*
Pages: [1]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: รบกวนถามขั้นตอนและเอกสารการจดทะเบียนสมรสที่ประเทศไทยค่ะ  (Read 2529 times)
iewsang
Folk
สามัญชน
*
Posts: 24


View Profile
« on: May 05, 2009, 11:42:48 »

สวัสดีค่ะ อิ๋วเองค่ะ

อิ๋วและแฟนตกลงเราจะจดทะเบียนสมรสกันค่ะ แต่ว่าอิ๋วหาข้อมูลในการเตรียมเอกสารว่าต้องใช้อะไรบ้างไม่เจอค่ะว่าอยู่ในกระทู้ไหน รวมถึงขั้นตอนต่างๆที่ต้องทำ อิ๋วต้องเตรียมแปลเอกสารอะไรไว้รอแฟนบ้าง และอิ๋วกับแฟนต้องไปที่ไหนแล้วทำอะไรบ้างค่ะ อิ๋วเคยอ่านในกระทู้หัวข้อนึงค่ะ แต่จำไม่ได้ว่าอยู่ตรงไหน อิ๋วนั่งหามาสองชั่วโมงแล้วก้อแต่ก้อไม่เจอเลยตัดสินใจลงกระทู้ใหม่ค่ะ คงไม่ว่ากันนะคะถ้าหากอิ๋วตั้งกระทู้เกี่ยวกับเรื่องเก่าอีก อิ๋วหาไม่เจอจริงๆ ค่ะ

ยังงัยรบกวนผู้รู้หรือผู้ที่มีประสบการณ์ ช่วยตอบอิ๋วด้วยนะคะขอบพระคุณอย่างมากค่ะ  Smiley

Logged
Mini Me
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,947View Profile
« Reply #1 on: May 05, 2009, 12:09:10 »

Google keyword canadian embassy bangkok. Then look for canadian>living travelling abroad

http://www.canadainternational.gc.ca/thailand-thailande/consular_services_consulaires/marriage_thailand-marier_thailande.aspx?lang=eng

Search this webboard keyword จดทะเบียน แล้วก็อ่านคร่าวๆ ว่าอันไหนดูมีท่าว่าจะมีข้อมูลที่เราต้องการ
http://www.thaiontario.com/webboard/index.php?topic=1042.0
« Last Edit: May 05, 2009, 12:26:17 by Mini Me » Logged

“For beautiful eyes, look for the good in others; for beautiful lips, speak only words of kindness; and for poise, walk with the knowledge that you are never alone.”
jicksaw
Folk
สามัญชน
*
Posts: 47View Profile
« Reply #2 on: May 05, 2009, 14:42:40 »

สวัสดีค่ะคุณอิ๋ว จิ๊กเพิ่งจดทะเบียนกับแฟนเดือนที่แล้วใชเอกสารไม่เยอะคะ ของผู้หญิงใช้แค่บัตรประชาชนและทะเบียนบ้านด้วยหรือเปล่าไม่แน่ใจแต่เตรียมไปเพื่อความปลอดภัยนะคะ ส่วนของผู้ชายที่ใช้คือใบรับรองโสดจากทางสถานฑูตแปลไทยเรียบร้อยแฟนจิ๊กขอใบรับรองโสดและแปลรวมทั้งรับรองจากกงสุล ๑ วันก็เสร็จคะ และวันรุ่งขึ้นก็ไปจดทะเบียนสมรสที่อำเภอไหนก็ได้เป็นอันว่าเสร็จคะตอนที่จิ๊กจดมีค่าใช้จ่ายดังนี้

ใบรับรองโสด (ถ้าจำไม่ผิดประมาณพันกว่าๆขอที่สถานฑูตแคนาดาคะ)
ค่าแปลหน้าละ  ๒๐๐ บาท
ค่ารับรองจากกงสุล  ธรรมดาหน้าละ ๒๐๐ ภายในวันเดียวหน้าละ ๔๐๐ บาทคะ
ค่าทำเนียมในการจดทะเบียนสมรส  ๔๐ บาทคะ

มีอะไรไม่เข้าใจถามได้คะโชคดีนะคะ
Logged
JJ_Jen
Generalissimo member
เซียน
********
Posts: 2,361View Profile
« Reply #3 on: May 05, 2009, 20:51:56 »


ค่ารับรองจากกงสุล  ธรรมดาหน้าละ ๒๐๐ ภายในวันเดียวหน้าละ ๔๐๐ บาทคะ


น้องจิ๊ก ราคาการรับรองเอกสารที่กงสุลเปลี่ยนใหม่เหรอคะ 

เพราะว่าพี่ไปทำมา ค่ารับรองแบบรีบด่วน นั่งรอ 2 ชม.ได้ มัน 800 บาท/ชิ้นเอกสาร และแบบไม่รีบ 2-3 วันได้ ราคา 400 บาท / ชิ้นเอกสารค่ะ 

และการรับรองที่พี่ทำก็ไม่ใช่ต่อหน้าเดียวอ่ะ เพราะอย่างทะเบียนบ้าน ของพี่ต้องแปลถึงสามหน้า(หน้าที่มีเลขที่บ้าน , หน้าที่มีชื่อพี่ และหน้าที่มีการเปลี่ยนแปลง แก้ไขนามสกุล)  อันนี้ไปรับรองแบบไม่รีบเร่ง เอกสารทะเบียนบ้านชุดนี้ ซึ่งมีสามหน้า ก็จ่ายราคา 400 บาท

ยังไงคอนเฟิร์มให้พี่ทราบหน่อยนะคะ ว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงหรืออย่างไรจ้า เพราะน้องจิ๊กเพิ่งไปทำมาเมื่อเดือนก่อนใช่ป่าว แต่พี่ทำตั้งแต่ปีก่อน พี่จะได้อัพเดทข้อมูลจ้า  Grin  Grin  Grin
Logged
iewsang
Folk
สามัญชน
*
Posts: 24


View Profile
« Reply #4 on: May 05, 2009, 22:00:23 »

ขบคุณทุกคนนะคะ สำหรับข้อมูล  Wink

ตอนนี้อิ๋วกำลังทำเรื่องแปลเอกสารต่างๆ เตรียมไว้ค่ะ เพราะแฟนมาได้ไม่นาน คงอีกประมาน 2-3 อาทิตย์ค่ะเค้าก้อจะมา ก้อเลยต้องรีบหน่อย ถ้าได้เร็วภายในวันเดียวอย่างที่คุณจิ๊กบอก ก้อเจ๋งเลยสิคะ ค่าใช้จ่ายรู้สึกว่าจะถูกลงมากๆ จากข้อมูลที่อิ๋วได้ศึกษามา อย่างที่พี่เจนถามอ่ะค่ะ ว่ามันลดลงจริงๆ เหรอคะคุณจิ๊ก และคุณจิ๊ก ช่วยบอกร้านที่คุณจิ๊กแปล หน่อยได้ไหมคะเผื่ออิ๋วจะไปทำมั้ง จริงๆ พี่เจนก้อแนะนำร้านมาค่ะ ยังงัยก้อขอขอบคุณทุกๆ ข้อมูลนะคะ  Wink  Wink สู้ต่อไปค่ะ
Logged
iewsang
Folk
สามัญชน
*
Posts: 24


View Profile
« Reply #5 on: May 05, 2009, 23:12:21 »

รบกวนถามอีกนิดค่ะ

มีปัญหาว่าพาสปอร์ต แคนนาเดี้ยนของแฟนหมดอายุ แต่ถ้าจะต่อไม่รู้ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ ไม่ทราบว่าถ้าใช้ที่หมดอายุโชว์เค้าจะว่าอะไรไหมคะ แล้วใช้ใบเกิดแทน และแฟนก้อมีพาสปอร์ตของอังกฤษค่ะ ที่ใช้เดินทางอยู่ตอนนี้ แฟนเป็นคนสองสัญชาติค่ะ ถ้าใครรู้ข้อมูลช่วยแนะนำด้วยนะคะ

อิ๋วค่ะ
Logged
jicksaw
Folk
สามัญชน
*
Posts: 47View Profile
« Reply #6 on: May 06, 2009, 12:22:30 »

ตอบพี่เจนคะ

ที่แฟนจิ๊กเอาใบโสดไปยืนมาขอรับรองจากกงสุล ๘๐๐ บาทคะ รอ ๒ ชั่วโมง ที่เขารับรองก็มีใบที่เป็นภาษาอังกฤษและที่แปลเป็นไทยแล้วอ่ะคะ ๒ แผ่นก็ ๘๐๐ คะพี่เจน (อย่างด่วน)

ส่วนธรรมดาสองวันทำการไม่รวมวันยืนแผ่นละ ๒๐๐ คะ อย่างเช่นใบเกิดก็ มีตัวที่แปลเป็นภาษาอังกฤษและตัวถ่ายเอกสารที่เป็นไทยก็เป็นสองแผ่น ๔๐๐ คะพี่เจน ที่จิ๊กไปรับรองมาเดือนที่แล้วก็ประมาณนี้แหละคะ

ตอบคุณอิ๋วคะ
ร้านที่จิ๊กไปแปลก็น่าจะเป็นร้านเดี่ยวกันที่พี่เจนบอกแหละคะเพราะจิ๊กก็ถามข้อมูลจากพี่เหมือนกันถ้าคุณอิ๋วรีบไม่อยากรอยืนเอกสารทางร้านเขามีบริการยืนให้คะเสียค่ายืนเพิ่มอีก ๑๐๐ บาทคะ จิ๊กรีบและไม่มีเวลากลับไปเอาเอกสารที่รับรองแล้วด้วยตัวเองเพราะจิ๊กต้องบินไปแคนาดาวันรุ่งขึ้นก็เลยให้เขาส่งเอกที่รับรองทุกอย่างมาที่บ้านแม่คะแล้วให้แม่ส่งเอกสารมาให้ที่แคนาดาคะจิ๊กทำทั้งแปลและรับรอง,ตัวสุขภาพและไปขอใบรับรองประวัติจากกรมตำรวจภายในวันเดียวคะแต่ให้ส่งกลับทางไปรษณีย์ทุกอย่าง (อันนี้เพราะจิ๊กไม่มีเวลาคะมันกระทันหัน)

ถ้าคุณอิ๋วมีเวลาขอแนะนำว่าเตรียมเอกสารให้เสร็จก่อนแล้วค่อยไปขอใบรับรองประวัติจากกรมตำรวจรอจนได้ใบรับรองก่อน(ประมาณ ๑๕ วันคะ) แล้วค่อยไปตรวจสุขภาพเป็นอย่างสุดท้ายนะคะจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเพราะ ใบรับรองมีอายุ ๖ เดือน และใบตรวจสุขภาพมีอายุ ๑ ปีรวมกับวันที่เราจะมาแลนด์ จิ๊กทำทุกอย่างก่อนที่จะมาเตรียมเอกสารที่แคนาดาและรอแม่ส่งเอกสารทั้งหมดมาเสียเวลาไปเกือบเดือนคะ

มีอะไรไม่เขาใจที่จิ๊กอธิบายก็ถามได้นะคะ
Logged
iewsang
Folk
สามัญชน
*
Posts: 24


View Profile
« Reply #7 on: May 06, 2009, 23:04:23 »

ขอบคุณค่ะคุณจิ๊ก พอดีว่าเคสของอิ๋วค่อนข้างแปลกนิดนึง  Grin อิ๋วยื่นเรื่องสมัครพีอาร์แล้วค่ะแต่เป็นแบบ conjugal partner ทีนี้สถานฑูตเค้าก้อให้คำแนะนำมาว่ามันไม่น่าจะผ่าน ทำไมไม่แต่งงานกัน แล้วขอเป็นแบบ Spouse แทนเพราะง่ายและมีเปอร์เซ็นผ่านเยอะ อิ๋วกับแฟนก้อเลยเตรียมตัวแต่งงานค่ะ ก้อเลยต้องเตรียมเอกสารกันเยอะพอดู แต่ว่าพอจดทะเบียนแล้วก้อ จะยื่นแค่ใบสมรสไปที่สิคโปร์ค่ะ เพราะใบสมัครอิ๋วอยู่ที่โน่นหมดแล้ว ก้อเลยไม่ต้องขอใบรับรองความประพฤติอีกรอบ และไม่ต้องตรวจสุขภาพด้วยค่ะ เพราะทำไปตอนยื่นเรื่องใหม่ๆ แล้ว

มันก้อเป็นอย่างงี้อ่ะค่ะ ทีนี้ก้อเลยทำแค่เรื่องแต่งงานและจดทะเบียนแล้วยื่นเอกสารเข้าไปเปลี่ยน

ยังงัยก้อขอบคุณมากนะคะสำหรับข้อมูลเรื่องการแปลเอกสาร อิ๋วก้อแปลของตัวเองเสร็จแล้วค่ะเหลือแต่เอาไปให้กงศุลรับรอง  Smiley

สู้สู้ค่ะ

Logged
jicksaw
Folk
สามัญชน
*
Posts: 47View Profile
« Reply #8 on: May 07, 2009, 00:06:54 »

ไม่เป็นไรคะอย่างไงก็ สู้ๆๆ  คะ อย่างไงก็มีเพื่อนรอด้วยกันเยอะคะขอให้โชคดีค่ะ Grin Wink
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio