* *

Pages: [1]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: ทำไมเจ้านายคนไทยถึงเอาเปรียบแรงงานคนไทยในแคนาดา  (Read 2279 times)
Bluejays
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 1


View Profile
« on: Jul 09, 2017, 13:59:44 »

ตั้งแต่มาอยู่แคนาดา เคยทำงานกับฝรั่งตลอด โชคดีที่ได้เจ้านายดี จนได้พีอาร์ด้วยตัวเอง พอย้ายเมือง ยังไม่รู้จักใคร เลยไปทำงานร้านอาหารไทยในเมืองนี้ ตอนแรกก็ดูเหมือนเจ้าของร้านจะใจดี แต่พอเริ่มทำงานไปก็มีงุบงิบทิป แล้วบังคับให้ซื้ออาหารกินในร้าน แล้วพอเราขอรับเงินแบบเสียภาษีก็ไม่ยอมให้ ใบสลิปว่าจ่ายเรากี่ชั่วโมง ยิ่งมารู้ว่าพนักงานในครัวถูกกดขี่ขมเหง แล้วใช้เล่ห์เหลี่ยมเพื่อจะได้หลอกให้เค้าทำงาน ไม่ยอมย้ายไปไหน ยิ่งเสียความรู้สึก เราทำงานดี ลูกค้าบางคนจำเราได้จนตอนนี้ไปไหนมาไหนในเมืองนี้ก็เริ่มมีคนรุ้จัก ดันมากลั่นแกล้งตารางงาน หาเรื่องจับผิดต่างๆนาๆ ทนไม่ได้เลยลาออกเลย

อยากจะเตือนคนไทยด้วยกัน ว่าจะหางานทำในร้านอาหารไทย ช่วยเชคดูว่าเค้าเปลี่ยนพนักงานบ่อยมั้ย ถ้าร้านไหนเปลี่ยนบ่อยๆ ก็เจรียมตัวไว้ จะได้ไม่เสียความรู้สึกเหมือนเรา ตอนนี้เข็ดทำงานกับคนไทยแล้วค่ะ ตอนนี้เสริฟร้านอาหารฝรั่งเจ้านายดีมาก จ่ายค่าชั่วโมง พร้อม 4% วาเคชั่นอีก นี่แค่ทำพาทไทม์

คนไทยด้วยกัน น่าจะช่วยส่งเสริมกันหรือช่วยเหลือกัน ไม่ใช่กลั่นแกล้ง หรือป้องกันคนอื่นไม่มห้ได้ดีกว่าตัวเอง เป็นถึงเจ้านายคน ไม่น่าทำตัวแบบนี้ให้เสียความน่านับถือ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,557


View Profile
« Reply #1 on: Jul 10, 2017, 01:35:14 »

ถือว่าช่วยสงเคราะห์คนไทยรุ่นต่อไป เอาใบสลิปเงินเดือนแบบเถื่อนไปให้หน่วยงานสรรพากรท้องที่ดูสิครับ
Logged
Napalai
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 211


View Profile
« Reply #2 on: Jul 13, 2017, 23:41:16 »

เคยโดนมาเหมือนกันแบบเดียวเป๊ะ! มีแบบทำงาน6เดือนหักภาษีตลอด แต่พอส่งไปภาษีที่จ่าย95เหรียญสุดยอด ทำงานบอกรวมกินอยู่กินเที่ยงและเย็นเที่ยงกินข้าวกันบ่าย3 อาหารเย็นก็คือเอากลับไปกินบ้านตอนเลิกงาน ก็จะมีผัดต่างๆให้ บางทีเราเบื่อก็เลือกเอาข้าวเกรียบไปกินหรือไม่กะสปริงโรลคิดว่าเอาถูกๆก็พอ ก็ว่าขโมยข้าวเกรียบเค้า,เอาลูกอมมาใส่พานลูกค้าTake Outมาเค้าเจอลูกอมตอนจ่ายเงินเพราะมันจะวางอยู่หน้าเค้าน์เตอร์ ลูกค้าส่วนมากก็จะกำเอา เจ้าของร้านก็ว่าพนักงานขโมยลูกอมไปกิน วงการร้านอาหารไทยมีสารพัดดีก็มีร้ายก็สุดๆ  พนักงานแกล้งกันก็มีคนนี่ทำเยอะทำน้อย คนเก่าข่มคนใหม่ เพราะเราเอานิสัยไทยๆมาใช้กันถึงที่นี่มันถึงมีปัญหาไม่จบ แต่ก็มีร้านดีๆเยอะค่ะเลือกดูเอา  หรืออีกทางที่ดีถ้าเลือกได้ให้เลือกทำงานกะร้านฝรั่งจะสบายที่สุดจ่ายเงินตรงเวลา ภาษีเป๊ะไม่มีหมกเม็ด และได้จ้างตามแรงงานที่รัฐเค้ากำหนดมา. ร้านอาหารไทยตอนออกมาก็ใส่ความว่าลูกน้องขโมยตังค์ก็มี  ทั้งๆที่ตัวเองโกงมาตั้งแต่ค่าแรงต่อชม.แล้ว ยังกล้าว่าคนอื่นโกง หรือบางคนก็ใดนนายจ้างยืมตังค์ ยืมปากเปล่า ตอนออกงานโดนนายจ้างโกงก็มี นายจ้างใจดำสงสารป้าที่โดนโกงมาก.
Logged
Janjao
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 8


View Profile
« Reply #3 on: Sep 26, 2017, 12:03:00 »

เคยเจอค่ะ ไม่ใช่แค่ร้านอาหารหรอกค่ะ คนไทยที่เจอๆ ร้ายมากกว่าดีจนเข็ดเลย เราถูกเลี้ยงมาแบบตะวันตกด้วยมั้ง เลยไม่มีการใช้คำว่าคนไทยด้วยกันไปเอาเปรียบใคร
Logged
Khuan
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 3


View Profile
« Reply #4 on: Oct 25, 2018, 15:30:35 »

report ตำรวจ หรือ ตม ไปเลยครับ เพือไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ในการเอาเปรียบผู้ที่เสียภาษษีอย่างถูกต้อง  โพสท์ อย่างนี้ ไม่ได้ผลหรอกครับต้องลงมือ เอาจริง
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio