อาหารจีนในโตรอนโต

(1/3) > >>

Thaigirl:
ช่วงที่ประเทศอังกฤษคืนฮ่องกงให้แก่ประเทศจีนนั้น คนฮ่องกงที่มีสตังค์หรือความสามารถส่วนใหญ่ได้ทำเรื่องอพยพไปยังประเทศภายใต้ราชอาณาจักรอังกฤษ แคนาดาก็เป็นประเทศหนึ่งที่มีคนฮ่องกงย้ายถิ่นมาตั้งฐาน ทั้งนี้่ส่วนหนึ่งของคนเหล่านั้นก็เป็นเชพชั้นหนึ่งของฮ่องกง คนแคนาดาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองใหญ่อย่างโตรอนโตหรือแวนคูเวอร์จึงโชคดีได้รับประทานอาหารจีนปรุงโดยเชพคนเก่งโดยไม่ต้องเดินทางไปฮ่องกงให้เสียเวลา

อาหารจีนในโตรอนโตมีหลายประเภท เช่น อาหารจีนกวางตุ้ง เชี่ยงไฮ้ เสฉวน ฮักก้า เป็นต้น ที่นิยมที่สุดก็เห็นจะเป็นอาหารจีนกวางตุ้ง เพราะมีอาหารหลากหลาย ปรุงจากทั้งสัตว์บกและสัตว์น้ำ และรสชาติกลมกล่อม

อาหารจีนเสฉวน Szechuan cuisine จะมีรสชาติเผ็ดกว่าอาหารจีนชนิดอื่น ๆ อาหารจานที่มีชื่อเสียง เช่น เต้าหู้ผัีดเผ็ด หรือ Mapo tofu – (ออกเสียง มาโป่ เต่าฟู)
มูชูพอร์ก (Mo shoo pork)   เป็นหมูหั่นเป็นเส้นผัดรวมกับผักหั่นยาวลักษณะเดียวกัน แล้วเอามาห่อด้วยแผ่นแป้ง
เนื้อเสฉวน (Szechuan Beef) เป็นเนื้อวัวหั่นยาวทอดจนกรอบแล้วเอามาคลุกกับซ้อสรสหวานปนเผ็ด ถ้าเอาเนื้อหมูมาทำก็เรียกว่า Szechuan Pork
นอกจา่กนั้นก็มี Orange Beef คล้าย Szechuan Beef แต่้ซ้อสมีรสส้ม

Thaigirl:
อาหารจีนเชี่ยงไฺ้ฮ้นั้นที่รู้จักกันก็คงเป็นในเรื่องของซาละเปาขนาดเล็ก (Dumpling) มีหลายไส้ ข้าวตังทอดราดหน้าที่ต้องรีบกินเพราะถ้าช้าเดี๋ยวข้าวตังจะหายกรอบ ที่เคยทานอีกอย่างคือตุ๋นกะหล่ำปลีกับซี่โครงหมู เสริฟมาในหม้อไฟขนาดใหญ่ นอกจากนั้นก็เป็นพวกเนื้อหรือปลาปรุงรสแบบแห้ง ๆ

อาหารจีนฮักก้า สำหรับเราแล้ว รู้สึกว่าเขาจะปรุงโดยใช้ซีอิ้วขาวและดำเยอะไปหน่อย แต่เขาก็มีอาหารที่เป็นที่รู้จักกันดี เช่น ไ่ก่อบเกลือ และหมูสามชั้นกับผักกาดดอง เหมือนพะโล้บ้านเรา ลูกค้าร้านอาหารฮักก้า จะเป็นพวกมาเลย์ หรืออินเดีย

มาถึงอาหารจีนกวางตุ้งที่เราถนัดหน่อยเพราะกินบ่อย  จริง ๆ แล้วช่วงสองสามปีที่ผ่านมา มีเพื่อนคนไทยด้วยกันเนี่ยแหละ บ้างมาบ่นให้ฟัง บ้างถามว่าจะสั่งอะไรดีในร้านอาหารจีน ก็เลยตั้งใจจะบรรยายอาหารจานต่าง ๆ ใ้้ห้อ่านกันนิดหน่อย เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่คนอื่นที่ไม่ถนัดอาหารจีนบ้าง

Thaigirl:
ถ้าคุณไปร้านขายด่วน แบบ Take out ทั้งหลาย ก็คงหนีไม่พ้น จะสั่ง หมูแดง(ชาซิ่ว) หมูกรอบ(ซิวหยก) เป็ดย่าง (ซิวอับ) ไก่ต้ม(ปะ เจี๋ยม ไก่) ไ่ก่บ้านต้ม(แจ่ว เต๋ ไก่) ไก่ต้มนั้นบางทีก็เป็นแบบไก่แช่เหล้าบ้านเรา บางทีก็เป็นแบบไก่ต้มน้ำปลา แล้วแต่ร้าน นอกนั้นก็อาจสั่งขาหมูต้มไร้กระดูก (ฟันไ่ถ่) เป็นต้น คงไม่ต้องสาธยายมาก

ที่นี้ถ้าเป็นร้านอาหารจีนมื้อกลางวันส่วนใหญ่ก็เป็นอา่หารจานเดียว พวกโจ๊ก หรือก๋วยเตี๋ยว หลายหน้า ถ้าจะสั่งที่คล้ายผัดซีอิ้วบ้านเราก็สั่ง Fried rice noodle with beef (ก้อนฉาวเหง่าหอ) ถ้าเป็นแบบหมี่กรอบราดหน้าก็ให้สั่ง Cantonese fried noodle (กวางตุ้งฉาวหมีน) เกี๊ยวกุ้งน้ำ (วันทันซุป) หรือพวกข้าวผัดต่าง ๆ ตามชอบ

ถ้าเป็นผัก ตอนกลางวันเขาก็เสริฟผักง่าย ๆ อย่าง ผักกวางตุ้งน้ำมันหอย (ช่อยซำ) ผักคะน้าน้ำมันหอย (ไกลาน) หรือจะสั่งผัดผักบุ้ง (ทงช่อย หรือ อ่องช่อย) ก็ได้ ถ้าสั่งผักบุ้งผัดกะปิ ก็ให้สั่ง ฮ้าโก้ฉาวทงช่อย ถ้าสั่งผักบุ้งผัดเ้ต้าฮู้ยี้ ก็ให้สั่ง ฟูยี้ฉาวทงช่อย นอกนั้นให้อ่านเมนูเอาเองนะ

Thaigirl:
มาถึงมื้อเย็นมั่ง โดยปรกติถ้าเราไปทานอาหารจีนมื้อเย็นก็มักจะสั่งอาหารครบชุด พอจะแบ่งได้เป็นพวก ๆ ดังนี้

อาหารเรียกน้ำย่อย (Appetizers) ในกลุ่มนี้ก็จะมี

อาหารจานรวม (พิงผูน) ประกอบไปด้วย หมูแดง หมูกรอบ เป็ดย่าง ไก่ต้มซีอิ้ว แมงกะพรุน ขาหมูต้ม เป็นต้น บางทีก็จะมีหมูหันให้เลือกด้วย ก็อาจแพงกว่าพิงผูนธรรมดาหน่อย

เป็ดปักกิ่ง (Peking duck) มักจะเสริฟเป็นสองจาน จานแรกคือเป็ดปักกิ่ง เขาแร่หนังติดเนื้อมาด้วย ห่อแป้งแกล้มแตงกวากับต้นหอม จานที่สองอาจเสริฟเปล่า ๆ คือสับใส่จานมากให้กินเลย หรือ เอาไปแร่เนื้อออกมาผัด แ้ล้วห่อด้วยผักกาดแก้ว เป็นเมี่ยงเป็ดไงล่ะ

นกพิราบทอด (Squab)

กุ้งพันขาปูทอด (Crab Claw) อันนี้รสชาติเหมือนทอดมันกุ้งบ้านเรา เพราะเขาเอากุ้งสับผสมมันหมูมาพันขาปูทอด

ซุป

บางร้านจะมีซุปให้ดื่มฟรี ๆ เป็นซุปที่เตรียมไว้แล้ว เช่น ซุปรากบัว ซุปแคร็อท ซุปวอเตอร์เครส ก็เอากระดูกหมูมาตุ๋นกับผักดังกล่าว แจกกันฟรี ๆ เป็นต้น

ถ้าเป็นซุปตามสั่ง ก็เช่น ซุปอาหารทะเลกับเต้าหู้ หูฉลาม กระเพาะปลา(Fish Maw) ซุปข้าวโพดโรยไข่ เป็นต้น ก็อาศัยอ่านจากเมนูเอานะ

Thaigirl:
อาหารจานหลัก

ยกตัวอย่างเช่น

ล็อบสเตอร์ผัดขิงกับต้นหอม เดือนพฤษภาคมกับเดือนมิถุนายนเป็นหน้าล๊อบสเตอร์ เนื้อแน่นกินอร่อย ถ้าสั่งนอกฤดูก็จะได้ล๊อบสเตอร์ตัวผอมกินไม่อร่อย

ไก่อบเกลือ (จ่าจี่ไก่)

หมูเปรี้ยวหวาน หรือ กู้เหล่าหยก (Sweet and sour pork)

ทะเลผัดผัก อย่าง หอยเชลล์ กุ้ง ปลาหมึก หรือรวมกัน ผัดกับถั่วลั่นเตา หรือ ถั่ว Snap pea หรือผักอื่น ๆ บางร้านก็เสริฟมาในตะกร้าทำด้วยเผือกหรือมันทอด

ตุ๋นปลิงทะเล (Vegetables with Sea Cucumber)

กุ้งผัดพริกเกลือ (จิ้วหิมฮ้า) ปลาหมึกผัิดพริกเกลือ (จิ้วหิมซีนเหยา)

ปลานึ่งซีอิ้ว ปลาที่นึ่งซีอิ้วอร่อย คือพวกปลากะพงทั้งหลา่ยอย่าง เชี่ยงป้าน (Green bass) หรือ Stripe bass แต่ที่ถูก ๆ และมีขายทุกร้าน คือ ปลาทับทิม (Pink Tilapia)

อาหารที่ทำจากพวกเนื้อหรือพวกหมู ก็มีให้เลือกเยอะแยะในเมนู

อยากบอกว่าอาหารจีนไม่ได้มีรสชาติจัดจ้านเหมือนอาหารไทย แต่ก็กลมกล่อมนุ่มลิ้น เห็นคนไทยหลายคนสั่งซ้อสพริกมาจิ้มกินทุกคำแล้วออกจะเสียดายแทน เพราะไม่ได้ลิ้มลองรสชาติอาหารที่พ่อครัวอุตส่าห์ปรุงออกมาอย่างแท้จริง ลิ้นรับรสแต่ซ้อสพริกอย่างเดียว

เล่าคร่าว ๆ พอสังเขป ใครมีร้านอาหารจีนดี ๆ พอจะแนะนำ ก็บอกมานะ ว่าง ๆ จะไปลองชิม

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page