* *

Pages: [1]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: รบกวนสอบถามรร.IBในHalifaxค่ะ  (Read 1508 times)
Punnarus K
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 3


View Profile
« on: Feb 14, 2018, 11:40:47 »

ลูกชายได้LOAจากHalifax Regional  School Boardแล้ว ได้รร.IBค่ะ แต่ยังไม่ทราบชื่อรร. แต่กลับมีหลายคนแนะนำว่าทำไมไม่ให้ลูกไปเรียนIBที่BC ซึ่งเวลาเข้ามหาลัยจะมีโอกาสดีๆมากกว่า แล้วรร.ในBCก็เกรดดีกว่า สอนดีกว่าด้วย คือ ตอนแรกที่หาข้อมูลรร.IB พบว่ารร.IBส่วนใหญ่มาตรฐานเหมือนกันน่ะค่ะ แล้วตัวเองมีความคิดว่าไม่อยากให้ลูกไปอยู่เมืองใหญ่เกิน กลัวเค้าดูแลตัวเองได้ไม่ดีพอน่ะค่ะ เลยเลือกHalifax แต่ตอนนี้คนทักหลายคนมากเลยลังเล เพราะปกติลูกชายเรียนอยู่ในเกณฑ์ดีมากน่ะค่ะ เลยกลัวเค้าจะเสียโอกาสตอนเรียนต่อมหาลัย รบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยนะคะ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,565


View Profile
« Reply #1 on: Feb 15, 2018, 09:05:17 »

https://www.hrsb.ca/about-our-schools/students/international-baccalaureate          https://www.hrsb.ca/about-our-schools/students/advanced-placement          https://universityadmissions.ca/ib-vs-ap/                                        https://www.quora.com/Which-one-is-better-the-AP-or-the-IB-in-Canada
« Last Edit: Feb 15, 2018, 09:07:42 by thainiyom » Logged
Punnarus K
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 3


View Profile
« Reply #2 on: Feb 16, 2018, 01:28:16 »

ขอบคุณสำหรับlinkนะคะ ถ้ามีคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนการใช้ชีวิตในแคนาดา กรุณาแนะนำด้วยนะคะ
Logged
charoen
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 217


View Profile
« Reply #3 on: Jul 13, 2018, 11:38:11 »

ตัดสินใจไปแล้วหรือยังครับ ว่าจะไป เรียนที่ halifax, ns หรือจะไปที่ bc?

มหาวิทยาลัย ดูผลการเรียน คุณภาพการเรียนของนักเรียนมัธยม ไม่ได้ดูว่าเด็กมาจากจังหวัดเล็กหรือใหญ่ครับ

โรงเรียนที่อยู่ในเมืองที่เล็ก (เมือง halifax ก็ไม่เล็กเท่าไหร่ ในมาตรฐานแคนาดา) ก็มีความปลอดภัยจากสิ่งเร้ามากกว่า ตามที่คุณ punnarus ว่าไว้ ถูกแล้วครับ

เป้าหมายคิดว่าจะเข้ามหาวิทยาลัยแบบไหน ระดับไหน ที่ไหนครับ?
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,565


View Profile
« Reply #4 on: Jul 17, 2018, 09:53:44 »

คำถามของเจ้าของกระทู้ และคำตอบที่จะตอบไปนั้น มันจะขัดกันเองอย่างมากครับ ผมก็ไม่อยากจะขัดใจเจ้าของกระทู้ในเรื่องการเรียนIB IBอาจจะดีในสายตาคนอื่นๆ แต่ลูกชายเจ้าของกระทู้เรียนไปไกลกว่าจุดที่จะมาเริ่มเรียนIBแล้วนะครับคือเสียเวลาและเสียเงินเพิ่มในการเล่าเรียนหลักสูตรIBครับ ถ้าจะเรียนIBนั้นควรเรียนตอนที่จะเริ่มเรียนเกรด11-12ครับ ที่จริงนั่นผมเคยให้ข้อมูลหลังไมค์กับเจ้าของกระทู้ผ่านทางช่องทางหลังไมค์ของpantipไปก่อนหน้านี้แล้ว และผมแนะนำให้เจ้าของกระทู้มาหาข้อมูลในนี้ครับ เฝื่อเพื่อนสมาชิกท่านอื่นๆ อาจจะมีความเห็นต่างจากผม คือเจ้าของกระทู้ไปฟังข้อมูลจากคนรู้จักหรือเพื่อนหรือบุคคลอื่นๆมากไปนิด เลยทำให้เดินทางอ้อมไปหน่อย ลูกชายของเจ้าของกระทู้นั่น เรียนโรงเรียนนานาชาติระบบอเมริกันแถวๆบางนา แล้วเดินทางไปแลกเปลี่ยนเกรด11 ที่อเมริกา1ปีแล้วเกิดติดใจการสอนและบรรยากาศ  เลยไม่ยอมกลับเมืองไทย ขอเรียนต่อเกรด12ขึ้นมา แต่ลูกชายเจ้าของกระทู้นั้น เหลือแค่การเรียน2หรือ3วิชาก็จะจบการศึกษาเกรด12ของระบบการเรียนระบบอเมริกันแล้ว คือถ้าเรียนดี  คะแนนการสอบได้เกรดสวยๆ พร้อมการเรียนคณิตที่ดีหน่อย ผ่านการเรียน   Precalculas ก็พอจะใช้ผลการเรียนเข้ามหาลัยในแคนาดาสายวิทย์ได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าเรียนระบบอเมริกันและลงเรียนหลักสูตร AP Advance ยิ่งหมดห่วงเลยเช่นกันครับ เพราะวิชาที่เรียนนั่นใช้สอนในปี1ของมหาลัยในอเมริกาแล้ว หลานของผมทางฝ่ายภรรยา เรียน AP แล้วใช้เครดิตไปเทียบในมหาลัย เลยใช้เวลาเรียนปริญญาตรีจบใน3ปีครับ แต่เจ้าของกระทู้คิดจะให้ลูกเรียน หลักสูตร IB ของ High School ซึ่งจะเรียนแบบ Certificate หรือ Diploma ต้องใช้เวลาเต็มที่ถึง2ปี ถ้าเอาแบบCertificate อาจจะเรียนเฉพาะวิชา IB HL หรือ High Level ตัววิชา IB SL Standard Level อาจจะใช้วิชาในเกรด11และ12มาช่วยเทียบ ก็อาจจะใช้เวลาน้อยกว่านิด ซึ่งถ้าเจ้าของกระทู้นำลูกชายไปเรียนในระบบสามัญในอเมริกาหรือกลับไปเรียนต่อที่เมืองไทย ซึ่งโรงเรียนระบบการศึกษาอเมริกันจะมาตรฐานการรับรองโรงเรียนจากหน่วยงาน (WASE)  https://en.m.wikipedia.org/wiki/Western_Association_of_Schools_and_Colleges    เรียนแค่2-3วิชาก็จะจบแล้ว ผมหมายถึงสามารถเรียนจบได้ภายใน1เทอม หรือก่อนสิ้นเดือนธันวาคม 2018 มีเวลามากมายสำหรับทบทวน ทำคะแนนสอบ SAT แล้วนำมาสมัครเข้าเรียนในมหาลัยต่างๆในแคนาดาได้เช่นกันครับ
« Last Edit: Jul 17, 2018, 10:13:15 by thainiyom » Logged
charoen
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 217


View Profile
« Reply #5 on: Jul 18, 2018, 10:19:04 »

เห็นด้วยกับคุณ Thainiyom ครับ แต่ละระบบการศึกษา UK, US ฯลฯ ก็มีจุดดีแตกต่างกัน ไปทางไหนก็ได้ โดยเฉพาะทางที่อาจใช้เวลาน้อยกว่า (ยกเว้นทางสอบเทียบ ที่บางทีไม่ได้ความรู้ ประสบการณ์ แต่ได้แค่ใบผ่าน ม.ปลาย)
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,565


View Profile
« Reply #6 on: Jul 18, 2018, 23:32:18 »

IBเป็นหลักสูตรที่ยากที่สุด ส่วนไม่ดีคือ การเรียนงี้เหง้าที่สุด เรียนแล้วแรงกดดันสูง เครียด ไม่ได้ทำให้เด็ก เก่งกว่าหรือฉลาดกว่าเด็กที่เรียนในระบบอื่นคนที่เรียนในเกรด 11และ12 แทบไม่มีเวลาหลับเวลานอน ส่วนดี ถ้าผ่านหลังสูตรนี้ได้ แล้วไปเรียนมหาลัยในปีที่1จะรอด เพราะโดนมาแล้วและชินแล้ว จะสามารถผ่านแรงกดดันกับการทำรายงาน การบ้านที่ใช้เวลามากๆได้ครับ หลักสูตรIB เริ่มต้นที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นั้นครับ ที่เมืองไทยโรงเรียนนานาชาติ ISB เป็นโรงเรียนแรกที่นำหลักสูตรIBเข้ามาสอนเริ่มต้นเด็กที่เรียนหลักสูตรนี้ แต่เดิมเน้นจะใช้ในการไปสมัครเข้าเรียนมหาลัยในกลุ่มยุโรป โดยเฉพาะประเทศต่างๆ ที่นอกเหนือจากประเทศในเครือจักรภพอังกฤษจะยอมรับความเท่าเทียมทางวิชาการที่เท่ากันของหลักสูตรIB เป็นโรงเรียนที่มีวิชาต่างๆของหลักสูตรIB ที่ให้นักเรียน เลือกลงวิชาที่เรียนมากที่สุด โดยให้นักเรียนเลือกที่จะเรียนในหลักสูตรIB นี้ในระยะแรก www.ibo.org        https://en.m.wikipedia.org/wiki/International_Baccalaureate
« Last Edit: Jul 18, 2018, 23:43:13 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,565


View Profile
« Reply #7 on: Jul 19, 2018, 00:10:15 »

เอาพวกองค์กรมาตรฐานรับรองโรงเรียนมาลงให้ชมเพิ่มครับ  นักเรียนที่มาจากโรงเรียนที่มีองค์กรแบบนี้ จะเป็นองค์กรไหน แค่องค์กรเดียวก็ได้ จะไปเข้าเรียนที่มหาลัยไหนก็ได้นะครับ  https://www.cois.org/page.cfm?p=1979                           http://www.cambridge-strategies.org/feature-chapters/a-world-class-education/
« Last Edit: Jul 19, 2018, 00:14:04 by thainiyom » Logged
Punnarus K
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 3


View Profile
« Reply #8 on: Aug 23, 2018, 23:18:39 »

ขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้เข้ามาอ่านเลย ตกลงก็ไปHalifaxค่ะ ได้เรียนIBที่Cole Harbour District High Schoolค่ะ จริงๆก็อยากให้ไปเกรด12ในระบบปกติเลยนะคะ แต่ได้คุยกับลูกตอนที่ลุกจะจบเกรด11ที่อเมริกา ซึ่งก็จบด้วยเกรดที่ดีนะคะ คือได้Aหมดน่ะค่ะ แต่หลังจากที่คุยกับเค้าแล้ว เค้าบอกว่าเค้ายังไม่พร้อมที่จะเข้ามหาวิทยาลัย เพราะเค้ายังไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย เค้ารู้สึกว่ามันกระชั้นเกินแล้วเค้าจะทำได้ไม่ดี เลยตัดสินใจให้เค้าเรียนIBเกรด11น่ะค่ะ เพราะถ้ามาซ้ำเกรด11ระบบปกติก็กลัวเค้าจะเบื่อ แล้วจะไปกันใหญ่น่ะค่ะ
ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นนะคะ เรื่องเรียนลูกนี่ทำแม่ปวดหัวมากค่ะ
Logged
charoen
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 217


View Profile
« Reply #9 on: Aug 24, 2018, 09:01:36 »

เลือกไปแล้ว ก็คงตามนั้นครับ
น้องน่าจะกังวลมากไปครับ ว่าจะทำได้ไม่ดี คงอยากจะทำให้สมบูรณ์ที่สุด

ถ้าจะติดต่อมาทางช่องทางที่แจ้งไป ก็ยินดีครับ
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio