* *

Pages: [1]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: Medical laboratory assistant คืออะไรค่ะ  (Read 909 times)
Varin
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 3


View Profile
« on: Aug 04, 2017, 23:17:29 »

อยากเรียนต่อเฉพาะทางด้าน health care เรียนตามตรงว่าไม่ค่อยมีข้อมูลในงานด้านสายนี้เลยค่ะ รวมไปถึงการเรียนต่อ เพราะจบการศึกษาที่ไทย ถ้าจะเรียนอัพเกรดเป็น grade12 ก่อนหรือป่าวค่ะถึงจะสามารถสมัครได้ขอคำแนะนำพี่ๆที่มีความรู้ และประสบการณ์ด้วยนะค่ะ
Cry
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,555


View Profile
« Reply #1 on: Aug 16, 2017, 21:59:42 »

คำถามมันกว้างไปครับ จบตรีใหม่สมัครเป็นลูกมือในแลบก็เรียนว่าผู้ช่วยได้เช่นกับ จบหลักสูตรประกาศนียบัตร2ปีก็เรียกว่าผู้ช่วยได้เช่นกัน  ต้องเจาะจงว่าจะเรียนหลักสูตรอะไร คือเรียนตรีวิทยาศาสตร์ทางแพทย์หรือนักเทคนิคทางการแพทย์มันต่างกันครับ ดูวุฒิแบบไหนครับ ต้องดูเนื้อหาของหลักสูตรมีอะไรบ้าง ทางวิทยาลัยเรียกคุณสมบัติในการที่จะสมัครเข้าเรียนว่าต้องเคยเรียนหรือมีวิชาใดของมัธยมปลายที่จะต้องใช้ในการสมัครเข้าเรียนบ้าง แล้วค่อยมาเทียบกับวิชาที่เราเคยเรียนจากนอกประเทศมา ว่าหลักสูตรใกล้เคียงกันหรือไม่ก่อนที่จะสมัครครับ หลีกเลี่ยงการเรียนด้านอะไรที่เกี่ยวกับเภสัชที่จะเข้าไปในอุตสาหกรรมผลิตยาหรือแลบทดลองวิจัยของกลุ่มยาและพนักงานแผนกต่างๆไว้ จะมีชีวิตที่ดีและมีความสุขที่สุด วงการนี้เหี้ยมโหดเกินไปสำหรับคนที่มีจิตใจดี บริษัทพวกนี้หวังแต่ผลกำไร ตัวเลขกำไรในตลาดหลักทรัพย์เป็นเป้าหมายหลัก ชีวิตคนเป็นรองชีวิตพนักงานในวงการนี้ไม่มีความสุข แข่งขันสูง แรงกดดันสูง มีคนจ้องตำแหน่งของคุณตลอดเวลา จะอยู่ต่อต้องรับงานเพิ่มขึ้น ถ้าคนจบเภสัขไปประจำร้านขายยาก็อีกเรื่องนะครับ ผมจะเขียนมากไปคงไม่ดี น้องผมเองเป็นผู้บริหารในวงการอุตสาหกรรมผลิตยายักษ์ใหญ่ข้ามชาติ คือระบบบริหารทั่วโลกของกลุ่มนี้จะใช้ระบบเดียวกันนะครับ เขาไม่เคยไปเรียนที่ต่างประเทศ แต่สามารถได้เงินเดือนเดือนละ2หมื่นยูเอสต่อเดือนในการทำงานที่เมืองไทยอายุเพิ่งผ่านเลข4ไปไม่กี่ปี ชีวิตลูกจ้างทำงาน จ-ศ ก็ถือว่าใช้ได้แล้วในสังคมบ้านเรา เขาเพิ่งเตือนลูกชายของผมไม่กี่วันก่อนเอง ว่าอย่าเข้าไปยุ่งกับวงการยามันโหดครับ
« Last Edit: Aug 17, 2017, 10:03:37 by thainiyom » Logged
hanaga
Folk
สามัญชน
*
Posts: 30


View Profile
« Reply #2 on: Feb 28, 2019, 20:45:12 »

พึ่งมาเห็นนะ ขอโทษที ที่ผ่านมาเรียนหนักมากเลยไม่ได้มาเว็บนี้เลย
ป่านนี้คงตัดสินใจได้ไปแล้วว่าจะเรียน MLA หรือเปล่า

MLA กึ่งๆจะเป็นลูกน้องของ Medical Lab Technologist (MLT) นะ
(อย่าเอา MLT ไปเทียบกับของเมกาโดยตรงเพราะเมกามี MT ด้วยถ้าจำไม่ผิด)
MT/MLT ก็คือเทคนึคการแพทย์ในประเทศไทย

หลักๆแล้ว MLA จะทำหน้าที่เป็น Phlebotomist หรือคนเจาะเลือดไปตรวจในแล็บ กับทำ 6-lead ECG นะ (ถ้า lead มากกว่านี้พยาบาลทำ)
มี room for growth บ้างคือพอขึ้นเป็นผู้บริหารแผนกเก็บเลือดไปตรวจ (ไม่ใช่แผนกตรวจเลือดหรืออุนจิ ปัสสาวะ ซึ่งหลักๆแยกเป็น hematology chemistry biology)
อาจมีโอกาสทำสาย cytology pathology ด้วย
แผนกๆอื่นๆ MLT อาจจะใหญ่ที่สุดหรือทำงานใต้หมอ pathologist hematologist toxicologist biologist อีกที (คนละอย่างกับพวก toxicologist biologist ที่ไม่ได้เรียนหมอ แต่ก็อาจมีพวกที่ไม่เป็นหมอเหมือนกันแต่เป็นส่วนน้อย มันมี politics อยู่ กฏหลายอย่าง ถ้ามีเส้นสายก็แหกได้  Embarrassed)

ข้อดีของ MLA คือ
- ใช้เวลาเรียนน้อย แต่เงินค่อนข้างดี สำหรับโปรแกรมที่เรียนครึ่งปี
- ถ้าได้งานแล้ว health region ใช้แล็บที่เป็นของรัฐเอง งานมั่นคงมากๆเมื่อได้ตำแหน่ง permanent
- transfer หน่วยกิจไปเรียน MLT ได้ หรือสายสุขภาพบางสายได้

ข้อเสียคือ:
- นายจ้างจะมีไม่กีเจ้า (ส่วนใหญ่คือเจ้าเดียว) ในพื่นที่นึง แล้วแต่ health regions ค่อนข้างโมโนโพลี ถ้ามีเรื่องกับคนใหญ่คนโตในองค์กรก็โชคดี อาจต้องย้ายเมืองหรือหางานไม่ได้อีกเลยถ้ายังไม่ได้ตำแหน่ง permanent 
- ใช้เวลา(นาน)ที่จะได้ตำแหน่ง full-time permanent (แต่ก็เส้นสายและจังหวะอีก)
- งานเสี่ยงติดโรคโดนเข็มตำเหมือนพยาบาล ในขณะที่ MLT เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเก็บเลือดนะ อยู่แต่ในแล็บ
- เหมือนงานอื่นๆ ที่ทำกับคนไข้โดยตรง (ยกเว้นได้งานที่ไม่ต้องเจอคนไข้) อาจเจอ difficult patients (and possibly their relatives)
- politics พอสมควรถ้าอยากก้าวหน้า แต่คงเหมือนงานอื่นๆเนาะ   
 

Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio