* *

Pages: 1 [2]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: ไปรายงานตัว แต่ต้องเอาชีวิตไปผ่านดงม๊อบที่หนักที่สุด คือคืนวันที่5สิงหาที่ฮ่องกง  (Read 1646 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,605


View Profile
« Reply #15 on: Nov 03, 2019, 19:43:02 »

การไปดูงานด้านวิชาการที่สิงค์โปร์  งานจะเริ่มเช้าวันจันทร์  แต่ลูกสาวไปถึงช่วงสายๆของเช้าวันเสาร์   ได้ออกไปดูบ้านเมือง  ผมบอกให้ไปลองข้าวมันไก่ไหหลำ เขากูเกิลหาร้านแล้วไปลอง แล้วบอกว่าเยี่ยม เมื่อวานไปเที่ยวสวนสัตว์ เรื่องเที่ยวต้องไปเอง จ่ายเองครับ  ครอบครัวของเราเคยไปสิงค์โปร์มา1ครั้งแบบไปกันทั้งบ้าน  แต่นานมาแล้ว   สมัยเด็กๆยังเรียนอยู่ชั้นประถม  แต่เขาจำความไม่ได้แล้ว  แต่เมื่อวานเขาออกความเห็นมาว่า สิงค์โปร์เป็นเมืองที่น่าไปอยู่และน่าไปทำงานแห่งหนึ่ง  คุณภาพชีวิต  สิ่งแวดล้อม การวางแผนด้านผังเมือง ดีกว่าฮ่องกงเยอะ  และน่าอยู่กว่าฮ่องกงครับ  การเดินทางมันสามารถเปิดหูเปิดตาและให้มุมมองโลกที่กว้างออกไปเสมอ  ในสิงค์โปร์มีโรงเรียนนานาชาติชั้นเยี่ยมอยู่หลายๆโรงเรียน  แต่โรงเรียนที่น่าไปเรียน  หรือไปทำงานเป็นครูคือที่นี่ครับ เป็นโรงเรียนองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร โรงเรียนแบบนี้จะจ้างครูด้วยค่าจ้างที่สูง และมีงบพัฒนพนักงานที่ดีมากๆ โรงเรียนนี้มีเป็นศูนย์ สอนหลักสูตรปริญญาเอกสำหรับครูที่อยากจะเรียน พัฒนาความรู้เชื่อมโครงการโดยตรงไปที่มหาลัย USC  ในแคลิฟอร์เนียครับ   https://www.sas.edu.sg/work-at-sas   https://www.sas.edu.sg/    ขณะนี้มีหลักสูตร การศึกษาหลายสาขา โดยการเรียนปริญญาทางออนไลน์  ที่ Queen’s มีระดับปริญญาโท หลักสูตร 2ปี แต่  Westhern Ontario มีหลักสูตรปริญญาโท2ปี และปริญญาเอก3ปี         https://educ.queensu.ca/PME       https://www.edu.uwo.ca/graduate-education/
« Last Edit: Nov 03, 2019, 22:23:09 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,605


View Profile
« Reply #16 on: Nov 10, 2019, 21:17:08 »

ระหว่างที่ไปสัมนาที่สิงค์โปร์  มีครูต่างชาติจำนวนหนึ่ง พอรู้ว่าลูกสาวทำงานด้านครูที่สนับสนุนการเรียนของเด็กที่มีพฤติกรรมการเรียนล่าช้า  ก็ขอความเห็นขอหลักในการสอน  เพราะมันเป็นสิ่งใหม่ในวงการศึกษา ที่ไม่ใช่ทุกๆโรงเรียนจะมีแผนกแบบนี้ หรือมีครูแบบนี้  ที่เขาขอหลักการสอน  เพื่อนำกลับไปสอนนักเรียนของตนเอง  เพื่อให้เด็กที่เรียนได้ล่าช้า  จะได้มีโอกาสเรียนตามให้ทันเพื่อน  จะได้ไม่โดนไล่ออกจากโรงเรียน  เพื่อไปหาโรงเรียนใหม่ หรือหาที่เรียนใหม่  ซึ่งมันไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่แท้จริง  เมื่อไม่นานมานี้มีเด็กไทยที่เรียนอินเตอร์โรงเรียนดังระบบอังกฤษใน กทม เครียดจัดไปเดินห้างดังกับคุณแม่คงเถียงกัน เด็กทนไม่ไหว กระโดนดิ่งลงจากชั้นบนของห้าง  สาเหตุแท้ไม่มีใครทราบ แต่วงการเด็กไทยในโรงเรียนเดียวกันซุบซิบจนข่าวออกมาข้างนอกว่า  การเรียนมีปัญหา  มีเพื่อนผมคนหนึ่ง  ที่ภรรยาทำงานที่มหาลัยรัฐประเภทเบอร์1เบอร์2ของไทย ก็บอกว่า เด็กสมัยนี้เครียดมาก  เรียนไม่ทันแล้ว ฆ่าตัวตายมีมากนะครับ แต่ทางมหาลัยปิดข่าวเอาไว้
« Last Edit: Nov 10, 2019, 21:22:46 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,605


View Profile
« Reply #17 on: Dec 07, 2019, 22:57:44 »

ลูกคนโตส่งข่าวมาว่าจะกลับมาฉลอง Xmas มาถึงเมืองไทยในวันเสาร์ที่21 แต่จะกลับไปในวันที่4มกราคม ไปทำงานอีกแค่ราว2สัปดาห์แล้วจะหยุดยาว2สัปดาห์ในช่วงตรุษจีน เลยถือโอากาสเดินทางไปยัง กรุงเบอร์ลิน โดยนัดไปเจอกับเพื่อนที่คบกันตั้งแต่เรียนมาด้วยกันตั้งแต่ประถม5 เพื่อน จะบินจาก DC  ไปเจอกันที่นั่น สำหรับที่พักจะพักกับพ่อแม่ของเพื่อนที่เป็นนายใหญ่น้ำอัดลมสีดำ ท่านเพิ่งย้ายจาก ลอนดอนไปอยู่ที่ เบอร์ลิน การจะท่องเที่ยวไปในกลุ่มประเทศในย่านนั้นคงแล้วแต่โอกาส ถ้าเพื่อนรีบกลับก่อน เขาก็คงแวะไปหาญาติภรรยาของผมที่มีศักดิ์เป็นลุงที่โปแลนด์ เขาไปสอนภาษาอังกฤษที่นั่น คนๆนี้จบ ภาษาศาสตร์ที่มหาลัย ยู ออฟ มิชิแกน และการสอนภาษา EAL เดินทางไปสอนภาษาทั่วโลก เมื่อ30ปีก่อนมาสอนที่ นิด้า ที่เมืองไทย ลูกคนเล็กของผมฝึกงานไม่มีเงินเดือนได้ครบตามสัญญาที่ทำไว้3เดือน ตอนแรกตั้งใจว่าครบ3เดือน จะอยู่ต่ออีก3เดือน  ส่วนคนที่มาฝึกงานจากโตรอนโต้ จบปริญญาตรีและโทจาก มหาลัยโตรอนโต้  มาฝึกงานหลังลูกสาวผม1สัปดาห์ เขาเดินทางกลับโตรอนโต้ไปก่อนหน้านี้แล้ว  พอได้ การทำงานด้านและเรียนได้ใบประกาศมา3ใบ ด้าน ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง การออกแบบ เว๊บเพจ และ กร๊าฟฟิค ดีซายย์ มา จะอยูต่อเรียนการ ดีซายย์ UI UX แต่ไม่สะดวกในโอกาสนี้ ถ้าสนใจจริงๆ พอมีที่ๆจะไปเรียนแบบเสียเงินเรียนได้ครับ ที่เขาต้องไปหาที่ฝึกงานเป็นหลักแหล่ง ก็เพื่อเอามาอ้างอิงกับประวัติส่วนตัวให้ดีขึ้นมาหน่อย สำหรับที่หยุดพักสมองหลังจากที่เรียนจบ  หยุดมาอยู่แบบเฉยๆไป1ปี แบบที่เรียกว่า gap year ครับ
« Last Edit: Dec 09, 2019, 19:08:06 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,605


View Profile
« Reply #18 on: Jan 23, 2020, 10:52:41 »

สำหรับบางคนในแคนาดา ชีวิตประจำวันก็ไปแบบเรียบๆง่ายๆ ทุกๆวันเหมือนกันหมด  บางคนมีอะไรให้ลุ้นแบบตื่นเต้นตลอด โรงเรียนที่ฮ่องกงเลิกเรียนเมื่อเที่ยงของวันพุธที่ผ่านมา ปิด2สัปดาห์สำหรับเทศกาลวันตรุษจีน ข่าวไวรัส โคโรน่า ก็ออกมามากทาง CNN ตลอด24ชั่วโมง กำหนดเดินทางไปเบอร์ลิน เครื่องบริทิช แอร์ จะออกในเวลาใกล้กับเที่ยงคืนในวันเดียวกัน ไปลอนดอนแล้วต้องไปอยู่เฉยๆ  รอต่อเครื่องที่สนามบินนานถึง 5ชั่วโมง เพื่อเปลี่ยนเครื่องไปเบอร์ลิน ตั๋วใบนี้มีราคาแพงกว่าสายการบินดีๆสายอื่นๆ  ที่หาซื้อตั๋วได้ไม่ยากนัก  และตั๋วที่ซื้อไม่ต้อง ทรานซิทด้วยเวลายาวนานเกินไป แต่มีเหตุผล  คือเพื่อนที่เดินทางจาก DC ที่จะบินมาสมทบ มาเจอกันที่ลอนดอน เครื่องบินที่เขาเดินทางมาด้วย จะลงหลังจากที่ลูกสาวไปถึงที่ลอนดอน2ชั่วโมง แล้วจะเดินทางไปเบอร์ลินด้วยเครื่องที่จะต่อลำเดียวกัน  ตลอดเวลาที่เขาเดินทางไป ทางผมและภรรยาก็เป็นห่วง ว่าเขาจะมีไข้ประเภทเอาเชื้อไปด้วยหรือเปล่า  สิ่งที่น่ากลัวในย่านเอเซียคือ จีนมีประชากรพันกว่าล้านคน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนจะเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศที่อยู่ไม่ไกลจากจีน เช่นไทย ฮ่องกง คนหลายร้อยล้านคนเคลื่อนที่ไปทั่ว  รถไฟความเร็วสูง  ก็สามารถขนเชื้อโรคไปด้วยความเร็วสูงไปด้วย  ถ้ามีโรคระบาดก็คงพาไปทั่วทุกหนแห่ง ฮ่องกงในช่วงตรุษจีนจะมีชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่  เข้ามาเที่ยวแบบตามห้างสรรพสินค้าหรือแห่งท่องเที่ยวนี่แน่นขนัด  แบบแทบจะไม่มีที่ให้เดิน  การที่ลูกสาวหนีออกจากฮ่องกงได้อย่างน้อย2สัปดาห์นี่  ผมโล่งอกไปเลยครับ
« Last Edit: Jan 23, 2020, 11:00:34 by thainiyom » Logged
charoen
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 226


View Profile
« Reply #19 on: Jan 28, 2020, 03:23:48 »

ขอให้ลูกสาวเที่ยวให้สนุก และเมื่อกลับฮ่องกงก็แคล้วคลาดจากไวรัสครับ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,605


View Profile
« Reply #20 on: Jan 31, 2020, 05:42:23 »

ที่ฮ่องกงหน้ากากอนามัยขายกันแบบแย่งกันซื้อ  ของขาดตลาด  วันนี้น้องสาวของผมส่งหน้ากาก30อันไปกับ DHL ให้ลูกสาวคนโตของผม  หน้ากากแค่30อันนี้ยังหาไ้ด้ยากมากในเมืองไทยนะครับ  ต้องแย่งกันมา ลูกจะเดินทางออกจากเบอร์ลินในเช้าวันจันทร์นี้  มาถึงฮ่องกงวันอังคารเวลา2.30 โรงเรียนยังปิดถึงกลางเดือน  เขาตัดสินใจพักที่ฮ่องกง1วัน  แล้วบินกลับมาเมืองไทย น่าจะปลอดภัยกว่า อาหารการกิน ถ้าจะกินแบบง่ายๆ วันละ 3 มื้อ ก็ยังถูกกว่าที่ฮ่องกง แบบช่วยชดเชยให้กับตั๋วเครื่องบินมาและกลับไปจากฮ่องกงครับ แต่เอาจริงๆพอถึงบ้าน พ่อและแม่เป็นฝ่ายดูแลอยู่ดีครับ
« Last Edit: Jan 31, 2020, 05:44:54 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,605


View Profile
« Reply #21 on: Feb 01, 2020, 08:49:04 »

กลายเป็นหยุดยาวถึงต้นเดือนหน้า  เงินเดือนก็ได้รับครับ .. โรงเรียนในฮ่องกงปิดถึง 2 มีนา
.
ขยายเวลาหยุดรอบ 2
จากเดิมจะเปิด 3 กพ เลื่อนเป็น 17 กพ นี่เลื่อนไปอีก 2 อาทิตย์ หยุดถึงวันที่ 2 มีนา
.
เค้าใช้คำว่าอย่างน้อยด้วยนะ แปลว่า อาจขยายเวลาเปิดออกไปอีก
.
อันนี้ตั้งแต่อนุบาลถึงมัธยม และมี 3 มหาลัยที่ประกาศปิดตามนี้ด้วย คือ Baptist U., Polytechnic U. และ HKU
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,605


View Profile
« Reply #22 on: Feb 05, 2020, 19:30:35 »

วันอังคารที่ผ่านมา เที่ยวบินของบริทิช แอร์ จากลอนดอนมายังฮ่องกง  ว่างขนาดผู้โดยสารสามารถเลือกเก้าอี้โดยสาร ว่าจะนอนยาวบนเก้าอี้ตรงไหนได้บ้าง เมื่อวานช่วงหัวค่ำลูกสาวเดินทางกลับมาบ้าน สนามบินที่ฮ่องกงมีคนน้อยมาก เงียบลงไปเยอะ  เครื่องแอร์เอเซียมาลงที่ดอนเมืองช่วง22.10 ที่สนามบินมีผู้โดยสารน้อยเช่นกัน ตามปกติที่สนามบินดอนเมือง จะมีผู้โดยสารชาวจีนเยอะมากๆ  วงการการท่องเที่ยวปีนี้  ใครสายป่านไม่ยาว ก็คงต้องม้วนเสื่อแน่ๆ ใครจะกล้าออกมาเที่ยวกัน ไปนั่งเรือสำราญขนาดใหญ่ที่สามารถบรรทุกคนได้หลายๆพันคน  พอเรือเทียบท่า แค่ตรวจเจอผู้โดยสารมีอาการ เข้าข่ายติดไวรัสแค่ไม่กี่คน  ผู้โดยสารทั้งลำโดนกักบริเวณอยู่บนเรือทันที14-15วัน  การท่องเที่ยวหรือเดินทางทางเครื่องบิน  บินไปถึงปลายทางมีอาการตัวร้อน ก็โดนกักบริเวณดูอาการ15วันเช่นกัน  ในวันนี้ทางภรรยาของผม มีเรื่องฉุกเฉิน มีสมาชิกผู้ใหญ่ในครอบครัวป่วยหนัก จะจองตั๋วเดินทางไปในย่าน มิดเวสต์ของอเมริกา   คงจะเดินทางคืนวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้  คราวนี้จะไปนาน3สัปดาห์ กำลังชวนลูกๆให้ร่วมเดินทางไปด้วย  แต่ถ้าไปถึงอเมริกาแล้วตัวร้อนเกินระดับที่กำหนด ก็จะโดนกักบริเวณ2สัปดาห์ทันที   แบบนี้แล้วผู้คนทั้งโลกใครจะกล้าออกมาเที่ยวกันครับ สายการบินบางสายที่มีเที่ยวบินเข้าไปยังจีน  เช่นสายการบินคาเธย์  สั่งทีมพนักงานบนเครืองที่บินระหว่างประเทศจีน พักหยุดงานชั่วคราว3สัปดาห์  แบบไม่จ่ายค่าทดแทนกันแล้วครับ
« Last Edit: Feb 05, 2020, 19:49:51 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,605


View Profile
« Reply #23 on: Yesterday at 23:04:03 »

ลูกสาวมีกำหนดที่จะเดินทางกลับไปยังฮ่องกงในวันที่ 25 กุมภา โรงเรียนจะเปิดเทอมในวันที่ 27กุมภา 25คงจะกลับไปดูแลต้นไม้ที่ปลูกไว้ในห้องพักแล้วครับ ต่อท่อให้น้ำทางสายยางเอาไว้ ไม่รู้ว่า  พืชไม้เลี้ยงในกระถางดินจะรอดหรือเปล่า  แต่เมื่อราว10วัน ที่ผ่านมา ได้รับอีเมล์ข้อความจากทางโรงเรียนว่า รัฐบาลฮ่องกงประการเลื่อนวันเปิดเรียน ไปถึงวันที่ 16 มีนาคมแทน เเต่ต้องอยู่บ้านทำการสอนนักเรียน ตามเวลาทำงาน จาก จ-ศ ด้วยระบบออนไลน์แทนครับ หยุดยาวขนาดนี้ไวรัสตัวนี้ คงไม่ธรรมดาๆ แต่ตัวเลขคนติดเชื้อ คนตายจากไวรัสของประเทศไทยยังคงเดิม ตัวเลขไม่ขยับขึ้น ทั่วโลกเลยพากันสงสัยว่า มีการปิดข่าวแน่ๆ และห้ามคนที่เดินทางจากประเทศไทยเข้าประเทศแล้ว เช่น อิสราเอลอนุญาตให้เฉพาะคนของชาติตนเองที่เดินทางมาจากประเทศไทยกลับเข้าแลประเทศได้ ส่วนคนชาติอื่นๆที่เดินทางมาจากประเทศไทย ห้ามเข้า ครับ    สายการบิน โรงเเรม ทัวร์การท่องเที่ยว ร้านอาหาร  บาร์เบียร์    โคโยตี้ อาบ อบ นวดนวดแผนโบราณ สปา ร้านนวดหน้า  ห้าง หรือสถาณที่ๆคนจำนวนมากๆ ต้องใช้อากาศร่วมกันในการหายใจ หรือต้องถูกเนื้อต้องตัวกัน นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ที่ไหนกล้าที่จะใช้บริการครับ
« Last Edit: Today at 00:25:01 by thainiyom » Logged
Pages: 1 [2]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio