* *

Pages: 1 [2]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: ไปรายงานตัว แต่ต้องเอาชีวิตไปผ่านดงม๊อบที่หนักที่สุด คือคืนวันที่5สิงหาที่ฮ่องกง  (Read 1361 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,598


View Profile
« Reply #15 on: Nov 03, 2019, 19:43:02 »

การไปดูงานด้านวิชาการที่สิงค์โปร์  งานจะเริ่มเช้าวันจันทร์  แต่ลูกสาวไปถึงช่วงสายๆของเช้าวันเสาร์   ได้ออกไปดูบ้านเมือง  ผมบอกให้ไปลองข้าวมันไก่ไหหลำ เขากูเกิลหาร้านแล้วไปลอง แล้วบอกว่าเยี่ยม เมื่อวานไปเที่ยวสวนสัตว์ เรื่องเที่ยวต้องไปเอง จ่ายเองครับ  ครอบครัวของเราเคยไปสิงค์โปร์มา1ครั้งแบบไปกันทั้งบ้าน  แต่นานมาแล้ว   สมัยเด็กๆยังเรียนอยู่ชั้นประถม  แต่เขาจำความไม่ได้แล้ว  แต่เมื่อวานเขาออกความเห็นมาว่า สิงค์โปร์เป็นเมืองที่น่าไปอยู่และน่าไปทำงานแห่งหนึ่ง  คุณภาพชีวิต  สิ่งแวดล้อม การวางแผนด้านผังเมือง ดีกว่าฮ่องกงเยอะ  และน่าอยู่กว่าฮ่องกงครับ  การเดินทางมันสามารถเปิดหูเปิดตาและให้มุมมองโลกที่กว้างออกไปเสมอ  ในสิงค์โปร์มีโรงเรียนนานาชาติชั้นเยี่ยมอยู่หลายๆโรงเรียน  แต่โรงเรียนที่น่าไปเรียน  หรือไปทำงานเป็นครูคือที่นี่ครับ เป็นโรงเรียนองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร โรงเรียนแบบนี้จะจ้างครูด้วยค่าจ้างที่สูง และมีงบพัฒนพนักงานที่ดีมากๆ โรงเรียนนี้มีเป็นศูนย์ สอนหลักสูตรปริญญาเอกสำหรับครูที่อยากจะเรียน พัฒนาความรู้เชื่อมโครงการโดยตรงไปที่มหาลัย USC  ในแคลิฟอร์เนียครับ   https://www.sas.edu.sg/work-at-sas   https://www.sas.edu.sg/    ขณะนี้มีหลักสูตร การศึกษาหลายสาขา โดยการเรียนปริญญาทางออนไลน์  ที่ Queen’s มีระดับปริญญาโท หลักสูตร 2ปี แต่  Westhern Ontario มีหลักสูตรปริญญาโท2ปี และปริญญาเอก3ปี         https://educ.queensu.ca/PME       https://www.edu.uwo.ca/graduate-education/
« Last Edit: Nov 03, 2019, 22:23:09 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,598


View Profile
« Reply #16 on: Nov 10, 2019, 21:17:08 »

ระหว่างที่ไปสัมนาที่สิงค์โปร์  มีครูต่างชาติจำนวนหนึ่ง พอรู้ว่าลูกสาวทำงานด้านครูที่สนับสนุนการเรียนของเด็กที่มีพฤติกรรมการเรียนล่าช้า  ก็ขอความเห็นขอหลักในการสอน  เพราะมันเป็นสิ่งใหม่ในวงการศึกษา ที่ไม่ใช่ทุกๆโรงเรียนจะมีแผนกแบบนี้ หรือมีครูแบบนี้  ที่เขาขอหลักการสอน  เพื่อนำกลับไปสอนนักเรียนของตนเอง  เพื่อให้เด็กที่เรียนได้ล่าช้า  จะได้มีโอกาสเรียนตามให้ทันเพื่อน  จะได้ไม่โดนไล่ออกจากโรงเรียน  เพื่อไปหาโรงเรียนใหม่ หรือหาที่เรียนใหม่  ซึ่งมันไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่แท้จริง  เมื่อไม่นานมานี้มีเด็กไทยที่เรียนอินเตอร์โรงเรียนดังระบบอังกฤษใน กทม เครียดจัดไปเดินห้างดังกับคุณแม่คงเถียงกัน เด็กทนไม่ไหว กระโดนดิ่งลงจากชั้นบนของห้าง  สาเหตุแท้ไม่มีใครทราบ แต่วงการเด็กไทยในโรงเรียนเดียวกันซุบซิบจนข่าวออกมาข้างนอกว่า  การเรียนมีปัญหา  มีเพื่อนผมคนหนึ่ง  ที่ภรรยาทำงานที่มหาลัยรัฐประเภทเบอร์1เบอร์2ของไทย ก็บอกว่า เด็กสมัยนี้เครียดมาก  เรียนไม่ทันแล้ว ฆ่าตัวตายมีมากนะครับ แต่ทางมหาลัยปิดข่าวเอาไว้
« Last Edit: Nov 10, 2019, 21:22:46 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,598


View Profile
« Reply #17 on: Dec 07, 2019, 22:57:44 »

ลูกคนโตส่งข่าวมาว่าจะกลับมาฉลอง Xmas มาถึงเมืองไทยในวันเสาร์ที่21 แต่จะกลับไปในวันที่4มกราคม ไปทำงานอีกแค่ราว2สัปดาห์แล้วจะหยุดยาว2สัปดาห์ในช่วงตรุษจีน เลยถือโอากาสเดินทางไปยัง กรุงเบอร์ลิน โดยนัดไปเจอกับเพื่อนที่คบกันตั้งแต่เรียนมาด้วยกันตั้งแต่ประถม5 เพื่อน จะบินจาก DC  ไปเจอกันที่นั่น สำหรับที่พักจะพักกับพ่อแม่ของเพื่อนที่เป็นนายใหญ่น้ำอัดลมสีดำ ท่านเพิ่งย้ายจาก ลอนดอนไปอยู่ที่ เบอร์ลิน การจะท่องเที่ยวไปในกลุ่มประเทศในย่านนั้นคงแล้วแต่โอกาส ถ้าเพื่อนรีบกลับก่อน เขาก็คงแวะไปหาญาติภรรยาของผมที่มีศักดิ์เป็นลุงที่โปแลนด์ เขาไปสอนภาษาอังกฤษที่นั่น คนๆนี้จบ ภาษาศาสตร์ที่มหาลัย ยู ออฟ มิชิแกน และการสอนภาษา EAL เดินทางไปสอนภาษาทั่วโลก เมื่อ30ปีก่อนมาสอนที่ นิด้า ที่เมืองไทย ลูกคนเล็กของผมฝึกงานไม่มีเงินเดือนได้ครบตามสัญญาที่ทำไว้3เดือน ตอนแรกตั้งใจว่าครบ3เดือน จะอยู่ต่ออีก3เดือน  ส่วนคนที่มาฝึกงานจากโตรอนโต้ จบปริญญาตรีและโทจาก มหาลัยโตรอนโต้  มาฝึกงานหลังลูกสาวผม1สัปดาห์ เขาเดินทางกลับโตรอนโต้ไปก่อนหน้านี้แล้ว  พอได้ การทำงานด้านและเรียนได้ใบประกาศมา3ใบ ด้าน ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง การออกแบบ เว๊บเพจ และ กร๊าฟฟิค ดีซายย์ มา จะอยูต่อเรียนการ ดีซายย์ UI UX แต่ไม่สะดวกในโอกาสนี้ ถ้าสนใจจริงๆ พอมีที่ๆจะไปเรียนแบบเสียเงินเรียนได้ครับ ที่เขาต้องไปหาที่ฝึกงานเป็นหลักแหล่ง ก็เพื่อเอามาอ้างอิงกับประวัติส่วนตัวให้ดีขึ้นมาหน่อย สำหรับที่หยุดพักสมองหลังจากที่เรียนจบ  หยุดมาอยู่แบบเฉยๆไป1ปี แบบที่เรียกว่า gap year ครับ
« Last Edit: Dec 09, 2019, 19:08:06 by thainiyom » Logged
Pages: 1 [2]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio