* *

Pages: [1] 2
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: ไปรายงานตัว แต่ต้องเอาชีวิตไปผ่านดงม๊อบที่หนักที่สุด คือคืนวันที่5สิงหาที่ฮ่องกง  (Read 3470 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« on: Aug 15, 2019, 23:54:26 »

ใครอยากจะอ่านการฝ่าดงตีนในฮ่องกง คืนวันที่โดนจัดหนักๆนี้  ผมจะเล่าให้ฟัง ที่ฮ่องกงตั้งแต่    มีม๊อบมา2เดือน ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาไปราว800ลูก  คืนวันที่5สิงหาคมที่ลูกสาวเดินไปถึง คืนนั้นคืนเดียว ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาไปราว1000ลูก  กว่าจะเดินทางไปถึงโรงแรม L Hotel Causeway ศูนย์กลางของดงม๊อบในคืนนั้น เป็นผู้โดยสารบนรถตู้เพียงคนเดียว คนขับสบถด้วยภาษาจีนกวางตุ้งไปตลอดทาง  คนขับอยากจะไล่ลงจากรถ แต่มีกระเป๋าเดินทางไปด้วย4ใบ  ถ้าไล่ลงคนขับจะต้องช่วยถือกระเป๋าไปส่งถึงโรงแรม คนขับขับรถไปติดฝูงชนบนทางต่างระดับ  จะขับเดินหน้าไปก็ไม่ได้ จะถอยหลังกลับก็ทำไม่ได้ คนขับต้องลงไปบอกพวกคุณพ่อทั้งหลาย ขอร้องให้เอาสิ่งกีดขวางออก และช่วยเปิดทางให้รถผ่าน  ชีวิตนี่มันช่างมีรสชาดจริงๆ  รอวันสุกงอมที่เฮีย สี่ ส่งกองกำลังมาบ้องกระโหลกเท่านั้น ผมคิดว่าเป็นวิธีเดียว ที่จะทำให้ เหตุการณ์ต่างจึงจะน่าสงบลงได้  เพราะทำกันแบบ ไม่เล่นงานกัน ก็ไม่มีท่าทีที่จะเลิกง่ายๆ
« Last Edit: Aug 25, 2019, 19:04:12 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #1 on: Aug 21, 2019, 21:48:52 »

ตอนช่วงอยู่สนามบิน ในการเดินทางไปทำงานนี้ ใช้หนังสือเดินทางของแคนาดา ในการขอวีซ่าทำงาน โดยหนังสือเดินทางนี้ได้ถูกส่งไปให้นายจ้างมาก่อนล่วงหน้า  และได้สติกเกอร์แบบวีซ่าตัดแล้วแปะมาแล้วล่วงหน้า ตม ฮ่องกง ก็ไม่ได้ถามอะไรสักคำ นอกจากสั่งให้ไปรับบัตรประจำตัวที่สำนักงานในเมืองหลังจากวันรุ่งขึ้น บัตรนี้ทำให้การเข้าและออกที่สนามบินฮ่องกงหรือตามด่าน ตม ที่เข้าจากด้านจีน หรือ มาเก๊าในครั้งต่อๆไป ผู้ถือบัตรจะไปเข้าแถวใช้บริการที่มีสำหรับชาวฮ่องกงได้ ซึ่งรวดเร็วและสะดวกกว่า การใช้หนังสือเดินทางของแคนาดาไปทำงานทั่วโลก แทนที่จะใช้หนังสือเดินทางของอเมริกาของลูกสาว คือ สาเหตุที่จะนำไปใช้ในทั่วโลกนอกเหนือจาก การที่จะใช้ในทำงานในประเทศไทยและอเมริกา คือ แคนาดาไม่มีกฎหมายบังคับ บุคคลที่มีสัญชาติแคนาดาสำหรับการทำงานนอกประเทศแคนาดา ที่บุคคลที่มีสัญชาติแคนาดาต้องแจ้งรายการทำภาษีกับทางรัฐบาล  อเมริกามีเรื่องการบังคับคือ ถึงแม้จะเป็นพลเมืองที่พำนักอยู่นอกประเทศและทำงานอยู่นอกประเทศ มีรายได้จากการทำงานนอกประเทศ  จะต้องเคลมภาษีเงินได้ตอนสิ้นปีภาษีทุกๆปี ทั้งที่เสียภาษีให้กับประเทศที่ไปทำงานแล้วก็ตาม ภาษีซ้ำซ้อนครับ ถ้ามีสมุดเงินฝากกี่เล่มในประเทศใด ตั้งถ่ายสำเนาแนบรายรายไปด้วย มันยุ่งยากและวุ่นวายอย่างมาก  ถึงแม้นจะทำรายการภาษีทางออนไลน์ได้ เอกสารที่จะต้องกรอก   มีมากมายหลายๆๆสิบหน้าครับ และการทำภาษีนี้มันซับซ้อนและยากเกินไปสำหรับการที่จะทำเอง  ต้องจ้างพวกที่ปรึกษาด้านภาษีครับ กลุ่มนี้จะมีสำนักงานในอเมริกา แต่จะมีตัวแทนแบ่งเขตเดินสายหาลูกค้าทั่วโลกนะครับ
« Last Edit: Aug 22, 2019, 21:38:10 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #2 on: Aug 24, 2019, 21:46:14 »

ก่อนที่จะเดินทางไปราวสิ้นเดือนมิถุนายน  ได้ใช้บริการจากทีมงานมืออาชีพ www.asiantigers-mobility.com บริษัทที่ส่งทีมพนักงานมาทำการแพ๊คของที่จะนำติดตัวไปมีประมาณ2คิวบิตเมตร พอถึงวันเดินทาง สายการบินในระยะทางบินสั้นๆจะอนุญาตให้นำกระเป๋าเดินทางไปได้แค่1ใบ แต่เนื่องจากต้องไปเริ่มต้นในการพำนักระยะยาว จึงเดินทางด้วยกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ทั้งหมด4ใบ คือจ่ายส่วนเกินไป3ใบ กระเป๋าเดินทาง4ใบนี้ ซึ่งทำให้คนขับรถตู้จากสนามบินไปส่งที่โรงแรม ไม่สามารถเชิญลงจากรถกลางทางในคืนที่ม๊อบปิดถนนจัดหนักได้  ยังไงก็ต้องไปส่งกันแบบถึงที่ ทางโรงเรียนใช้โรงแรมชื่อ L Hotel Causeway Bay สำหรับครูใหม่ไปเช็คอิน มีครูใหม่12คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอังกฤษ ทางโรงเรียนจ่ายค่าที่พักให้14วัน ลูกสาวหาอาพาร์ทเมน์ทได้ในวันที่4ที่ไปถึง จึงมีเวลาเหลืออีกถึง10วันในการที่มีที่พักที่โรงแรม  จึงมีเวลาเดินทางไปค่อยๆทำความสะอาดห้องพัก ไปสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ของใช้จากร้าน IKEA มาเตรียมจัดห้องพัก ดูจากราคาและห้องพักถือว่าใช้ได้ มี1ห้องนอน ที่สำคัญคือมีครัวเล็กในห้องให้ ซึ่งพวกห้อง1ห้องนอนจำนวนมาก หรือเซอร์วิส อาพาร์ทเม้นท์จะไม่มีครัวให้ จะคล้ายกับห้องของโรงแรมมากกว่า  ที่เช่า1ห้องนอนแต่มีห้องนั่งเล่นเล็กๆ ก็เฝื่อไว้ให้คนที่ไปหา ไปเยี่ยม จะได้มีที่พัก คือนอนที่โซฟาได้ ตึกนี้ชื่อ Lime Stardom Tai Kok Tsui ดูจากกูเกิลแล้วถือว่าดีพอใช้  ค่าเช่า18000เหรียญฮ่องกงต่อเดือน ไม่ร่วม ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าแก๊ส อยู่ห่างจากสถานีรถไฟใต้ดิน Monk Kok เดินมา8นาทีถึง ส่วนโรงเรียนอยู่ฝั่งฮ่องกง อยู่ ใกล้ๆกับโอเชี่ยนพาร์ค ใช้เวลาเดินทางจากที่พักไปโรงเรียนก็คงราวๆ50นาทีครับ
« Last Edit: Aug 30, 2019, 07:59:22 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #3 on: Aug 24, 2019, 22:11:37 »

วันที่2ที่ไปถึง มีเจ้าหน้าที่จากโรงเรียนมาพบ พาคณะครูไปเอาบัตรที่ ตม พาไปเปิดบัญชีที่ธนาคาร HSBC เพราะเงินเดือนทุกๆเดือนจะโดนโอนเข้าในบัญชีให้  ถ้าโรงเรียนไม่จัดการให้การเปิดบัญชีธนาคารใน HK นี่ยากพอสมควรครับ คนไทยในฮ่องกงบอกว่าสำหรับคนต่างชาติ จะต้องมีเงินฝากทิ้งไว้ในจำนวนพอสมควรตามข้อบังคับในการเปิดบัญชี ส่วนบัตรเครดิตของธนาคารในฮ่องกง ต้องใช้เวลา1เดือนกว่าจะได้ แต่ยังดีกว่าบัตรเครดิตของธนาคารในประเทศไทย ที่เวลาจะไปขอจะต้องทำงานในประเทศไทยก่อน  ในระยะเวลามาก่อนอย่างต่ำ6เดือน ถ้ามีเงินฝากมากๆ ขอวงเงินน้อยๆ และคนที่จะขอมีรายรับที่สูงกว่าคนทั่วๆไป มีบัตรเครดิตพวกวีซ่าของแคนาดาแล้วก็ตาม ทางธนาคารไทยก็ไม่สนครับ ปีกลายลูกสาวขณะที่อยู่ในประเทศไทยจึงใช้แต่เงินสด ช่วงนี้ที่พำนักในฮ่องกง ในช่วงที่ มีม๊อบปิดถนนก็ยังไม่สะดวก คือต้องออกไปซื้อของด้วยตนเอง แต่ถ้าใช้บัตรเครดิตนั้น สามารถสั่งของทางออนไลน์ให้มาส่งให้ถึงห้องได้ครับ ส่วนการจะใช้บัตรของแคนาดามันไม่สะดวกเรื่องการโอนเงินไปชำระค่าใช้จ่ายในทุกๆเดือน ยังมีค่าแลกเปลี่ยนเงินตราในเรทแลกเปลี่ยนของธนาคารที่คิดแพงกว่าร้านรับแลกเงินครับ แถมยังมี การคิดเปอร์เซนต์ป้องกัน การผันผวนของค่าเงินตราอีกด้วย
« Last Edit: Aug 25, 2019, 19:06:40 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #4 on: Aug 24, 2019, 22:34:43 »

การศึกษาของฮ่องกง ดงพยัคฆ์ ถ้ำมังกร คุณภาพคับแก้ว มีโรงเรียนอินเตอร์มากมายในฮ่องกง มากกว่าที่มีในเมืองไทยอีกครับ ของไทยเราโรงเรียนเกรดAมีไม่กี่แห่งแต่ที่ฮ่องกงมีมากจริงๆ     มันยากที่จะส่งเด็กๆที่ไม่ได้ติดตามครอบครัวมาเรียนที่ฮ่องกง ถ้าโรงเรียนที่จะเรียนไม่ใช่โรงเรียนประจำ โรงเรียนอินเตอร์ส่วนใหญ่ก็ไม่มีแผนกนักเรียนประจำ คือปัญหามันอยู่ที่ค่าเช่าบ้านราคาแพงครับ พูดๆง่ายๆไปหาที่เรียนในประเทศอื่นจะง่ายกว่าครับ ทุนเต็ม Lester B.Pearsonของ มหาลัยโทรอนโต้ที่แจกให้นักศึกษาต่างชาติ ปีละ37ทุน ปีกลายก็มีเด็กจากโรงเรียนที่ลูกสาวไปทำงานด้วยในฮ่องกงคว้ามาได้ครับ       https://future.utoronto.ca/scholarships/lester-b-pearson-international-scholarship-program/
« Last Edit: Aug 30, 2019, 04:16:36 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #5 on: Aug 26, 2019, 05:51:13 »

ลูกสาวเริ่มไปทำงานตั้งแต่วันจันทร์ที่แล้ว การเตรียมงานมีงานมากและมีมากทั้งวัน แต่โรงเรียนจะเริ่มเปิดเรียนในเช้าวันจันทร์ที่26 ด้านการงานจุดมุ่งหมายของเขา อยู่ที่การสอนเด็ก ADHDในระดับ High School แต่ได้รับการมอบหมายหน้าที่เป็นครูด้าน ADHD Learning Disorder ทางระบบความคิดหรือทางภาษา  หรือตำแหน่งLearning Support Teacher ของเกรด7 มีหน้าที่เขาไปในชั้นเรียน เพื่อช่วยเด็ก L D ให้เข้าใจในบทเรียนในขณะที่ครูท่านอื่นสอนอยู่ และบางครั้งจะดึงเด็ก ADHD  ที่ไม่เข้าใจในการเรียนในชั้น ออกจากชั้นเรียน เพื่อแยกออกมาสอนแบบส่วนตัว เเละเป็นครูที่ปรึกษาให้กับเด็กกลุ่มดังกล่าว เขาไม่ถนัดและชอบเด็กเล็กเท่าไหร่ ก็บ่นออกมานิดๆ ภรรยาผมก็สอนลูกสาวว่าว่า ธรรมชาติของเด็กเล็กจะซน เล่นได้ทั้งวัน ความสะอาดจะน้อยกว่าเด็กโต เสื้อผ้าจะเปื้อน ตัวจะมีกลิ่นเหงื่อ แต่ไม่นาน เธอจะรู้จัก รักนักเรียนพวกนี้ของเธอเอง เมื่อกี้ที่ผ่านมาผมส่งข้อความไปถามลูกสาวว่า ทำงานเป็นยังไงบ้าง  เด็กนักเรียน1ชั้นเรียนมีกี่คน  คำตอบ ระบบ1ชั้นเรียนมี28คน  มาตรฐานควรอยู่ที่20ไม่เกิน22คน แต่อย่างว่าที่ดินที่ฮ่องกงมันหายากและมีราคาแพง ส่วนอย่างอื่นๆ ดีทุกอย่าง เพื่อนร่วมงานดี สังคมในวงงานดี เด็กนักเรียนเรียบร้อยดี แต่ตัวเล็กๆจัง ผมบอกเด็กเอเซีย  ส่วนใหญ่ตัวจะดูเล็กๆ
« Last Edit: Nov 26, 2019, 09:53:46 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #6 on: Aug 30, 2019, 08:12:55 »

เมื่อคืนทหารจีนในฮ่องกงผลัดเปลี่ยนกำลังพล เมื่อถึงเวลาสุกงอม อาจจะมีรายการทุบ อยู่ฮ่องกงช่วยนี้กลางคืนไม่จำเป็นก็ไม่ควรไปไหน มาไหน ลูกสาวส่งข้อความมาว่า สิ่งที่สั่งไว้ชิ้นสุดท้ายคือตัวเตียง ได้มาส่งถึงห้องแล้ว แต่ตลกแบบจะไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ในประเทศไทย และไม่เคยเห็นมาก่อน อากาศช่วงนี้ร้อนและชื้น  พวกอาเฮียที่เอาเตียงมาส่ง ทำงานแบบเปลือยท่อนบนกัน  โดยไม่ใส่เสื้อกัน การย้ายในครั้งนี้เหนื่อยมากๆ สำหรับนักเดินทางที่เดินทางไปคนเดียว ไปเริ่มต้นทุกอย่างขึ้นมาใหม่ในระยะเวลาสั้นๆ  งานก็ไปที่ทำงานครบสัปดาห์ที่2แล้ว เสื้อสีดำและเสื้อสีขาวจะไม่ใส่ พยายามหลีกเลี่ยง ไม่ให้โดนลูกหลงในช่วงนี้
« Last Edit: Aug 30, 2019, 21:04:40 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #7 on: Aug 30, 2019, 21:20:43 »

ก่อนที่ลูกสาวจะเดินทางไป1สัปดาห์มีเพื่อนสาว2ใน5สาว  ที่ไปเรียนหลักสูตรครูด้วยกันและเช่าบ้านอยู่รวมกัน แวะมาเที่ยวที่เมืองไทยและเป็นการเดินทางมายังเมืองไทยเป็นครั้งแรก และมาพักที่บ้านของเรา  คนแรกกลับไปเป็นครูที่Guelph อีกคนเป็นครูอยู่ในเขตรอบนอกเมืองโทรอนโต้ เขาบอกที่นั้นสงบนิ่ง งบประมาณทางการศึกษาโดนหั่นลง  เราพาทั้ง2ไปดูโรงเรียนที่ลูกสาวเคยเรียนและกับมาทำงานที่เมืองไทย คนหนึ่งเห็นแล้วอุทานว่า นี่มันคือสอร์ทแล้ว คือตามความคิดของคนในแคนาดาโดยทั่วๆไป ส่วนใหญ่จะคิดการไปสอนหนังสือในต่างประเทศนั้น โรงเรียนที่ไปสอนจะมีคุณภาพและสถานที่ด้อยกว่าโรงเรียนในแคนาดา ปีนี้ภรรยาของผมเล่าให้ฟังว่ามีครูใหม่หลายๆคนที่มาจากแคนาดา จบจากควีนส์ก็มีหลายคน ครูท่านหนึ่งที่มาทำงานร่วมกันก็ไม่ใช่เด็กๆ คือพอที่มีอายุแล้ว พาลูก2คนที่เรียนในชั้นระดับ High School ติดตามมาเรียนหนังสือที่เมืองไทยด้วย การทำงานนอกประเทศของครูชาวแคนาดา คงมีอะไรที่ดีกว่าบ้านของตนเอง คนทั่วไปไม่รู้เพราะคนรู้เขาไม่มาบอกเท่านั้นนะครับ
« Last Edit: Nov 26, 2019, 09:48:51 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #8 on: Sep 02, 2019, 03:30:45 »

เมื่อคืนวันเสาร์ที่ฮ่องกงเล่นกันหนักมากๆ  ถึงขั้นทำลายเครื่องสแกนบัตรที่ใช้ในสถานีรถไฟฟ้า หลายๆสถานี วันอาทิตย์หลายสถานีต้องปิดทำการ สถานีที่อยู่ใกล้ที่พักลูกสาวต้องปิดไปด้วย เมื่อคืนเราติดต่อปรึกษากันว่า เช้าวันจันทร์ถ้ารถไฟฟ้าหยุดบริการจะไปทำงานได้โดยวิธีใด ได้ผลสรุปคือนั่ง แท๊กซี่ไปข้ามเรือ แล้วต่อรถเอา แต่ปรากกฎว่าเช้านี้รถไฟฟ้าเปิดทำการ วันหยุดยาวของท้องถิ่นในเดือนนี้โรงเรียนจะหยุดในวันที่ 27กันยา ถึง1ตุลา เขาตัดสินใจเองว่า กลับมาพักผ่อนที่บ้านเราดีกว่า เลยจองตั๋วหางแดง (แอร์เอเซีย)มาลงดอนเมือง มาแบบไม่เช็คอินกระเป๋าเดินทางเพื่อความรวดเร็วและสะดวกในการเดินทาง  ในช่วงตุลาคมยังมีช่วง สคูลเบรคของเทอมแรก ในวันที่ 19-27 ถ้าภรรยาของผมไม่ไปเยี่ยม เขาคงเดินทางเข้าไปเที่ยวในประเทศจีนที่ไหนสักแห่ง  ลูกสาวคนเล็กเมื่อคืนวันศุกร์ไปเลี้ยงส่งเพื่อนร่วมงาน ที่รู้จักกันมาแค่1สัปดาห์ เธอเป็นสาวอายุไม่เกิน30 เป็นลูกจ้างของรัฐบาลท้องถิ่นออตตาว่า ลางานราชการ  มาฝึกงานเรียนการออกแบบเว๊บ ฝึกงานได้3เดือน จะขอต่อวีซ่าไปอีก3เดือน แต่คุณพ่อ ตม ไทย ปฏิเสธการต่อวีซ่า เธอเลยตัดสินใจเดินทางไปท่องในประเทศแถบเอเซียก่อน เพราะการลางานมาในครั้งนี้ เธอลายาวแบบ ต้องกับไปทำงานที่แคนาดาในเดือนมกราคมของปีหน้า จึงมีเวลาเหลืออีกหลายๆเดือนครับ  วันนี้เช้าวันจันทร์ลูกสาวคนเล็กบอกว่า จะมีแคเนเดียนมาเริ่มฝึกงานอีกคน เป็นคนไทยหรือลูกครึ่งไทย ก็ไม่ทราบได้ เพราะทางคนรับสมัครบอกมาแค่นี้ ว่าเป็นไทยมาจากแคนาดา  และเขาก็ไม่อยากที่จะถามอะไร เพียงรู้ ว่าเดินทางจากแคนาดามาฝึกงานที่บริษัทโดยตรงครับ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #9 on: Sep 07, 2019, 22:19:57 »

กลับมาเล่นเรื่องการงานของครูสำหรับโรงเรียนนี้ มากและรัดตัวในแต่ละวัน การเรียนของเด็กโรงเรียนนี้ในการสอบ IB เฉลี่ยสอบผ่านข้ามระดับคะแนนอย่างต่ำ 40 และเกินระดับจำนวนมาก ติดอันดับคะแนนสูงสุดของ IB คือ45 ก็มีมาก  โรงเรียนในฮ่องกงมีเนื้อที่จำกัด ส่วนใหญ่มีอาคารสร้างแบบโรงแรมหรือคอนโด คือสร้างเป็นอาคารสูงแทบทั้งนั้น ไม่มีห้องพักครูแบบแยกเป็นแผนก หรือห้องสอนส่วนตัวของครูแต่ละคนแบบโรงเรียนอินเตอร์ในเมืองไทย ที่สปอยชีวิตให้กับครู  ห้องพักครูจะเป็นห้องขนาดใหญ่แล้วมีโต๊ะครูเรียงเป็นร้อยโต๊ะ  แบบสำนักงานใหญ่ในยุคโบราณ  เด็กนักเรียนส่วนหนึ่งข้ามมาเรียนจากจีนแผนดินใหญ่  เพราะโรงเรียนอินเตอร์ดีๆในจีนยังมีไม่ทั่วถึง  โรงเรียนอินเตอร์ที่มีคุณภาพ  จะมีในเมืองใหญ่ๆเช่นปักกิ่งและเซียงไฮ้เป็นหลัก มหาลัย นิวยอร์ค NYU มีวิทยาเขตในเซี่ยงไฮ้ มีชื่อเสียงด้านสาขา บริการ การเงิน
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #10 on: Sep 07, 2019, 23:09:03 »

โรงเรียนอินเตอร์ทั่วโลกส่วนใหญ่จะมีสัปดาห์การเรียนรู้ที่ไร้กำแพงขวางกั้น เดียวนี้เรียกว่า สัปดาห์แห่งพลเมืองโลก  GCW= Global Citizen Week  ที่นักเรียนออกนอกรั้วโรงเรียนไปทำกิจกรรมสังคมสงเคราะห์ เรียนรู้วัฒนธรรมที่แต่ต่าง ไปศึกษาสิ่งแวดล้อม บลาๆ มีหลายโครงการและหลายกิจกรรมให้เลือก   มีกิจกรรมทั้งในและนอกประเทศ  โครงการนี้โรงเรียนทั่วโลกส่วนใหญ่จะจัดกันในสัปดาห์ที่2ของเดือนกุมภาพันธ์  แต่โรงเรียนในฮ่องกงและในประเทศจีนไม่สามารถมีวันหยุดยาว2ครั้งในเดือนเดียวกันได้  เนื่องจากฮ่องกงและจีนจะมีวันหยุดยาวมากๆในช่วงเทศกาลตรุษจีน โรงเรียนในฮ่องกงจึงไปทำกิจกรรม GCW   ในต้นเดือนมิถุนายนแทน  ส่วนดีอากาศในบางโซนของโลกเริ่มมีอากาศที่อบอุ่นแล้วสำหรับการไปเยือนในเดือนมิถุนายน ครูน้อยคนใหม่เล่าให้ฟังพร้อมยิ้มๆ เขาบอกว่าสมัครไปกับทีมเพื่อดูแลนักเรียนไป8โครงการ แต่ยังไม่รู้ว่าจะได้ไปกับโครงการไหน  มีเอเซีย2แห่งคือ เกาะเซบู กับบาหลี นอกนั้นมี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ยุโรปทางตอนใต้ ภาคใต้ของสเปน เขาบอกสมัครทัวร์วัฒนธรรม  วัฒนธรรมแปลว่า รวมถึงอาหารต่างชาติด้วย พอพูดเสร็จก็หัวเราะ  แล้วลูกสาวเขาเล่าต่อว่า โรงเรียนที่เมืองไทยหรือที่อื่น  จะแยกกลุ่มนักเรียน เช่นไฮสคูลมีเกรด 9-12  แต่โรงเรียนในฮ่องที่ทำงานอยู่ด้วยนี้ ไฮสคูล รวมเกรดนักเรียนจากเกรด 7-12 ด้วยจำนวนนักเรียนที่มาก  ทำให้การจัดสัปดาห์ GCW ต้องแบ่งนักเรียนออกมาเป็น2กลุ่ม การจัดGCW จึงต้องมี2ครั้ง ใช้เวลา2สัปดาห์ในการจัด  ในเมื่อครูน้อยคนใหม่มีชั้นเรียนที่สอนเพียงชั้นเดียว งานส่วนใหญ่คือช่วยเหลือเด็กๆที่มีพฤติกรรมการเรียนบกพร่อง  ไม่ใช่ครูประจำชั้นหลักๆที่มีภาระการสอนในชั้นเรียน เลยทำให้มีสิทธิ์ มีเวลาที่จะเดินทางได้ 2 โปรแกรมทัวร์ที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละปีเช่นกัน ถ้าทำงาน30ปีถือว่าไปเที่ยว 60 ประเทศฟรีมีที่พักอาหารอย่างดีด้วย ไม่ต้องไปควักเงินที่จะต้องเก็บเอาไว้ใช้ยามชราออกมาใช้จ่ายในการท่องเที่ยว  ในแต่ละทัวร์ก็แค่พกค่าขนมติดตัวไปหน่อยไปหน่อยครับ  เขาใช้ชีวิตได้คุ้มค่าจริงๆครับ ดีกว่าพวกทำธุรกิจที่ต้องนั่งเฝ้าร้าน เฝ้าบริษัทไปจนวันตาย จะไปไหนทีก็หาเวลาไปได้ลำบาก  ได้ไปแล้วใจก็ยังห่วงกิจการอีกครับ
« Last Edit: Sep 08, 2019, 05:16:09 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #11 on: Sep 15, 2019, 21:33:08 »

การค้นเจอเด็กที่มีพฤติกรรมบกพร่องในด้านการเรียนนั้น เป็นสิ่งที่ครูไม่อยากจะเจอ และเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองของนักเรียนทุกๆครอบครัวจะรับไม่ได้  โดยเฉพาะครอบครัวชาวเอเซียจะรับเรื่องนี้ได้ยาก มากๆ  ผู้ปกครองถ้าทราบว่าเด็กของเขามีอาการนี้  จะโกรธมากๆบางคนแสดงอาการให้เห็นๆ จนถึงจุดที่ยอมรับว่าลูกของตนมีอาการและต้องการความช่วยเหลือเมื่อไหร่  แล้วทุกๆฝ่ายจะเริ่มหันหน้ามาร่วมมือกัน เพื่อพาเด็กคนนี้ไปให้ถึงฝั่ง โรคนี้รักษาไม่หายนะครับ เพียงแต่ช่วยเด็กจนจบไฮสคูลแล้ว   ต้องไปหาวิชาเฉพาะเรียนต่อ วิชาเฉพาะทางที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคนที่มีอาการแตกต่างกันไป  คนความจำไม่ดี แต่เก่งคำนวน ก็หาอะไรที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องจดจำเรียนต่อไป บางคนเรียนอะไรไม่ได้ดี แต่มีแววทางภาษา ก็ไปเรียนเกี่ยวกับภาษา จำที่ผมบอกไว้ให้ดีๆนะครับ โรคนี้รักษาไม่หายครับ ในประเทศไทย มีพวกมาโฆษณาหากิน ตั้งศูนย์เรียนพิเศษ  แบบโรงบำบัดกันแล้ว แต่ยังมีแค่ไม่กี่เจ้า ถ้าทำได้ เขาอาจจะขึ้นไปตั้งบนห้างแบบโรงเรียนกวดวิชากันแล้วก็ได้  คือที่น่ากลัวเพราะเล่นโฆษณากันโดยใช้คำว่า บำบัด ครับ อาการแบบนี้ รักษาไม่หายครับ แค่เป็นผู้ปรึกษา เป็นผู้ช่วยเด็ก ลดความเครียด สอนให้ดูแลตัวเอง สอนให้ผ่านการเรียนไปได้เท่านั้นนะครับ
« Last Edit: Sep 17, 2019, 21:08:07 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #12 on: Sep 28, 2019, 00:39:29 »

เมื่อคืนผมไปรับครูน้อยจากสนามบินที่กลับมาพัก5วัน  เนื่องจากมีวันหยุดจะกลับไปฮ่องกงในคืนวันที่1 แต่คืนวันที่1ตุลาคมเป็นวันชาติจีน อาจจะเจอม๊อบจัดหนักกันอีกรอบที่ฮ่องกง มีโอกาสคุยกันในช่วงเช้าวันนี้เรื่องระบบการศึกษา เด็กนักเรียน โรงเรียนที่ไปทำงานด้วย ปีนี้ถ้าวัดอันดับจากคะแนนผลสอบIB จะติดอันดับ16ใน50 แรกของโลกจาก 5000บวกของโรงเรียนที่ใช้หลักสูตรIBในการสอน ใน156ประเทศ แต่นักเรียนส่วนใหญ่จะมีลักษณะเรียนเก่ง ชีวิตประจำวัน ไปโรงเรียน ไปหาติวเตอร์ อยู่บ้านทำการบ้าน ไม่ไปไหน ไม่มีอีคิว สังคมไม่มี ไม่มีความสามารถ ในการคิดในเชิง   วิพากษ์ได้
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #13 on: Oct 02, 2019, 22:15:08 »

ผมไปส่งลูกสาวกลับฮ่องกงในวันชาติจีน ไปถึงยามหัวคำ่ รถไฟฟ้าไม่วิ่งในคืนนั้น  เขารอคิวรถ แท๊กซี่เข้าเมืองคิวรอยาวเหยียด แต่กลับไปถึงห้องพักได้แบบ ปลอดภัย ตุลาคมจะมีวันหยุดเบรคแรกของเทอมนี้ในวันที่19ถึง27 แม่ของเขามีวันหยุดตรงกัน  เลยจะไปเยี่ยม ตัวเขาเลยไม่ต้องกลับมาเมืองไทย  แต่จะกลับบ้าน  อีกครั้งในช่วงปิดภาคเรียนภาคแรก  วันที่20ธันวาจนถึง1สัปดาห์หลังจากใหม่ ตรุษจีนมีช่วงหยุดราว10วันจะไปBerlin นัดเพื่อนจากอเมริกาไปเจอกันที่นั่น คงเที่ยวในกลุ่มประเทศในย่านใกล้เคียงด้วย  ต้นเดือนมิถุนาโครงการนำนักเรียนไปทัศนศึกษา ตอนแรกโรงเรียนเห็นว่าเคยทำงานที่ แม่กกริเวอร์วิลเลล์  แม่อาย เชียงใหม่   http://maekok-river-village-resort.com/เลยจะให้นำนักเรียนไปที่นั่น  ลูกสาวส่ายหน้า No No No ไปที่ไหนก็ได้แต่ไม่ไปที่นั่น เลยได้ทัวร์ นครวัด มาแทน  ผมบอกลูกดูเหตุการฮ่องกงให้ดีๆ ถ้าอยู่ไม่ได้  เมื่อครบสัญญาว่าจ้าง2ปี ก็ย้ายไปที่อื่นนะ เขาบอกว่ายังไงจะอยู่ให้ครบ4ปี  การย้ายในเวลา2ปี มันเหนื่อยเกินไป แต่ใครจะไปเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้เต็ม100%  ถ้าตีกันไม่เลิก เศรษฐกิจจะตกต่ำตาม ค่าเงินก็จะลดตามไปด้วย พอดีเจอโรงเรียนใหม่ที่เริ่มจะเปิดทำการสอนในเดือน สิงหาคม 2520 เป็นโรงเรียนระบบอเมริกัน รับรองการศึกษาด้วยหน่วยงานรับรองมาตรฐานการศึกษา WASE   https://en.m.wikipedia.org/wiki/Western_Association_of_Schools_and_Colleges   ผอ.ฝ่ายบริหารมาจากโรงเรียน นานาชาติอเมริกันในฮ่องกง โรงเรียนนี้ดูแล้วว่าเป็นโรงเรียนระดับ คุณภาพ ผมเลยส่งข้อมูลไปให้ลูกสาวดู เฝื่อตัวเขาหรือเพื่อนของเขาอาจจะสนใจ   https://techsauce.co/news/bts-group-invest-verso/      https://www.verso.school/
« Last Edit: Oct 04, 2019, 09:28:11 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,615


View Profile
« Reply #14 on: Nov 01, 2019, 19:33:03 »

สำหรับลูกสาวคนโต  หลังจากทำงานไปได้ราว2เดือนนิดๆ  ก็ได้งบพัฒนาบุคคลด้านการศึกษาจากนายจ้างแล้ว  ได้ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าโรงเเรม และค่าลงทะเบียนสำหรับการสัมนา   วันนี้จะเดินทางจากฮ่องกงไปยังสิงค์โปร์  เพื่อร่วมสัมนาเตรียมปรับตัวนักเรียน ให้ทันกับการศึกษาระบบใหม่ที่จะมาทดแทนระบบเดิม  ถ้าไม่เตรียมตัวเยาวชนรุ่นใหม่ๆให้พร้อม โลกนี้มันจะอยู่ได้ยากขึ้นครับ ส่วน กะลาแลนด์ก็คงถอยหลังลงคลองไปเรื่อยครับ  มีแบบอย่างที่ไหน ที่ครูทั้งโรงเรียนเบิกงบ พัฒนาการศึกษา  แล้วเอาไปจัดทัศนาจร นำเที่ยวทะเลแถวภาคใต้   นี่คืองานที่ครูน้อยคนใหม่ จะไปร่วมครับ   https://www.terrapinn.com/exhibition/edutech-asia/index.stm
« Last Edit: Nov 11, 2019, 21:46:12 by thainiyom » Logged
Pages: [1] 2
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio