* *

Pages: [1]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: ระบบการศึกษาแบบขี่ช้างไปเรียน  (Read 303 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,668


View Profile
« on: Apr 28, 2022, 18:29:07 »

ไม่กี่วันก่อนผมเจอ กบในกะลาแลนด์ ที่มี อีโก้หรืออัตตาที่สูงมากๆ ประเภทยกตนข่มท่าน เขาหลงในระบบชื่อเสียงของโรงเรียนที่เขาเรียนจบมา และบูชาในระบบรุ่นของโรงเรียนที่มีการศึกษาแบบโบราณของกะลาแลนด์แล้วคิดว่า การศึกษาที่เขามีและโรงเรียนที่เขาจบมานั้น จะทำให้เขาเก่งหรือดีเลิศกว่าเพื่อนร่วมชาติคือคนไทยทั่วๆไปในประเทศไทย  ที่บังเอิญไปตรงกับกระทู้นี้เข้า และผมเองเป็นคนตอบหลักๆในกระทู้นี้ ลีลาการเขียนของผมดูไม่ยาก ว่าอันไหนเป็น คห ที่ผมเขียน ผมเป็นคนให้ความรู้เกี่ยวกับโรงเรียนอินเตอร์คนแรกใน Pantip และเขียนให้ความรู้ในระบบการศึกษาของโรงเรียนอินเตอร์ใน Pantip มายาวนานเกิน20ปี บางคนมาถามลังเลเรื่องจะเอาลูกเข้าเรียนในระบบโรงเรียนอินเตอร์ จนกระทั้งลูกๆของเขาเข้าเรียนโรงเรียนอินเตอร์แล้วเรียนจบไปแล้วก็มี  ผมมีข้อเขียน คห มากมาย จนกระทั่ง ผมใช้ระหัสเข้าจนลืมระหัสผ่าน และต้องเปลี่ยนระหัสถึง4-5ครั้ง บังเอิญข้อความที่ผมตอบแบบปัญญาชนพร้อมหลักฐานที่นำมาพิสูจน์ได้นี้ สามารถทำให้ ผู้ไม่รู้ แต่ทำตัวเป็นผู้อวดรู้ หลายคนนั้น คงจะหุบปากไปได้แบบระยะยาวครับ สามารถเชิญอ่านครับ https://pantip.com/topic/40115971
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,668


View Profile
« Reply #1 on: Apr 28, 2022, 19:20:28 »

เกร็ดประวัติศาสตร์ทางการศึกษาเล็ก เมื่อราวๆสิบกว่าปีที่ผ่านมา ภรรยาของผมไปสัมนาในงาน THAI TESOL CONFERENCE บังเอิญไปเห็นโต๊ะของตัวแทนจาก คณะภาษาศาสตร์ของมหาลัย มิชิแกน (แอนอาเบอร์) จึงได้เดินเข้าไปทักทายกับเจ้าหน้าที่และแนะนำตัวว่า เป็นศิษย์เก่าของสำนักนี้ ทางเจ้าหน้าที่จึงมอบเข็มกลัดติดเสื้อของมหาลัยให้เป็นของขวัญ แล้วทางเจ้าหน้าที่ก็ขุดประวัติศาสตร์ด้านการศึกษาภาษาอังกฤษในประเทศไทยออกมาเล่าให้ฟังว่า รู้ไหมเอ่ยว่า มหาลัยมิชิแกนเป็นผู้ออกแบบหลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษชุดสมบูรณ์แบบให้กับประเทศไทยตั้งแต่ยุคเมืองไทยมีโรงเรียนไม่กี่แห่ง หลักสูตรที่ออกแบบมา ครอบคุมการสอนตั้งแต่ชั้นประถมถึงชั้นมัธยม แต่ต่อมามีการสกัดดาวรุ่ง สกัดความรู้ทางด้านการศึกษาเกิดขึ้น จึงห้ามโรงเรียนรัฐ ไม่ให้มีการสอนภาษาอังกฤษในระดับประถม คือให้นักเรียนมาเริ่มเรียนภาษาอังกฤษในชั้น ป5 คนไทยในยุคนั้นถ้าต้องการเรียนภาษาอังกฤษจึงต้องไปเรียนที่โรงเรียนที่สอนศาสนาของบาทหลวงต่างชาติ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,668


View Profile
« Reply #2 on: Apr 28, 2022, 19:43:02 »

ประเทศจีน เมื่อปีกลายประกาศห้ามการเรียนพิเศษ และถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากนักเรียนของเขา มีแรงกดดันสูง แข่งขันสูง เรียนมากเกินไป เครียดมากเกินไป ธุรกิจของโรงเรียนสอนพิเศษ สอนภาษาอังกฤษในประเทศจีนนั้นมีมูลค่าทางการเงินระบบมหาศาล แค่โรงเรียนสอนภาษาของ วอล สตรีท โรงเรียนเดียว ก็มีสาขาทั่วประเทศจีนแล้ว  หลังจากปิดโรงเรียน พวกครูต่างชาติที่สอนภาษาอังกฤษในประเทศจีน ส่วนใหญ่เป็นพวกจบปริญญาตรีสาขาอะไรก็ได้แล้วแค่ไปอบรมการสอนภาษาอังกฤษหลักสูตร1เดือน ที่ยังค้างอยู่ในจีน ก็เริ่มย้ายออกจากประเทศจีน  เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีเด็กคนหนึ่งติดโรค โควิด19 เมื่อรัฐบาลตรวจสอบเส้นทางของการติดโรค แล้วไปเจอว่าเด็กไปเรียนพิเศษแบบส่วนตัวจากติวเตอร์ ที่แอบเปิดสอนอยู่  ผลจบที่ติวเตอร์ติดคุกครับ
« Last Edit: Apr 28, 2022, 19:44:36 by thainiyom » Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio