* *

Pages: [1]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: หางาน ร้านสปา เสริมสวย (diploma)  (Read 436 times)
Oss
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 5


View Profile
« on: Jan 21, 2020, 19:57:38 »

สอบถามคะ หากเราต้องการทำงานใน โรงแรมหรือร้านเสริมสวยต่างๆ เราต้องเรียน สาขาไหนถึงจะมีใบที่เราจะสามารถไปประกอบอาชีพแบบถูกกฎหมายได้คะ ใครพอทราบบ้างรบกวนนะนำทีคะ ขอบคุณสำหรับพื้นที่ดีๆคะ
Logged
charoen
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 226


View Profile
« Reply #1 on: Jan 28, 2020, 03:20:59 »

ถ้าต้องข้อมูลของ city ก็ตาม link นี้ครับ https://www.toronto.ca/services-payments/permits-licences-bylaws/

แต่ถ้าให้ดี รอคนที่ทำงานในสายงาน หรือนายจ้างที่สนใจจะจ้าง มาบอกน่าจะดีกว่า
Logged
Oss
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 5


View Profile
« Reply #2 on: Jan 29, 2020, 21:10:08 »

ขอบคุณมากคะ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #3 on: Jan 31, 2020, 22:44:52 »

ผมจะแยกคำถามนี้ออกมาเป็น2ประเดนก่อน 1. คือคนถามอยู่ในแคนาดา หรืออยู่นอกประเทศแคนาดา  คือถ้าอยู่ในแคนาดา มี PR หรือมีสัญชาติ แคนาดา  ก็จัดอยู่ในกลุ่ม แค่หาวิชาชีพที่รัฐบาลกำหนดว่า จะต้องเรียน อบรม ฝึกงาน แล้วผ่าน ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพที่อยู่ในกฎบังคับ ว่าต้องมีใบประกอบวิชาชีพ จึงสามารถเข้าไปทำงานในวิชาชีพนั้นๆ  2.ถ้าคนที่มาอ่านเจอ มาจากนอกประเทศแคนาดา ไม่มี PRเรียนจบมาแล้ว ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะทำงานได้อยู่ดี นอกจากสามารถขอPRได้ในภายหน้า งานสายเสริมสวย ระยะเวลาเรียน  ก็แล้วแต่ๆละหลักสูตร ว่าหลักสูตรสั้นหรือยาว  ต้องดูว่าหลักสูตรงหน้า สปา หรือ ทำผม  คือหลักสูตรที่จะหารายได้ ได้มาก หรือน้อยด้วยนะครับ เอาแค่ช่างทำผม ผมขอยกตัวอย่างในประเทศไทย  มีการทำผมหลักร้อย และหลักหมื่น ทำเลตั้งแต่ทาว์น เฮาส์ ตามห้าง ถึงร้านแบบเฉพาะกลุ่ม  คนที่จะเรียนบางคนเขา มีความพร้อมสูง ภาษาดี มีบุคลิกภาพดี  มีมนุษย์สัมพนธ์ดี  ที่สำคัญสำหรับคนที่จะไปถึงสุดยอด  ที่สุดของอาชีพ มันต้องใช้เวลาและทุนในการเรียนเพิ่มเติมครับ บางคนเรียนพื้นฐานวิชาทำผม หลักสูตรของต่างประเทศ คงใช้เวลาในการเรียน8-9เดือน แล้วหางานลูกมือตามร้านทำผม ให้ครบชั่วโมงตามข้อบังคับในการขอ ไลเซ่น พอได้ใบอนุญาต ก็ไปเรียนต่อ ที่ วิดัล แซสซูน หรือ โทนี่ แอนด์ กาย  มีช่างทำผมอเมริกันคนหนึ่ง  มาจากแคลิฟอร์เนีย เป็นชายแบบ เกย์ตัวสูงใหญ่  คนนี้มีฝีมือระดับ  เดินสายเป็นวิทยากรสอนอบรมเรื่องเทคนิคการทำผม  การทำสีผม ในประเทศต่างๆทั่วประเทศในย่านเอเซีย ไปสอนที่เกาหลีบ่อยๆ  เขาเปิดร้านขนาด ธรรมดาๆ  คือตัวเขาลงมือเองแต่มีลูกมือเป็นชาวไทยหลายๆคน  อยู่ในซอยไม่ลึก บนถนนย่านสุขุมวิทใกล้ๆกับแยกอโศก ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นสตรีต่างชาติที่  มาทำงานหรือติดตามสามีมาพำนักในประเทศไทย ตัวอย่างพวกที่ทำงานตามสถานทูต ภรรยาท่านทูตต่าง คือเจ้าของร้านไม่ต้องไปโฆษณา สตรีต่างชาติ เขาจะบอกกันแบบ ปากต่อปากครับ  ปัญหาที่ชาวต่างชาติมีในเมืองไทย คือคุยกับช่างไทยไม่ค่อยจะรู้เรื่อง  ช่างไทยไม่เข้าในเส้นผมของฝรั่ง  เส้นผมของฝรั่ง มีเส้นละเอียดกว่า  บลาๆๆ  ต้องการ ทำผมแบบไหน แต่ผลออกมานั้น ไม่ได้อย่างใจต้องการ สำหรับร้านนี้ ลูกค้าจะต้องทำคิวนัด  ตัวอย่างคุณนายที่บ้านของผม เธอก็ไปทำผมกับช่างคนนี้  ผมถามว่าจ่ายไปเท่าไหร่ ภรรยาไม่เคยตอบครับ เธอบอก ถ้าสวย ก็ออกปากชมก็พอ  ถ้าเธอไม่เคยตอบแบบนั้นหมายถึงไปครั้งแรกหลักหมื่นขึ้นไปแน่ครับ  เด็กสาวรุ่นใหม่ในเมืองไทยทำผมเสียเงินครั้งละหลายหมื่นบาทก็มี คือน้องสาวของผมเล่าเรื่องลูกน้องของเขาให้ผมฟังเองครับ คุณนายที่บ้านทุกๆ 6-8สัปดาห์ จะไปตัดผม ไปเติมสีผมตรงรากผม ก็คงราวครึ่งหมื่นๆ นี่ผมเดาเอานะครับ คือเธอไม่ยอมบอก ว่าจ่ายไปเท่าไหร่กันแน่ คือถ้าแพงเกิน ไป เธอคงจะลำคาญ ที่ผมจะบ่นเอานะครับ ใครจะไปรู้ว่าช่างผมชาวต่างชาติ  สามารถหาเงิน ใน กทม ได้เป็นแสนต่อวันนะครับ  ถ้าไปบอกพวกระดับชาวบ้านในบ้านเรา  เขาไม่เชื่อแล้วจะ ด่าว่า ผมโม้อีกต่างหากครับ
« Last Edit: Feb 01, 2020, 23:41:45 by thainiyom » Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio