร์ที่เมกาที่จำกัดแค่สองปี เกิดหลมดสัญญาจ้างอยากกลับไทยแล้วอยากมาใหม่หานายจ้างที่นี่ได้ก้อมาได้อีก ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แต่คนที่มาส่วนใหญ่คงอยุ่ต่อจนกว่าจะได้แอพพลายพีอาร์

        Huh เรื่องวีซ่าด้วยค่ะ เคยมีเพื่อนคนไหนที่ไปกับโครงการนี้ แล้วได้เคยไปขอวีซ่าท่องเที่ยวไปเมกาจากเมืองไทย  พอไปอยู่เคนาดากับโครงการ live-in caregiver  ไปขอวีซ่าท่องเที่ยวไปเมกาอีก  ไม่ทราบได้ผลกันอย่างไร

       ข้อนี้ได้รู้จักกับเพื่อนที่เคยเป็นออแพร์เมกา มาขอวีซ่าท่องเที่ยวเมกาที่แคนาดาผ่านค่ะ ได้นายจ้างเก่าจากเมกาออกจดหมายรับรองให้ และนายจ้างที่แคนาดาออกจดหมายรับรองให้ แต่เขาไม่เคยขอจากไทยมาก่อนค่ะ

         โชคดีนะ มีไรให้ช่วย ถ้าทำได้ยินดีค่ะ Grin Wink
« Last Edit: Jun 23, 2010, 01:00:31 by GardenSalad » Logged
Pages: [1] 2
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio