* *

Pages: [1]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: โควิด19 ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไป  (Read 688 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« on: Aug 25, 2020, 10:39:58 »

ตั้งแต่โควิดระบาด อะไรๆก็เปลี่ยนไปแบบที่เห็นกัน เมืองปิด ผลกระทบในด้านต่างๆที่ต้องปิดตัวลง   เริ่มมีให้เห็น ธุรกิจทุกๆวงการ วงการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ภัตตคาร  ห้างสรรพสินค้า  ระบบการศึกษา เปลี่ยนระบบการทำงาน  เปลี่ยนระบบบริหาร ไปอีกมิติ  ที่เจ้งไปก็มีเยอะ ที่กำลังจะเจ้งก็มีอีกมาก   อาจจะเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของโลกยุคใหม่ AI  มาทดแทน คล้ายแบบช่วงที่เปลี่ยนจาก ยุคสังคมเกษตรกรรมเข้าสู่ยุคสังคมของอุตสาหกรรม  ในช่วงที่มนุษย์เริ่มใช้เครื่องจักรไอน้ำ  การศึกษาต่อยังต่างประเทศ  มหาลัยในอเมริกาและยุโรปหลายแห่ง ไม่มีคนไปเรียน ปัญหาโรคระบาดและ  การออกวีซ่าให้กับนักเรียนต่างชาติเริ่มยากขึ้น ตัวอย่างเช่น อเมริกา ปธน ทรัม์ป ประกาศจะไม่ออกวีซ่าให้นักเรียนต่างชาติที่เรียนทาง ออนไลน์ แต่โควิดระบาดทำให้มหาลัยไม่เปิด มีการทำร้ายนักศึกษาและประชาชนที่มีเชื้อสายเอเซีย ทำให้อเมริกาเป็นสถานที่ ที่อยู่ยากขึ้น ตราบใดที่ยังไม่ค้นพบ วัคซีนปีองกันโรค โควิด 19 โลกนี้คงไม่มีความแน่นอนไปอีกนาน สมมุติว่าคนไทยที่อยู่อาศัยใน แคนาดาอยากที่จะกลับมาเที่ยวบ้านหรือมาเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทย  ยังไม่ทันได้เจอหน้าใคร หรือยังไม่ทันที่จะได้ออกไปเที่ยว คุณจะต้องโดนกักตัว  ถ้าคุณทำใจได้  คือโดนกักตัว ทั้งขาไปและขากลับ  รวมแล้ว28วัน มันมีอาชีพใดในโลกนี้กี่อาชีพครับ ที่อนุญาตให้พนักงานลางานได้เป็นเดือนๆได้นะครับ  ถึงแม้คุณเป็นเจ้าของกิจการ คุณก็ไม่สามารถที่จะทิ้งหน้าที่และทิ้งภาระไปแบบนานเป็นเดือนๆได้
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« Reply #1 on: Sep 07, 2020, 22:36:40 »

พวก Expats ทั้งหลายที่ทำงานในต่างประเทศ เช่นประเทศไทยและประเทศอื่นๆในย่านเอเซีย  ที่ทำงานในทุกๆวงการ  ส่วนใหญ่จะได้รับการแจ้งเตือน บริษัท องค์กร จากนายจ้างกันแล้วว่า  ช่วงX’mas และปีใหม่ที่จะถึงนี้  ไม่แนะนำให้เดินทางออกจาประเทศที่ตนทำงาน จะไปฉลองX‘mas หรือท่องเที่ยวในช่วงสิ้นปี ถ้าไม่ฟังคำเตือน เช่นเดินทางออกจากประเทศไทยไปแล้ว  และไม่สามารถเดินทางกลับเข้าประเทศไม่ได้ตามกำหนด ทางนายจ้างจะไม่เก็บตำแหน่งงานไว้ให้  ถ้าใครคิดว่าจะไปไปเที่ยวหรือกลับมาเที่ยวบ้านในช่วงสิ้นปี  อย่าตั้งความหวังไว้มากนักนะครับ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« Reply #2 on: Sep 11, 2020, 23:36:37 »

ผลกระทบถึงระบบการศึกษาทั่วโลก การเรียนในระบบออนไลน์สำหรับครูและนักเรียน งานมากขึ้น งานทั้งของ ผู้สอน และของผู้เรียน จะได้ผลน้อยกว่าการมาเรียนเองในชั้นเรียน  มหาลัยหลายแห่งในหลายๆประเทศก็ยังไม่เปิดให้นักศึกษาเข้าไปเรียนในมหาลัย การเรียนออนไลน์ของโรงเรียนอินเตอร์หรือของมหาลัยในต่างประเทศนั้น ไม่เหมาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ยังใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้ดี  หรือพวกที่ไม่สามารใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้ในระดับเจ้าของภาษา  เรื่องนี้ถ้าจะให้ผมมาอธิบายคงต้องเขียนยาวนะครับ ตั้งแต่เดือนมีนาคมมาถึงเดือนมิถุนายน ทั้งภรรยาและลูกคนโตของผมสอนหนังสือทางออนไลน์  ขณะนี้ลูกสาวของผมก็ยังสอนหนังสือทางออนไลน์อยู่ครับ  โรงเรียนนานาชาติในหลายประเทศตัวเลขของนักเรียนยุบลง เนื่องจากการเดินทางระหว่างประเทศโดนปิด  การคุมโรคระบาดของประเทศที่โรงเรียนตั้งอยู่ไม่ดีพอควร ปัญหาเศรษฐกิจ  มีโรงเรียนนานาชาติอเมริกันชั้นดีที่กรุงจาร์กาต้า อินโดนีเซีย จำนวนนักเรียนที่หายไปในเทอมนี้ราวๆ1000คนจากจำนวน3000คน  โรงเรียนที่ว่านี้ที่อินโดนีเซียจะต่างจากประเทศอื่นๆ  ตรงที่ครูชาวต่างชาติทุกๆคนจะได้รถประจำตำแหน่งพร้อมคนขับคนส่วนตัวให้  อาจจะมาจากสาเหตุ การเดินทางการขนส่งคมนาคมคงไม่สดวก  ความปลอดภัยสำครับชาวต่างชาติมีน้อย บลาๆๆๆ โรงเรียนนานาชาติตัวกลางๆบางโรงเรียนในเมืองไทย ที่มีแต่คนไทยส่วนใหญ่ที่ไปเรียน และเป็นระดับโรงเรียนมีชื่อในวงการยัง เลย์ออฟ ครูต่างชาติจำนวนมาก คนที่โดน เลย์ออฟในสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ ประเทศปิด การเดินทางระหว่างประเทศโดนปิด  จะไปหางานที่ไหนได้แบบง่ายๆครับ  เพราะตัวเลขของจำนวนนักเรียนลดลงจากปัญหาทางเศรษฐกิจในประเทศ  ส่วนโรงเรียนนานาชาติที่เป็นเบอร์1ในประเทศไทยตัวเลขนักเรียนกลับเพิ่มมากในทุกเกรดแบบสวนกระเเส แค่ไฮสคูลเกรด12ชั้นเดียวมีนักเรียนใหม่ถึง150คน  เนื่องจากผู้ปกครองชาวไทยดึงลูกหลานที่กำลังเรียนอยู่ในต่างประเทศ เช่นอังกฤษและอเมริกาให้กลับมาเรียนกันที่เมืองไทย มีทั้งศิษย์เก่าที่เเละศิษย์ใหม่ที่มาเรียนกัน  ส่วนเด็กๆนักเรียนต่างชาติก็มาจากประเทศต่างๆในย่านเอเซีย มีทั้งฝรั่งและเอเซียน ที่แปลกคือ  การเฝ้าสังเกตุจะเห็นว่า เด็กๆจากจีนแผ่นดินใหญ่เริ่มเข้ามาเรียนอินเตอร์กันในเมืองไทยกันมากขึ้น ส่วนทางโรงเรียนที่มีนักเรียนแห่มาสมัครเรียนมากขึ้น จึงไปคัดเลือกครูต่างชาติที่มีคุณสมบัติและมีผลงานการสอนมาหลายๆปี จากโรงเรียนในเมืองไทยที่ เลย์ออฟ ครูจำนวนมากออกให้มาเป็นเพื่อนร่วมงานใหม่ครับ ส่วนคณะครูชุดใหม่ที่ทำสัญญาว่าจ้างกันตั้งแต่ต้นปี  เพื่อมาแทนครูที่แจ้งความประสงค์ว่า จะไม่ขอต่อสัญญาในการสอน ส่วนใหญ่จะย้ายไปสอนยังประเทศอื่นๆ หรือกลับบ้านไปยังถิ่นฐานเดิม  คณะครูชุดใหม่ได้เดินทางมาถึงเมืองไทย แต่ต้องไปกักกันตัว 14วัน แล้วมาเริ่มงานหลังจากวันเปิดเรียนไปแล้วราวๆ1สัปดาห์ มีหลายคนที่เป็น แคเนเดียน เป็นครูที่มีประสพการณ์สอนมาหลายๆปีที่จบจาก มหาลัย ควีนส์ ครูศิษย์เก่าของควีนส์เริ่มมาสร้างผลงานกันในเอเซียกันมากแล้วครับ
« Last Edit: Sep 13, 2020, 21:35:23 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« Reply #3 on: Sep 13, 2020, 21:56:12 »

ช่วงนี้การคมนาคมทางอากาศและหลายประเทศส่วนใหญ่ปิดประเทศ นักท่องเที่ยวน้อยลง กำลังซื้อของคนทั่วโลกจะลงลด  ตราบใดที่ยังไม่ค้นพบวัคซีนป้องกันโควิด19 เหตุการณ์จะไม่สงบลงง่ายๆ ธนาคารเยอร์มันที่พยุงกลุ่ม อียู ก็กำลังสั่นๆ ธนาคารในกลุ่มอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ก็สั่นๆ ในหลายประเทศที่พิมพ์ธนบัตรออกมาใช้กันมากๆในช่วงนี้ แจ๊คพอร์ต จะแตกวันไหน  กำลังซื้อจะหายไปทั่วโลก ไม่มีใครเดาสถานการณ์ได้ถูก  ในเมื่อว่างกันนัก ที่ไปก็ไม่มี คนที่มีงานประจำทำ ก็ไม่เดือดร้อน อาจจะรวยขึ้น เพราะไม่มีที่ให้ไปเที่ยว ไปใช้เงินเหมือนช่วงก่อนการระบาดของโควิด การไปเรียนหนังสือเพิ่มเติมความรู้ เพื่อพัฒนาตนเอง เอาไปหางาน หรือเพื่อเอาไปปรับเงินเดือน ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ดีกว่าอยู่เปล่าๆนะครับ แต่เลือกในสิ่งที่จะเรียนด้วยว่าใน อนาคตที่โลกกำลังจะเปลี่ยนไป อาชีพที่เลือกเรียนจะเอาไปใช้ในโลกของอนาคตได้หรือไม่ บางมหาลัยของโลกที่ดังๆเปิดหลักสูตรดีๆมาสอนทางออนไลน์  เช่น โรงเรียนบริหาร เคลล๊อก ของ Northwestern University หลักสูตรการตลาด เปิดสอน การทำการตลาดด้วยระบบดิจิตอล ซึ่งมหาลัยพวกนี้จะไม่ทำการสอนออนไลน์ในช่วงเวลาปรกติ  
« Last Edit: Sep 14, 2020, 08:36:14 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« Reply #4 on: Sep 14, 2020, 09:20:37 »

เมื่อซัมเมอร์ที่เพิ่งผ่านมาภรรยาของผมไม่ได้เดินทางไปไหน  ลูกสาวคนโตก็ไม่ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน ทั้งๆที่มีวันหยุดงานคนละเกือบ2เดือนเต็ม เดินทางไปที่ไหน ทั้งขาไปและขากลับ ก็ต้องโดนกักตัวรวมแล้ว28วัน  ที่สำคัญตั๋วเครื่องบินไม่ใช่สิ่งที่จะหาซื้อได้ง่ายๆในช่วงนี้เช่นกัน  และการบริการ  เส้นทางทางการบินก็ไม่ได้มีบริการให้แบบเหมือนเดิม ต่อไปถ้าให้นั่งห่างกัน ราคาตั๋วโดยสารคงขึ้นไปเท่าตัว ลูกสาวคนโตเลย ไปสมัครเรียนออนไลน์ในหลักสูตร Special Education 2 หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรที่มีการเรียน 3หลักสูตร 3ระดับ คือ 1-2-3 พอเรียนจบสอบผ่านแต่วิชาที่เรียนแล้ว  ก็ระบุให้ทางมหาลัย ใน ออนทาริโอ ที่เปิดสอนด้านศึกษาศาสตร์  มีหลายแห่งที่เปิดสอนหลักสูตรนี้นะครับ (แต่ต้องเลือกมหาลัยที่จะไปเรียน เพราะคุณภาพของอาจารย์ที่สอนวิชาต่างๆ  เทคนิคการสอน ความเก่งของผู้สอนจะต่างกันมาก)  คือให้ทางมหาลัย ส่งหลักฐานประวัติการเรียน ผลสอบไปลงที่  ออนทาริโอ บอร์ดของวิทยาลัยครู และสิ่งที่ได้เรียน สิ่งที่ได้รับการอบรมมา จะต้องเอาไปใช้เอาไปสอนนักเรียนในระยะเวลาราวๆ1ปี  อีกหนึ่งปีหรือซัมเมอร์ของปีหน้า จึงจะมีคุณสมบัติที่กลับมาเรียนหลักสูตร Special Education 3ได้  ถ้าสอบหลักสูตรที่3ผ่าน จะได้รับประกาศนียบัตรขั้นสูงของครูด้าน Special Education ครับ เพราะลำพังคนที่เรียนจบครูช่วงฝึกงาน  ผ่านการสอนด้านSpecial Education แล้วไปเรียนเพิ่มเติม Special Education 1 ก็พอที่จะหางานในสายนี้ได้แล้วครับ  ใครที่คิดจะเรียนครูและสอบใบอนุญาตประกอบอาชีพครูได้แล้ว ไม่ว่าจะจบจากมณฑลใดในแคนาดา คุณจะต้องใช้ใบประกอบอาชีพครูไปตลอดชีพ ต้องต่อใบอนุญาต เสียเงินแบบรายปีนะครับ ห้ามใบอนุญาตหมดอายุ กรณีย้ายมณฑล หรือย้ายรัฐ จะต้องนำไปเทียบกับรัฐที่จะไปสอน ส่วนการจะเดินทางออกมาสอนในโรงเรียนอินเตอร์ในต่างประเทศ ห้ามใบอนุญาตประกอบอาชีพครูหมดอายุโดยเด็ดขาด จะไปสอนในประเทศใด ก็ใช้สังกัดเดิมจากมณฑลที่จบมา  การจ่ายค่าสมาชิกของบอร์ดครู  จะทำให้นายจ้างหรือโรงเรียนที่จะว่าจ้างครู  สามารถตรวจหลักฐานการศึกษาทางออนไลน์ได้ทันทีครับ นี่คือตัวอย่าง การตรวจประวัติครูของ ออนทาริโอ ของลูกสาวครับ  https://www.oct.ca/findateacher/memberinfo?memberid=691158      หลายท่านอาจจะงง ตรงท้ายๆ คือตั้งแต่เขาเดินทางออกมาจากประเทศแคนาดา มีการเรียนเพิ่มขึ้นมา3หลักสูตร คือSpecial Education 1-2 และทำไมไปเรียนหลักสูตรการสอนภาษาให้กับคนต่างชาติที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาอังกฤษ ESL แทนที่จะเอาเวลาไปเรียนปริญญาโทเลย นี่คือการผสม2 ศาสตร์ ในการจับจุดนักเรียนว่า เด็กต่างชาติที่มี  ผลการเรียนที่อ่อนนั้น สาเหตุมาจาก การไม่เข้าใจภาษาอังกฤษดีพอ หรือ เป็นเด็ก L.D ที่มีอาการหลายๆชนิด สมาธิสั้น  เช่นเรียนรู้ช้า มีปัญหาในการเรียนรู้  หรือมีอาการต่างๆประเภทไหนของเด็กพิเศษครับ
« Last Edit: Sep 23, 2020, 19:32:52 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« Reply #5 on: Sep 16, 2020, 04:10:26 »

ในเมื่อโลกมันกำลังจะเปลี่ยนไป  และจะเปลี่ยนไปแบบเร็วมากๆ  คนตามไม่ทันก็จะตกกระเเส  เพื่อนร่วมงานของลูกสาว ชวนมาร่วมก่อตั้งจดทะเบียนบริษัท  ที่ค้นคว้าพัฒนาระบบ การสอน  การเรียนรู้ให้กับเด็กพิเศษ  จดทะเบียนการสอนให้กับครูที่สนใจที่จะพัฒนาการสอน  ในกรณีที่มีลูกศิษย์ที่มีปัญหาด้านพฤติกรรมในการเรียนรู้ที่ต่างจากเด็กๆทั่วไป  มาทำหลักสูตรการสอนออนไลน์ให้กับครู  มีครูที่สอนในโรงเรียนอินเตอร์ทั่วโลกจำนวนมาก  ที่สนใจเข้ามาเรียนและจำนวนตัวเลขของคนที่สมัครเข้ามาเรียน จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  เนื่องจากกลุ่มครูจากโรงเรียนอินเตอร์ ส่วนใหญ่สามารถเบิกงบพัฒนาการศึกษาของครูจากโรงเรียนที่สอนอยู่มาเรียนได้  คนเรียนเรียนจากที่ไหนในโลกได้ ส่วนคนที่จะสอน สอนจากที่ไหนในโลกก็ได้  มหาลัย SUNY New York State U. ได้รับรองหลักสูตรให้คนที่ผ่านการเรียนหลักสูตรนี้3หน่วยกิตแล้ว  งานศิลปะ งานออกแบบกราฟฟิค ครูผู้ก่อตั้งจ้างลูกสาวคนเล็กของผมมาออกแบบงานออกแบบให้ครับ   https://marioframework.com/
« Last Edit: Sep 23, 2020, 19:36:30 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« Reply #6 on: Sep 27, 2020, 20:59:27 »

การเตรียมการล่วงหน้า การหาข้อมูลของกลุ่มคนต่างชาติในประเทศไทย  แหล่งที่มาของข้อมูลจะมีความชัดเจน แหล่งข่าวอาจจะมาจาก สถานทูตต่างๆ กระทรวงศึกษาธิการ  โรงเรียนที่ภรรยาที่ทำงานออกข่าว ช่วงหยุดยาวหลังปิดเทอมของเทอมแรก คือช่วงก่อน คริสต์มาสถึงราวเกือบกลางเดือนมกราคม  ทั้งครูและนักเรียนไม่สมควรที่จะเดินทางออกจากประเทศไทย เพื่อไปฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่บ้านเกิดกันได้ สำหรับครูถ้า มีเหตุการกระทบจาก โควิด 19 ทำให้เดินทางกลับมาเมืองไทยไม่ได้ จะไม่รับประกันตำแหน่งงานให้  ส่วนนักเรียนถ้ากลับเข้ามายังเมืองไทยไม่ได้ จะไม่มีบริการ การสอนทางออนไลน์ให้ ภรรยาของผมมีนักเรียนต่างชาติ ที่เรียนกันทาง ออนไลน์ อยู่สิบกว่าคน ทยอยเข้าเมืองไทย มายังไม่ครบ ยังเหลือนักเรียนอีก2ราย รายแรกอยู่ที่ญี่ปุ่น รายที่2อยู่ที่จีน เครื่องบินที่ไปรับคนเข้าเมืองไทยจากต่างประเทศ จะให้สิทธิ์กับคนไทยในการโดยสารก่อน มีที่นั่งเหลือ คนต่างชาติจึงจะสามารถโดยสารกลับมาด้วย กลุ่มผู้บริหารชาวต่างชาติ เรื่องนี้เขามองระยะยาวไปถึงช่วงหยุดในภาคปิดเทอมในช่วง ซัมเมอร์ 2021 ด้วยนะครับ ว่าการเดินทาง ไปและกลับรวมถึงการกักตัวทั้งไปและกลับ  การเดินทางจะเป็นสิ่งที่ไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆอีกในระยะเวลาที่ยาวนาน ขนาดกลุ่มในวงการศึกษา คนที่หยุดกันยาวถึงครั้งละ2เดือนยังเดินทางกันไม่ได้ แล้วพวกคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศที่มีวันหยุดกันแบบไม่ยาว ก็คงจะไม่ได้กลับบ้านกันสักพักใหญ่ๆ นะครับ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« Reply #7 on: Oct 01, 2020, 00:01:36 »

ทางโรงเรียนนานาชาติหลักๆในประเทศไทย  ที่คณะครูต่างชาติที่สอนหนังสือในเมืองไทย กำลังหาวิธีที่จะกลับไปเยี่ยมบ้านในช่วงฤดูร้อน มิถุนายน กรกฎาคม 2021 ทำได้โดยวิธีเดียว คือรวบรวมรายชื่อและครอบครัวคนที่จะเดินทาง ไปและกลับโดยการ  เหมาลำเครื่องบินไปลงยังเมืองหลักๆ ในตะวันตก มิดเวสต์ และตะวันออกของอเมริกา  แล้วผู้โดยสารแต่ละคนหาทางเดินทางต่อไปเอง ถ้าได้จำนวนผู้โดยสารไม่ครบตามเป้าที่จะโดยสารโดยการเหมาลำ  ก็แจ้งข่าวไปให้โรงเรียนอื่นๆที่มีครูต่างชาติที่อยากจะกลับบ้าน  ให้มาลงชื่อร่วมสมทบในการเดินทางด้วย การคมนาคมระหว่างประเทศนั้น โลกยังไม่ได้สวยงามในแบบที่คิดกันไว้นะครับ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« Reply #8 on: Jan 26, 2021, 05:10:48 »

เมื่อวานลูกคนเล็กของผมไปเซ็นสัญญากับบริษัทใหม่ที่ไปร่วมงานด้วย บริษัทนี้มีพนักงาน ร้อยกว่าคน ลูกของผมจะไปทำงานในตำแหน่ง UI Artist ในแผนกที่กล่าวถึงนี้ Artists อยู่แล้ว7คน แต่ละคนมีประสพการณ์การทำงานเกิน10ปีขึ้นไป และแต่ละคนก็ล้วนแล้วแต่มีฝีมือระดับปรมาจารย์ที่คนในวงการเกม หรือคนที่เล่น เกมทั่วโลก ต้องเคยเห็นผลงาน  ถ้าคนเรารู้จัก อ่อนน้อมถ่อมตน มีสัมมาคารวะ คนเก่าๆในแผนกที่จะไปร่วมทำงานด้วย ก็คือครูและมีความรู้ให้กับน้องใหม่เข้าไปตักตวงได้  เขาบอกนายใหม่ว่าขอเวลา แจ้งที่ทำงานเก่าว่า จะลาออก15วันล่วงหน้า ขอพักเบรค1สัปดาห์ แล้วจะเริ่มงานทันที  นายจ้างจากที่ทำงานใหม่ บอกไม่ต้องเบรคให้เริ่มทันที เพราะมีงานมาก ในช่วงโควิดระบาด การทำงานให้ทำออนไลน์จากที่ห้องพักที่บ้าน บริษัทจะส่งโต๊ะ เก้าอี้ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ โดยส่งมาให้ถึงห้องพัก ถ้าต้องการประตูใหม่ที่แน่นหนา บริษัทจะสร้างให้ใหม่ เพื่อป้องกันอุปกรณ์และข้อมูลโดนคนเข้ามา อุ้มเอาไป  เวลาทำงานห้ามเปิดโน๊ตบุ๊กทิ้งเอาไว้ ขณะที่ไม่อยู่ที่เครื่อง ห้ามหันหน้าจอเครื่องออกไปทางหน้าต่างบ้าน  ห้ามสนทนาเรื่องงานหรือข้อมูลของงานกับคนนอกแผนกจนกว่า หรือ ก่อนที่ เกมจะออกจำหน่าย หรือออกสู่ตลาด ก่อนจะได้งานนี้ เจอการเปิดรับสมัครงานที่เรียกประสพการณ์งาน ต้องมีอย่างน้อย3ปี แต่มีประสพการณ์งานแค่1ปี แต่ก็เลยลองสมัครดู โดนเรียกการสัมภาษณ์ออนไลน์จากเจ้าหน้าที่อาวุโสของบริษัท 4ท่าน ที่สลับกันเข้ามาสัมภาษณ์แบบไม่มีหยุด หรือพักนานถึง4ชั่วโมง หลังจากนั้นทางบริษัทก็เงียบไปราว1เดือน  จึงติดต่อกลับมาว่า เธอได้งานนี้แล้ว กว่าจะผ่านมาได้  นี่คือบริษัทที่เขาจะไปทำงานด้วยครับ www.nextlevelgames.com
« Last Edit: Feb 04, 2021, 19:28:15 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« Reply #9 on: Jan 28, 2021, 21:35:24 »

https://www.sanook.com/game/1087865/
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,629


View Profile
« Reply #10 on: Feb 02, 2021, 21:15:08 »

มีกลุ่มครูบาอาจารย์ผู้รู้เพิ่งจะบอกว่า เมืองไทยใช้สูตรการคำนวน AQI คุณภาพอากาศที่มีพิษ  ที่ต่างกับการวัดคุณภาพอากาศพิษที่ใช้อยู่ในประเทศ สหรัฐอเมริกา คือของไทยคำนวนยังไง ผลของตัวเลขที่ได้ จะต่ำกว่าผลที่ได้ของอเมริกาถึง 50 ทุกๆครั้ง ถ้าเช้าใันนี้ นนทบุรีวัดได้220 อเมริกาจะวัดได้ 270 เอเมน 555
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio