* *

Pages: [1]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: มหาวิทยาลัยคุณภาพการสอนดีในแคนาดา  (Read 1557 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,574


View Profile
« on: Apr 06, 2017, 16:54:35 »

สำหรับสาขาการเกษตร วิทยาศาสตร์การเกษตร ไบโอเทค สัตว์แพทย์ สัตว์ศาสตร์ มหาลัย Guelph ก่อตั้งมาราว53ปี เป็นมหาลัยขนาดกลาง ค่าเทอมสำหรับนักเรียนต่างชาติยังอยู่ในอัตราที่ไม่แพง อยู่ในเมืองที่มีค่าครองชีพไม่สูง บ้านเช่าราคาไม่แพง ระบบการสอนดี มีระดับช่วยเหลือการทบทวนการเรียนนอกชั้นเรียนนอกเวลาเรียนหลากหลายหลายขั้นตอน ปีกลายและปีนี้ระบบการเรียนการสอนบ่งถึงผลงานออกมาแล้ว Guelph เป็นมหาลัยเดียวในประเทศแคนาดา ที่มี2คณะติดอันดับท๊อป10 World Rankingไปแล้ว  ใครสนใจเรียนสาขาดังกล่าว                 ศึกษาข้อมูลมหาลัยนี้ๆอย่ามองข้ามมหาลัยGuelph ไปนะครับ     http://news.uoguelph.ca/2017/04/u-g-ranked-among-worlds-top-agri-food-universities/
« Last Edit: Apr 06, 2017, 16:57:26 by thainiyom » Logged
Janjao
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 8


View Profile
« Reply #1 on: Jan 19, 2018, 15:24:15 »

Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,574


View Profile
« Reply #2 on: Feb 28, 2019, 23:13:52 »

ผมไม่ได้มาโฆษณาให้กับมหาลัยGuelph นะครับ บังเอิญลูกของผมคนหนึ่งเคยเรียนอยู่ที่นั้น และลูกๆของผมก็ไม่ได้เรียนที่มหาลัย Guelph นี่ทุกๆคน ผมเห็นสังคมมหาลัยง่ายๆเรียบดี ปลอดภัย ผู้คนเป็นมิตรเป็นมิตร ราคาค่าเล่าเรียนก็ไม่แพงนัก จึงเสนอบอกคนอื่นๆว่า อย่ามองข้ามที่นี้ไปเท่านั้นครับ แล้วลองกลับไปอ่านที่ผมเขียนสิครับ ผมก็ไม่ได้บอกว่า สอนดีทุกสาขา ผมจะบอกสาขาที่เด่น มีผลงานที่พิสูจน์ได้ บางคนอัตตาสูงจะพยามแสดงความอวดเก่งโดยการจะกดคนอื่น โดยจะมาลากเอาผมเข้ามาเล่นเกมส์เปรียบเทียบนะครับ หวังว่าคุณคงไม่พยายามทำแบบนั้นนะครับ มหาลัยที่คุณอ้างว่าดีกว่าผมมีญาติ2ท่านเป็นอาจารย์มหาลัยที่นั่น เกษียณแล้วทั้งคู่ คนหนึ่งสอนจุลชีวะ อีกคนไม่เคยถามเขาว่าสอนอะไร เพราะไม่ชอบหน้าเขาเท่าไหร่ เขาวางท่าและกดคนอื่นๆนะครับ คือ มันคิดว่ามันนี้แน่คนเดียวนะครับ เราเจอกันแค่ในงานรวมญาติ เป็นแคเนเดียนจีน เกิดที่แคนาดาทั้งคู่ นับจากอายุท่านหนึ่งอาจจะตายไปแล้วก็ได้ ผมมีญาติเป็นร้อยๆในตะวันตกของแคนาดา สมัยผมเขามาเขียนถามในเว๊บนี้ ผมก็เขียนบอกทุกๆท่านว่า ผมไม่เคยไปตะวันออกหรือไปโตรอนโต้มานะครับ ที่ผมไม่ส่งลูกไปเรียนที่ตะวันตกนั้น  เพราะผมไม่อยากที่จะให้ลูกของผมไปอยู่ใกล้ญาติที่เป็นชาวฮ่องกงทั้งนั้น ลูกคนโตของผมได้รับการตอบรับการเข้าเรียน Biology ที่ UBC ลูกชายคนรองได้รับการตอบรับการเข้าเรียน คณะชีวะและคณิตศาสตร์ที่ UofA แต่ปฎิเสธ และสละสิทธิ์การเข้าเรียนไปครับ เลือกไปเรียนที่ Guelphแทนครับ เรื่องนี้มีเขียนไว้นานแล้วครับผมไม่มีญาติจากเมืองไทยไปอยู่ในแคนาดาครับ ผมไม่อยากจะ แลกหมัดกับญาติๆนะครับ  หมายถึง แค่ญาติๆของผมจาก2ทางฝั่งตะวันตกของแคนาดา ถ้าคิดจะแห่กันมาเที่ยวเมืองไทย ผมคงเสียทั้งเวลา  เสียทั้งเงินจำนวนมาก ออกมาต้อนรับแขกไม่รู้ว่าจะยกโขยงมากันกี่ละคณะในแต่ละปี ผมคงไม่ไหวนะครับ มหาลัยในแคนาดามีมากมายใครอยากจะไปเรียนที่ไหน มันเป็นเรื่องของผู้เลือกไม่ใช่เรื่องของผมนะครับ ส่วนใครเรียนจบแล้ว อยากจะไปทำงานอะไร มันเป็นสิ่งที่เจ้าตัวจะเลือกครับ ผมแค่พยายามเขียนเพื่อให้เว๊บไทยออนทาริโอ้นี่ไม่หยุดนิ่ง หรือเลิกลงไปเพราะไม่มีใครเข้ามาเขียนอะไรเท่านั้นนะครับ คนที่ผ่านมาก่อนเพียงแต่บอกคนรุ่นหลังว่า อาชีพบางอาชีพ ถ้าคนอื่นอยากเขามาร่วมในวงการนั้น จะเข้ามาได้อย่างไร มาแล้วจะไปได้แค่ไหนเท่านั้นนะครับ ส่วนเขาจะตัดสินใจยังไง มันเป็นเรื่องของเขานะ ส่วนคุณไม่ชอบออนทาริโอ้ หรือคนในออนทาริโอ้มันเป็นเรื่องของคุณเป็นสิทธิ์ของคุณนะครับ สังเหตุให้ดีๆนะครับ ลูกๆของผมไม่มีใครเลือกที่จะอยู่แคนาดาที่คุณว่าดีนักดีหนาสักคน 5555555
« Last Edit: Mar 14, 2019, 04:07:08 by thainiyom » Logged
charoen
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 222


View Profile
« Reply #3 on: Apr 24, 2019, 10:27:23 »

แต่ละมหาวิทยาลัยในแต่ละเมืองแต่ละประเทศ ก็มีคนหลากหลายครับ ประสบการณ์ที่แต่ละคนเจอมาก็อาจแตกต่างกัน เพราะคนส่วนใหญ่คงจะไม่ได้พบกับอาจารย์ทุกคนในมหาวิทยาลัยนั้น ๆ  ผมมีเพื่อนเป็นอาจารย์สอนหนังสืออยู่ที่หลายมหาวิทยาลัยในแคนาดา มีความหลากหลายครับ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,574


View Profile
« Reply #4 on: May 02, 2019, 21:39:44 »

 แคนาดาและอเมริกา มีข้อมูลของมหาลัยและอาจารย์ผู้สอนให้นักศึกษาค้นหาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจ ที่จะเลือกเรียน หรือลงเรียนกับอาจารย์ท่านนั้นๆ ผมขอยกตัวอย่างเช่น บางวิชาที่บังคับจะต้องลงเรียนที่มีการสอนในรอบเช้า รอบบ่าย และรอบค่ำ แต่อาจารย์ผู้สอนอาจจะเป็นคนละท่านกัน ถ้าอยากจะรู้ว่าอาจารย์ท่านที่สอน โดนนักศึกษาที่เคยเรียนด้วยในอดีต ประเมินการสอนว่าเป็นอย่างไร ดีแค่ไหน แย่แค่ไหน ประเทศเสรี มีประชาธิปไตย สามารถทำได้ครับ www.ratemyprofessors.com
Logged
charoen
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 222


View Profile
« Reply #5 on: May 03, 2019, 14:48:44 »

third party แบบ ratemyprofessors.com ก็มีประโยชน์ แต่ปัญหามักจะอยู่ที่หลายวิชา ยังมี cap จำนวน นศ. ว่าสูงสุดเรียนได้กี่คนในแต่ละ session นั้น ๆ

ในมหาวิทยาลัยใน north america โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาวิทยาลัยวิจัย อาจารย์ที่มี tenure  แล้ว มีอิสระมาก ไม่มีใครจะมาวุ่นวายกับเขาได้ และมักมี tradition ว่าการสอนจะทำยังไงก็ได้ อาจารย์จำนวนไม่น้อยไม่ได้สนใจ ในการที่จะเตรียมตัว หรือใส่ความพยายามลงไปเพื่อทำให้ นศ. เข้าใจได้มากขึ้น อาจารย์หลายคนอาจไม่เคยสอนมาหลายสิบปี แต่ใช้วิธีใช้เงินวิจัยที่ตัวเองได้มา ส่งให้ภาควิชาจ้างคนอื่นมาสอนแทนก็มี

แต่อาจารย์ที่ทุ่มเทให้ นศ. ก็มีอยู่ไม่น้อย บางวิทยาลัย/มหาวิทยาลัยเป็นระดับนโยบายเลย ใช้จุดขาย/จุดยืนในการแสดงว่าตัวเอง มีความใส่ใจ ไม่ปล่อย นศ. ทิ้งขว้าง อาทิ Olin College of Engineering ในสหรัฐฯ ที่ตั้งมาไม่นาน แต่การเป็นวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

https://www.youtube.com/watch?v=KXNT-RRcfyo&t=140s

Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,574


View Profile
« Reply #6 on: May 07, 2019, 21:31:17 »

ทุกอย่างในชีวิตมันอาจจะโดนกำหนดเส้นทางมาแล้ว  ทำไมต้องไปเรียนที่นี่หรือที่โน้น  ทำไมต้องไปที่เมืองนั้นๆ ไปเพื่อไปเเจอกับใคร ต้องไปฝึกงานที่ไหนทำงานที่ไหน เส้นทางหรือวิถีแห่งกรรมหรือเปล่า จะกรรมดีหรือกรรมไม่ดีก็ต้องคละกันไป  กรรมดีไปไหนก็มีคนคอยช่วยเหลือ                มีคนอุปถัมภ์  กรรมไม่ดีก็จะเจอแต่เรื่องไม่ดี ไม่ว่าจะไหนก็ตามต้องพยายามให้ดีที่สุด โลกนี้ไม่ได้สร้างเพื่อมาให้ตามใจเรา มหาลัยก็ไม่ได้สร้างเพื่อตามใจเรา มันก็มีทั้งสิ่งที่เราชอบและสิ่งที่เราไม่ชอบมากๆด้วย เมื่อไปถึงมหาลัยก็ต้องพยายามกันต่อไป ลูกๆของผมทุกๆคนบอกเหมือนกันหมดว่าพวกเด็กที่จบมัธยมใหม่ๆ มองโลกแบบโลกสวย หลงตัวเอง คิดว่าตนนั้นเก่ง มั่นใจในตัวเองมากๆแบบมีอัตตา ระวังตัวเองไว้ให้ดีๆ เมื่อไปเจอมหาในแคนาดาเข้า มันจะเบรคสปิริตจนหายซ่า ในแบบ ที่เรียกว่าแทบจะหมดความมั่นใจในตัวเองไปเลยได้
« Last Edit: May 08, 2019, 21:52:23 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,574


View Profile
« Reply #7 on: May 07, 2019, 21:51:37 »

ลูกคนโตของผมไปเรียนอยู่ในเมืองเล็กๆ เมืองมหาลัย  ไม่มีอะไรให้ทำมากนักสำหรับเมืองนี้      โอกาสการฝึกงานหรืออื่นๆคงจะมี ไม่เหมือนเมืองใหญ่ๆ  เขาเรียนมาด้วยโรงเรียนระบบอินเตอร์ ยังบ่นเรื่องมหาลัยระบบของแคนาดาให้แม่ของเขาฟัง แม้แต่แม่ที่เรียนหนังสือในอเมริกา  ก็ยังไม่เจอการบริหารมหาลัยด้วยระบบอนุรักษ์นิยมโบราณ ที่ไม่สนว่านักศึกษานะขออะไร จะเรียกร้องอะไร ไปเจอระบบแบบนี้ ยังงงไปด้วย แต่ยังไง ยังไงก็ไปอยู่ ไปเรียนแล้วนิ ก็ต้องเดินหน้าต่อไป วิกฤตจะได้เป็นโอกาส ผมจะให้ดูอะไรกัน  ให้ช่วยกันมองสาขาวิชาที่เรียนมา มองการฝึกงานที่ผ่านมา มองคอร์สการเรียนเพิ่มเติมในระดับประกาศนียบัตร มองการอบรมไลเซ่นของหน่วยงานรัฐ แล้วดูผลสรุปว่า ผลสุดท้ายทุกๆอย่างที่มีสามารถรวมกันได้เป็น1เดียว แถมสร้างคุณสมบัติส่วนตัวได้แบบแข็งโป๊กอีกต่างหาก  สิ่งที่มีสามารถเอาความรู้ต่างมาใช้ในวิชาชีพแบบเกี่ยวเนื่องกันหมดใช่หรือไม่ครับ สำหรับผู้รู้ อ่านแล้วลองถามตัวเองกัน มหาลัยในประเทศไทยผลิตเด็กแบบนี้ได้ไหมครับ  ไม่กี่วันมานี้ก็เพิ่งจะเปลี่ยนระบบการศึกษาใหม่อีก ทำให้มันแย่กว่าเดิมลงไปอีก  ทั้งที่ระบบการศึกษาล้มเหลวไปตั้งนานแล้วครับ แค่มองคุณภาพของคนในสังคมก็มองออกแล้ว ขอลบข้อมูลที่เหลือครับ
« Last Edit: May 09, 2019, 03:57:19 by thainiyom » Logged
charoen
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 222


View Profile
« Reply #8 on: May 08, 2019, 15:53:55 »

ครับ แต่ละคนเมื่อมีประสบการณ์ที่ต่างกัน ก็ทำให้มีความรับรู้ มุมมองที่ต่างกัน ถ้าคนนึงมาจากครอบครัวที่มีอันจะกิน มีโอกาสดี ๆ มาหาเสมอ กับอีกคนมาจากครอบครัวที่ไม่มีสักอันจะกิน ไม่เคยมีโอกาสใด ๆ มาถึงเขา ความคิดเรื่องต่าง ๆ ก็คงจะต่างกันอยู่มาก
Logged
charoen
Full Member
นักศึกษา
***
Posts: 222


View Profile
« Reply #9 on: May 08, 2019, 15:56:21 »

ระบบการศึกษาไทยยากที่จะเข็นให้ก้าวไปข้างหน้าให้ทันใครเขาครับ ไปได้ทีละนิด ๆ ถูกทิ้งห่างไปเรื่อย ๆ ด้วยข้อจำกัดที่มากมาย มากขึ้นเรื่อย ๆ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,574


View Profile
« Reply #10 on: May 13, 2019, 22:07:21 »

บอกข่าว ต้องขอนอกเรื่องครับ  โดยเอาตัวอย่างของจริงมาเขียนเล่าสู่กันฟัง เพื่อจะได้ไม่ต้องไปตั้งกระทู้ใหม่ให้เปลืองเนื้อที่ บางคนไปแคนาดาแล้วตั้งใจจะอยู่ที่นั่นถาวร แล้วมองหาหลักสูตรการเรียนสายการแพทย์ มีเด็กผู้หญิงเอเซียตัวเล็กๆผอมบาง ความสูงราวๆไม่เกิน 5.2ฟุต จบสายรังสีหรือสายคลื่นวิทยุ ผมจำไม่ค่อยแม่นนะครับ แต่หางานได้ลำบากมาก  การไปทำงานในเขตห่างไกล ในออนทาริโอโรงพยาบาลบางแห่งมีเครื่องอุปกรณ์เคลื่อนย้ายแบบทุ่นแรงไม่พอ หรือไม่มี เธอแบกหรือประคองคนไข้ตัวใหญ่ได้แบบลำบากครับ  ทำงานไม่ไหวเลยต้องไปเรียนใหม่ในสายบริการธุรกิจครับ
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio