* *

Pages: 1 [2]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: ไปรายงานตัว แต่ต้องเอาชีวิตไปผ่านดงม๊อบที่หนักที่สุด คือคืนวันที่5สิงหาที่ฮ่องกง  (Read 4206 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #15 on: Nov 03, 2019, 19:43:02 »

การไปดูงานด้านวิชาการที่สิงค์โปร์  งานจะเริ่มเช้าวันจันทร์  แต่ลูกสาวไปถึงช่วงสายๆของเช้าวันเสาร์   ได้ออกไปดูบ้านเมือง  ผมบอกให้ไปลองข้าวมันไก่ไหหลำ เขากูเกิลหาร้านแล้วไปลอง แล้วบอกว่าเยี่ยม เมื่อวานไปเที่ยวสวนสัตว์ เรื่องเที่ยวต้องไปเอง จ่ายเองครับ  ครอบครัวของเราเคยไปสิงค์โปร์มา1ครั้งแบบไปกันทั้งบ้าน  แต่นานมาแล้ว   สมัยเด็กๆยังเรียนอยู่ชั้นประถม  แต่เขาจำความไม่ได้แล้ว  แต่เมื่อวานเขาออกความเห็นมาว่า สิงค์โปร์เป็นเมืองที่น่าไปอยู่และน่าไปทำงานแห่งหนึ่ง  คุณภาพชีวิต  สิ่งแวดล้อม การวางแผนด้านผังเมือง ดีกว่าฮ่องกงเยอะ  และน่าอยู่กว่าฮ่องกงครับ  การเดินทางมันสามารถเปิดหูเปิดตาและให้มุมมองโลกที่กว้างออกไปเสมอ  ในสิงค์โปร์มีโรงเรียนนานาชาติชั้นเยี่ยมอยู่หลายๆโรงเรียน  แต่โรงเรียนที่น่าไปเรียน  หรือไปทำงานเป็นครูคือที่นี่ครับ เป็นโรงเรียนองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร โรงเรียนแบบนี้จะจ้างครูด้วยค่าจ้างที่สูง และมีงบพัฒนพนักงานที่ดีมากๆ โรงเรียนนี้มีเป็นศูนย์ สอนหลักสูตรปริญญาเอกสำหรับครูที่อยากจะเรียน พัฒนาความรู้เชื่อมโครงการโดยตรงไปที่มหาลัย USC  ในแคลิฟอร์เนียครับ   https://www.sas.edu.sg/work-at-sas   https://www.sas.edu.sg/    ขณะนี้มีหลักสูตร การศึกษาหลายสาขา โดยการเรียนปริญญาทางออนไลน์  ที่ Queen’s มีระดับปริญญาโท หลักสูตร 2ปี แต่  Westhern Ontario มีหลักสูตรปริญญาโท2ปี และปริญญาเอก3ปี         https://educ.queensu.ca/PME       https://www.edu.uwo.ca/graduate-education/
« Last Edit: Nov 03, 2019, 22:23:09 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #16 on: Nov 10, 2019, 21:17:08 »

ระหว่างที่ไปสัมนาที่สิงค์โปร์  มีครูต่างชาติจำนวนหนึ่ง พอรู้ว่าลูกสาวทำงานด้านครูที่สนับสนุนการเรียนของเด็กที่มีพฤติกรรมการเรียนล่าช้า  ก็ขอความเห็นขอหลักในการสอน  เพราะมันเป็นสิ่งใหม่ในวงการศึกษา ที่ไม่ใช่ทุกๆโรงเรียนจะมีแผนกแบบนี้ หรือมีครูแบบนี้  ที่เขาขอหลักการสอน  เพื่อนำกลับไปสอนนักเรียนของตนเอง  เพื่อให้เด็กที่เรียนได้ล่าช้า  จะได้มีโอกาสเรียนตามให้ทันเพื่อน  จะได้ไม่โดนไล่ออกจากโรงเรียน  เพื่อไปหาโรงเรียนใหม่ หรือหาที่เรียนใหม่  ซึ่งมันไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่แท้จริง  เมื่อไม่นานมานี้มีเด็กไทยที่เรียนอินเตอร์โรงเรียนดังระบบอังกฤษใน กทม เครียดจัดไปเดินห้างดังกับคุณแม่คงเถียงกัน เด็กทนไม่ไหว กระโดนดิ่งลงจากชั้นบนของห้าง  สาเหตุแท้ไม่มีใครทราบ แต่วงการเด็กไทยในโรงเรียนเดียวกันซุบซิบจนข่าวออกมาข้างนอกว่า  การเรียนมีปัญหา  มีเพื่อนผมคนหนึ่ง  ที่ภรรยาทำงานที่มหาลัยรัฐประเภทเบอร์1เบอร์2ของไทย ก็บอกว่า เด็กสมัยนี้เครียดมาก  เรียนไม่ทันแล้ว ฆ่าตัวตายมีมากนะครับ แต่ทางมหาลัยปิดข่าวเอาไว้
« Last Edit: Nov 10, 2019, 21:22:46 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #17 on: Dec 07, 2019, 22:57:44 »

ลูกคนโตส่งข่าวมาว่าจะกลับมาฉลอง Xmas มาถึงเมืองไทยในวันเสาร์ที่21 แต่จะกลับไปในวันที่4มกราคม ไปทำงานอีกแค่ราว2สัปดาห์แล้วจะหยุดยาว2สัปดาห์ในช่วงตรุษจีน เลยถือโอากาสเดินทางไปยัง กรุงเบอร์ลิน โดยนัดไปเจอกับเพื่อนที่คบกันตั้งแต่เรียนมาด้วยกันตั้งแต่ประถม5 เพื่อน จะบินจาก DC  ไปเจอกันที่นั่น สำหรับที่พักจะพักกับพ่อแม่ของเพื่อนที่เป็นนายใหญ่น้ำอัดลมสีดำ ท่านเพิ่งย้ายจาก ลอนดอนไปอยู่ที่ เบอร์ลิน การจะท่องเที่ยวไปในกลุ่มประเทศในย่านนั้นคงแล้วแต่โอกาส ถ้าเพื่อนรีบกลับก่อน เขาก็คงแวะไปหาญาติภรรยาของผมที่มีศักดิ์เป็นลุงที่โปแลนด์ เขาไปสอนภาษาอังกฤษที่นั่น คนๆนี้จบ ภาษาศาสตร์ที่มหาลัย ยู ออฟ มิชิแกน และการสอนภาษา EAL เดินทางไปสอนภาษาทั่วโลก เมื่อ30ปีก่อนมาสอนที่ นิด้า ที่เมืองไทย ลูกคนเล็กของผมฝึกงานไม่มีเงินเดือนได้ครบตามสัญญาที่ทำไว้3เดือน ตอนแรกตั้งใจว่าครบ3เดือน จะอยู่ต่ออีก3เดือน  ส่วนคนที่มาฝึกงานจากโตรอนโต้ จบปริญญาตรีและโทจาก มหาลัยโตรอนโต้  มาฝึกงานหลังลูกสาวผม1สัปดาห์ เขาเดินทางกลับโตรอนโต้ไปก่อนหน้านี้แล้ว  พอได้ การทำงานด้านและเรียนได้ใบประกาศมา3ใบ ด้าน ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง การออกแบบ เว๊บเพจ และ กร๊าฟฟิค ดีซายย์ มา จะอยูต่อเรียนการ ดีซายย์ UI UX แต่ไม่สะดวกในโอกาสนี้ ถ้าสนใจจริงๆ พอมีที่ๆจะไปเรียนแบบเสียเงินเรียนได้ครับ ที่เขาต้องไปหาที่ฝึกงานเป็นหลักแหล่ง ก็เพื่อเอามาอ้างอิงกับประวัติส่วนตัวให้ดีขึ้นมาหน่อย สำหรับที่หยุดพักสมองหลังจากที่เรียนจบ  หยุดมาอยู่แบบเฉยๆไป1ปี แบบที่เรียกว่า gap year ครับ
« Last Edit: Dec 09, 2019, 19:08:06 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #18 on: Jan 23, 2020, 10:52:41 »

สำหรับบางคนในแคนาดา ชีวิตประจำวันก็ไปแบบเรียบๆง่ายๆ ทุกๆวันเหมือนกันหมด  บางคนมีอะไรให้ลุ้นแบบตื่นเต้นตลอด โรงเรียนที่ฮ่องกงเลิกเรียนเมื่อเที่ยงของวันพุธที่ผ่านมา ปิด2สัปดาห์สำหรับเทศกาลวันตรุษจีน ข่าวไวรัส โคโรน่า ก็ออกมามากทาง CNN ตลอด24ชั่วโมง กำหนดเดินทางไปเบอร์ลิน เครื่องบริทิช แอร์ จะออกในเวลาใกล้กับเที่ยงคืนในวันเดียวกัน ไปลอนดอนแล้วต้องไปอยู่เฉยๆ  รอต่อเครื่องที่สนามบินนานถึง 5ชั่วโมง เพื่อเปลี่ยนเครื่องไปเบอร์ลิน ตั๋วใบนี้มีราคาแพงกว่าสายการบินดีๆสายอื่นๆ  ที่หาซื้อตั๋วได้ไม่ยากนัก  และตั๋วที่ซื้อไม่ต้อง ทรานซิทด้วยเวลายาวนานเกินไป แต่มีเหตุผล  คือเพื่อนที่เดินทางจาก DC ที่จะบินมาสมทบ มาเจอกันที่ลอนดอน เครื่องบินที่เขาเดินทางมาด้วย จะลงหลังจากที่ลูกสาวไปถึงที่ลอนดอน2ชั่วโมง แล้วจะเดินทางไปเบอร์ลินด้วยเครื่องที่จะต่อลำเดียวกัน  ตลอดเวลาที่เขาเดินทางไป ทางผมและภรรยาก็เป็นห่วง ว่าเขาจะมีไข้ประเภทเอาเชื้อไปด้วยหรือเปล่า  สิ่งที่น่ากลัวในย่านเอเซียคือ จีนมีประชากรพันกว่าล้านคน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนจะเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศที่อยู่ไม่ไกลจากจีน เช่นไทย ฮ่องกง คนหลายร้อยล้านคนเคลื่อนที่ไปทั่ว  รถไฟความเร็วสูง  ก็สามารถขนเชื้อโรคไปด้วยความเร็วสูงไปด้วย  ถ้ามีโรคระบาดก็คงพาไปทั่วทุกหนแห่ง ฮ่องกงในช่วงตรุษจีนจะมีชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่  เข้ามาเที่ยวแบบตามห้างสรรพสินค้าหรือแห่งท่องเที่ยวนี่แน่นขนัด  แบบแทบจะไม่มีที่ให้เดิน  การที่ลูกสาวหนีออกจากฮ่องกงได้อย่างน้อย2สัปดาห์นี่  ผมโล่งอกไปเลยครับ
« Last Edit: Jan 23, 2020, 11:00:34 by thainiyom » Logged
charoen
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 226


View Profile
« Reply #19 on: Jan 28, 2020, 03:23:48 »

ขอให้ลูกสาวเที่ยวให้สนุก และเมื่อกลับฮ่องกงก็แคล้วคลาดจากไวรัสครับ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #20 on: Jan 31, 2020, 05:42:23 »

ที่ฮ่องกงหน้ากากอนามัยขายกันแบบแย่งกันซื้อ  ของขาดตลาด  วันนี้น้องสาวของผมส่งหน้ากาก30อันไปกับ DHL ให้ลูกสาวคนโตของผม  หน้ากากแค่30อันนี้ยังหาไ้ด้ยากมากในเมืองไทยนะครับ  ต้องแย่งกันมา ลูกจะเดินทางออกจากเบอร์ลินในเช้าวันจันทร์นี้  มาถึงฮ่องกงวันอังคารเวลา2.30 โรงเรียนยังปิดถึงกลางเดือน  เขาตัดสินใจพักที่ฮ่องกง1วัน  แล้วบินกลับมาเมืองไทย น่าจะปลอดภัยกว่า อาหารการกิน ถ้าจะกินแบบง่ายๆ วันละ 3 มื้อ ก็ยังถูกกว่าที่ฮ่องกง แบบช่วยชดเชยให้กับตั๋วเครื่องบินมาและกลับไปจากฮ่องกงครับ แต่เอาจริงๆพอถึงบ้าน พ่อและแม่เป็นฝ่ายดูแลอยู่ดีครับ
« Last Edit: Jan 31, 2020, 05:44:54 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #21 on: Feb 01, 2020, 08:49:04 »

กลายเป็นหยุดยาวถึงต้นเดือนหน้า  เงินเดือนก็ได้รับครับ .. โรงเรียนในฮ่องกงปิดถึง 2 มีนา
.
ขยายเวลาหยุดรอบ 2
จากเดิมจะเปิด 3 กพ เลื่อนเป็น 17 กพ นี่เลื่อนไปอีก 2 อาทิตย์ หยุดถึงวันที่ 2 มีนา
.
เค้าใช้คำว่าอย่างน้อยด้วยนะ แปลว่า อาจขยายเวลาเปิดออกไปอีก
.
อันนี้ตั้งแต่อนุบาลถึงมัธยม และมี 3 มหาลัยที่ประกาศปิดตามนี้ด้วย คือ Baptist U., Polytechnic U. และ HKU
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #22 on: Feb 05, 2020, 19:30:35 »

วันอังคารที่ผ่านมา เที่ยวบินของบริทิช แอร์ จากลอนดอนมายังฮ่องกง  ว่างขนาดผู้โดยสารสามารถเลือกเก้าอี้โดยสาร ว่าจะนอนยาวบนเก้าอี้ตรงไหนได้บ้าง เมื่อวานช่วงหัวค่ำลูกสาวเดินทางกลับมาบ้าน สนามบินที่ฮ่องกงมีคนน้อยมาก เงียบลงไปเยอะ  เครื่องแอร์เอเซียมาลงที่ดอนเมืองช่วง22.10 ที่สนามบินมีผู้โดยสารน้อยเช่นกัน ตามปกติที่สนามบินดอนเมือง จะมีผู้โดยสารชาวจีนเยอะมากๆ  วงการการท่องเที่ยวปีนี้  ใครสายป่านไม่ยาว ก็คงต้องม้วนเสื่อแน่ๆ ใครจะกล้าออกมาเที่ยวกัน ไปนั่งเรือสำราญขนาดใหญ่ที่สามารถบรรทุกคนได้หลายๆพันคน  พอเรือเทียบท่า แค่ตรวจเจอผู้โดยสารมีอาการ เข้าข่ายติดไวรัสแค่ไม่กี่คน  ผู้โดยสารทั้งลำโดนกักบริเวณอยู่บนเรือทันที14-15วัน  การท่องเที่ยวหรือเดินทางทางเครื่องบิน  บินไปถึงปลายทางมีอาการตัวร้อน ก็โดนกักบริเวณดูอาการ15วันเช่นกัน  ในวันนี้ทางภรรยาของผม มีเรื่องฉุกเฉิน มีสมาชิกผู้ใหญ่ในครอบครัวป่วยหนัก จะจองตั๋วเดินทางไปในย่าน มิดเวสต์ของอเมริกา   คงจะเดินทางคืนวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้  คราวนี้จะไปนาน3สัปดาห์ กำลังชวนลูกๆให้ร่วมเดินทางไปด้วย  แต่ถ้าไปถึงอเมริกาแล้วตัวร้อนเกินระดับที่กำหนด ก็จะโดนกักบริเวณ2สัปดาห์ทันที   แบบนี้แล้วผู้คนทั้งโลกใครจะกล้าออกมาเที่ยวกันครับ สายการบินบางสายที่มีเที่ยวบินเข้าไปยังจีน  เช่นสายการบินคาเธย์  สั่งทีมพนักงานบนเครืองที่บินระหว่างประเทศจีน พักหยุดงานชั่วคราว3สัปดาห์  แบบไม่จ่ายค่าทดแทนกันแล้วครับ
« Last Edit: Feb 05, 2020, 19:49:51 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #23 on: Feb 19, 2020, 23:04:03 »

ลูกสาวมีกำหนดที่จะเดินทางกลับไปยังฮ่องกงในวันที่ 25 กุมภา โรงเรียนจะเปิดเทอมในวันที่ 27กุมภา 25คงจะกลับไปดูแลต้นไม้ที่ปลูกไว้ในห้องพักแล้วครับ ต่อท่อให้น้ำทางสายยางเอาไว้ ไม่รู้ว่า  พืชไม้เลี้ยงในกระถางดินจะรอดหรือเปล่า  แต่เมื่อราว10วัน ที่ผ่านมา ได้รับอีเมล์ข้อความจากทางโรงเรียนว่า รัฐบาลฮ่องกงประการเลื่อนวันเปิดเรียน ไปถึงวันที่ 16 มีนาคมแทน เเต่ต้องอยู่บ้านทำการสอนนักเรียน ตามเวลาทำงาน จาก จ-ศ ด้วยระบบออนไลน์แทนครับ หยุดยาวขนาดนี้ไวรัสตัวนี้ คงไม่ธรรมดาๆ แต่ตัวเลขคนติดเชื้อ คนตายจากไวรัสของประเทศไทยยังคงเดิม ตัวเลขไม่ขยับขึ้น ทั่วโลกเลยพากันสงสัยว่า มีการปิดข่าวแน่ๆ และห้ามคนที่เดินทางจากประเทศไทยเข้าประเทศแล้ว เช่น อิสราเอลอนุญาตให้เฉพาะคนของชาติตนเองที่เดินทางมาจากประเทศไทยกลับเข้าแลประเทศได้ ส่วนคนชาติอื่นๆที่เดินทางมาจากประเทศไทย ห้ามเข้า ครับ    สายการบิน โรงเเรม ทัวร์การท่องเที่ยว ร้านอาหาร  บาร์เบียร์    โคโยตี้ อาบ อบ นวดนวดแผนโบราณ สปา ร้านนวดหน้า  ห้าง หรือสถาณที่ๆคนจำนวนมากๆ ต้องใช้อากาศร่วมกันในการหายใจ หรือต้องถูกเนื้อต้องตัวกัน นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ที่ไหนกล้าที่จะใช้บริการครับ
« Last Edit: Mar 02, 2020, 02:57:05 by thainiyom » Logged
vanida
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 9


View Profile
« Reply #24 on: Mar 01, 2020, 21:51:42 »

ขอให้ลูกสาวเที่ยวให้สนุก และเมื่อกลับฮ่องกงก็แคล้วคลาดจากไวรัสครับ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #25 on: Mar 06, 2020, 20:17:47 »

แต่แรกมีเวลาหลบมาอยู่เมืองไทย10วัน  กลายเป็นอยู่มา1เดือน และโรงเรียนก็เลื่อนออกไปเปิดในวันที่ 20 เมษายน แต่การสอน จ-ศ ยังทำการสอนออนไลน์ ตามเวลาการทำการของโรงเรียนอยู่ครับ  แต่ตัวเขาเดินทางกลับฮ่องกงในวันนี้แล้วครับ ทุกๆคนบอกให้เลื่อนการเดินทางออกไปอีก ด้วยเหตุผลว่า ถ้ามีกรณีใดๆเกิดขึ้นและมีการเลื่อนวันเปิดเทอมนานขึ้นไปอีก  ถ้าเขาเดินทางจากฮ่องกงไปยังประเทศอื่นๆ  จะต้องโดนเฝ้าดูอาการ 14วัน ถ้าเขามาเมืองไทย ภรรยาของผมก็ต้องโดนระบบเฝ้าดูอาการตัวเองไปด้วย  ที่ทำงานจะห้ามไปทำงานนานถึง2สัปดาห์  และถ้าโรคนี้ระบาดหนักขึ้น  และระบาดไปทางอเมริกาเหนือ  การเดินทางไปยังแคนาดาและอเมริกาในช่วงปิดเทอมใหญ่ซัมเมอร์เดือน กรกฎาคม ก็จะต้องโดนการเฝ้าดูอาการเช่นกัน ไปพักกับใคร ใกล้ชิดกับใคร คนคนนั้นก็โดนเฝ้าดูอาการเช่นกัน  มีประเทศที่ไม่ยอมให้พัฒนาประเทศหนึ่ง ประชาชนส่วนใหญ่ยังยากจน  แทนที่จะให้บริการฟรี  กลับปล่อยให้ ร.พ คิดค่าตรวจไวรัสแพงมาก พอแพงมาก แล้วคนที่ติดโรค ใครจะกล้าไปตรวจอาการละครับ
« Last Edit: Mar 08, 2020, 03:18:02 by thainiyom » Logged
palawast
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 5View Profile WWW
« Reply #26 on: Mar 13, 2020, 04:25:13 »

ยาวมากเลยลูกเพ่ :S  Roll Eyes Tongue
Logged

thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #27 on: Mar 14, 2020, 21:14:41 »

คงยาวแบบคุณไม่มีโอกาสที่จะมาทำงานในแคนาดาเลยครับ  ขนาดพวกขายของออนไลน์ในจีนก็เจ้งให้เห็นๆกันมาแล้วนะครับ แล้วถ้าคุณอยู่ในเมืองไทยจะรอดจากไวรัส หรือรอดชีวิตทางเศรษฐกิจที่ต่ำสุดๆระยะยาวๆ ไหวหรือเปล่าครับ คงต้องล้วงกระเป๋ากางเกง ตรวจดูว่าสายป่านทางการเงินของคุณมียาวเท่าไหร่ มี เงินสด เป็นบุญเก่าให้กินในระยะเวลาหลายปีข้างหน้าหรือไม่ แล้วถามตัวคุณเอง ว่างานนี้จะรอดหรือเปล่า นะครับ  ในฮ่องกงไม่มีคนออกมาเดินห้าง  ไม่นั่งทานอาหารในร้าน หรือออกมาเดินเที่ยวกันแล้ว ตามร้านขายของ ชั้นที่วางอุปกรณ์ทำความสะอาด โล่ง ไม่มีของขาย โรงแรม แหล่งท่องเที่ยว บริการนำเที่ยว  ร้านอาหาร รวมถึงร้าน อาหารและ เบเกอรี่ของฝรั่ง ดังๆ ระดับ โครตของ มาสเตอร์เชฟที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเปิดกิจการ สาขามากๆเริ่มปิดตัวลงถาวร ขายไม่ดี  สู้ค่าเช่าราคาแพงกันมานานจนเงินทุนหมด ภัตตาคารลอยน้ำ จัมโบ้ประกาศเลิกกิจการ โรงเรียนปิดเทอมมาตั้งแต่ตรุษจีนมกราคม ถึง20 เมษา และคงต้องเลื่อนอีก คงจะปิดยาวไปถึงเดือน มิถุนายน และจะได้เปิดเรียนได้ในปีการศึกษาหน้าในเดือน สิงหาคม ก็ไม่มีใครแน่ใจ  ในกะลาแลนด์ คนส่วนใหญ่กำลัง ไม่มีจะกิน เงียบทุกศูนย์การค้า  กัปตันเครื่องบิน แอร์ ไม่ค่อยมีชั่วโมงให้บิน หมอนวด หมออ่าง พริตตี้ โคโยตี้ กิจการกลางคืน กำลัง อดอยาก ปากแห้ง  อีกไม่นานคงไม่มีใครกล้าเข้าร้านเสริมสวย  หรือร้านอะไรที่มีการสัมผัสกับพนักงาน ซึ่งในขณะนี้รัฐยัง ไม่กล้าประกาศ สภาวะระดับ3 แต่มีหมอไทยประกาศว่าระดับ3แล้ว  ถ้ามีประกาศเมือไหร่ ปิดเมือง ก็ฉิบหายทางเศรษฐกิจทันที ปิดเมือง ห้ามออกนอกพื้นที่  คนตกงาน หรือไปทำงานไม่ได้ รายได้ไม่มี   สิ่งที่เกิดขึ้น  มันจะเป็นแบบ สเต็ป เดียวกันทั้งโลก คนไทยที่อยู่ในแคนาดา เตรียมตัวกันแล้วหรือยังครับ ได้ข่าวว่าหลายๆเมืองในแคนาดา แย่งกันตุนของแล้วนะครับ
« Last Edit: Mar 14, 2020, 22:07:47 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,622


View Profile
« Reply #28 on: Mar 14, 2020, 21:55:03 »

แค่นักรบในเสื้อกาวน์ ที่จะต้องรับมือผู้ป่วยติดเสื้อ COVID-19 อาการรุนแรง
นีริพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรวชข์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมก 13มีนาคม 2563

สถานการณ์โรคระบาด โควิด-19 ยังไม่สามารถควบคุมได้ โดยล่าสุด องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์ระบุว่า ไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ได้เข้าสู่ภาวะแพร่ระบาดไปทั่วโลกแล้ว หลังมีการลุกลามไปยังหลายประเทศในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก นอกขจากนี้ นอกจากนี้ WHO ยังได้กล่าวตำหนิผู้นำของหลายประเทศที่ไม่ได้ดำเนินการอย่างเฉียบขาดและรวดเร็ว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ส่วนประเทศไทย ก็ยังไม่มีการประกาศสถานการณ์เข้าสู่โรคระยะ 3 แต่อย่างใด ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2563 รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (แพทย์ทรวงอก) ได้ออกแถลงการณ์ หัวเรื่องว่า แด่นักรบในเสื้อกาวน์ ที่จะต้องรับมือผู้ป่วยติดเชื้อ coVID-19 อาการรุนแรง

ตามที่ได้มีคนไทยป่วยจากการติดเชื้อ covID-19 เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีผู้ป่วยบางรายที่น่าจะติด เชื้อจากการระบาดภายในประเทศเราเอง ซึ่งหมายถึงการเริ่มเข้าสู่สถานการณ์ของโรคระยะที่ 3 สมาคมอุรเวชช์ฯ ได้เล็งเห็นแนวโน้มนี้และได้มีการเตรียมความพร้อมในเชิงวิชาการตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ซึ่งตลอดสัปดาห์นี้ สมาคมฯ ได้พยายามผลักดันการเตรียม ความพร้อมในเชิงการบริหารจัดการผ่านทางหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งแม้จะได้รับการตอบสนองที่ดี ในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ดีพอที่จะรับมือกับวิกฤตสุขภาพสําคัญของประเทศอีกครั้ง

ในสถานการณ์ของโรคระยะที่ 3 นั้น โรงพยาบาลของรัฐและเอกชนทุกแห่ง จะต้องค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อ coVID-19 ที่มีอาการ รุนแรง หรือผู้ป่วยที่มีโรคเรื้องรังบางชนิตอยู่เต็มซึ่งเมื่อเริ่มติดเชื้อ coVID-19 แล้วมีโอกาสโรครุนแรงสูง เพื่อรับตัวไว้ในโรงพยาบาล สําหรับการรักษาให้หายขาด ลดการสูญเสียให้น้อยที่สุด และที่สําคัญคือช่วยตัดวงจรการระบาดต่อไป ซึ่งการที่จะถึงพร้อมในหน้าที่ เหล่านี้ จําเป็นที่จะต้องจัดเตรียมองค์ความรู้ จัดหาการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่รวดเร็วและแพร่หลาย จัดเตรียมยาและ อุปกรณ์การแพทย์ที่มีประสิทธิภาพ และจัดหาอุปกรณ์ป้องกันตนเองสําหรับบุคลากรทางการแพทย์อย่างเพียงพอ

ในฐานะของสมาคมวิชาชีพแพทย์ ที่ต้องมีส่วนทําหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้โดยตรง เป็นความรับผิดชอบของสมาคมฯ ที่ จะต้องจัดเตรียมองค์ความรู้ที่ดีที่สุดสําหรับผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งจะต้องนําไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับบริบทและความพร้อมของแต่ละ โรงพยาบาล พร้อมกันนี้จึงเป็นที่มาของการเผยแพร่ “แนวทางการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ covID-19 ที่มีอาการรุนแรง” ในส่วน ของการส่งผ่านข้อกังวลและข้อเสนอแนะเชิงปฏิบัติการต่อหน่วยงานสูงสุดที่รับผิดชอบ สมาคมฯ ได้ทําหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า กลไกของรัฐที่จะตอบสนองต่อภาวะวิกฤตของประเทศมักจะตามหลังสถาณการณ์ จริงอย่างน้อยหนึ่งก้าวเสมอ แต่นั่นไม่ได้ทําให้จิตวิญญาณของพวกเราเหล่าวิชาชีพแพทย์และวิชาชีพอื่นที่เกี่ยวข้อง จะยอมจํานน ให้กับศัตรูตัวจิ๋วที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าโดยง่าย และพวกเราก็จะไม่ยอมก้มหัวให้กับผู้รับผิดชอบระดับสูง ที่ขาดความเชี่ยวชาญและ เข้าใจบริบทการทํางานของพวกเราอย่างถ่องแท้ ได้เวลาแล้วที่พวกเราต้องเตรียมทําศึกแม้จะไม่มีอาวุธที่มีประสิทธิภาพและแม่ ทัพที่เด็ดขาดเข้มแข็ง สิ่งหนึ่งที่จะช่วยยึดเหนี่ยวอุดมการณ์ของพวกเราไว้ได้ในสถานการณ์เช่นนี้ คือคําสอนของสมเด็จพระบรมราชชนก ผู้ก่อกําเนิดการแพทย์แผนใหม่ในประเทศสยาม “ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษเปนกิจหนึ่ง”
Logged
Normalpro
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 2


View Profile
« Reply #29 on: Mar 17, 2020, 01:20:34 »

ช่วงนี้โควิดมาดูแลสุขภาพกันด้วยน่ะ
Logged
Pages: 1 [2]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio