* *

Pages: [1]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: มหาวิทยาลัยคุณภาพการสอนดีในแคนาดา  (Read 1029 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,555


View Profile
« on: Apr 06, 2017, 16:54:35 »

สำหรับสาขาการเกษตร วิทยาศาสตร์การเกษตร ไบโอเทค สัตว์แพทย์ สัตว์ศาสตร์ มหาลัย Guelph ก่อตั้งมาราว53ปี เป็นมหาลัยขนาดกลาง ค่าเทอมสำหรับนักเรียนต่างชาติยังอยู่ในอัตราที่ไม่แพง อยู่ในเมืองที่มีค่าครองชีพไม่สูง บ้านเช่าราคาไม่แพง ระบบการสอนดี มีระดับช่วยเหลือการทบทวนการเรียนนอกชั้นเรียนนอกเวลาเรียนหลากหลายหลายขั้นตอน ปีกลายและปีนี้ระบบการเรียนการสอนบ่งถึงผลงานออกมาแล้ว Guelph เป็นมหาลัยเดียวในประเทศแคนาดา ที่มี2คณะติดอันดับท๊อป10 World Rankingไปแล้ว  ใครสนใจเรียนสาขาดังกล่าว                 ศึกษาข้อมูลมหาลัยนี้ๆอย่ามองข้ามมหาลัยGuelph ไปนะครับ     http://news.uoguelph.ca/2017/04/u-g-ranked-among-worlds-top-agri-food-universities/
« Last Edit: Apr 06, 2017, 16:57:26 by thainiyom » Logged
Janjao
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 8


View Profile
« Reply #1 on: Jan 19, 2018, 15:24:15 »

Logged
hanaga
Folk
สามัญชน
*
Posts: 30


View Profile
« Reply #2 on: Feb 28, 2019, 21:51:00 »

คุณ Thainiyom มาโฆษณาให้ U Guelph อิอิ  แต่ขอเห็นต่างนะ
เชียร์ให้เรียนฝั่งตะวันตกมากกว่า
จากที่เคยอยู่มาทั้ง Alberta และ Ontario
ฝั่ง Ontario คนเล่นเส้นสายแบบเปิดเผยโคตรๆ เช่นลูกคนที่ตำแหน่งถัดจากดีน ได้คะแนนสูงที่สุดในคลาส ได้รางวัล ได้เงินทั้งที่ทางบ้านรวยมากๆอยู่แล้ว
หรือสามีภรรยาเป็นอาจารย์ในโรงเรียนเดียวกัน คณุะเดียวกัน
หรือบางทีเอาคนที่ไม่มีประสพการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้อง (เช่นเอาอดีตอาจารย์ high school มาสอนคลาสที่คณะเภสัชในมหาวิทยาลัย ไม่อยากเชื่อก็เป็นไปแล้ว)
โกหก แต่งเรื่องเป็นตุเป็นตะ ทำงานชุ่ย ไม่รับผิดชอบ
อาจารย์มหาวิทยาลัยที่เจอมาใน Alberta down to earth มากกว่า more approachable
ในขณะที่ใน Ontario โดยรวม professors อีโก้สูงกว่า ไม่ฟังความเห็นต่าง

อีกเรื่องคือ Alberta sales tax 5% ในขณะที่ Ontario 13% เป็น HST เสียด้วย (ฺBC ยังเป็น PST + GST)

เข้าใจว่าคุณ thainiyom มาโฆษณา U of Guelph นะซึ่งไม่มีคณะเภสัช แต่จากปสกเรียนปริญญาที่มหาวิทยาลัยใน Ontario กับใน Alberta
เชียร์ Alberta มากกว่า

Ontario นี่ Nepotism จ๋ามากๆ แล้วหลายคนที่เจอถ้าสนิท ชอบพูดดูถูกคนทาง Alberta ว่า red neck หรือ racist แต่ปสก ส่วนตัว คนทาง Alberta จริงใจกว่าเยอะ คนผิวสีที่ย้ายมาจากรัฐอื่น หรือคนผิวสีที่ย้ายไปฝั่งตะวันตกแล้วกลับมาเยื่ยมญาติแล้วเจอกัน ก็ปสกคล้ายกัน บอกว่าคนทางตะวันตกจริงใจกว่า ไม่ชอบก็คือไม่ชอบ ในขณะที่ฝั่งตะวันออกต่อหน้าอาจคุยดี ลับหลังอีกอย่างนึง นี่หมายถึงภาพรวมนะ เพราะเข้าใจว่าสังคมมันหลากหลายไม่ควร stereotype 
(ขอโทษคนที่อยู่ทาง Ontario ด้วยนะ เข้าใจว่าชื่อเว็บคือ Thai Ontario ไม่ได้เหมารวมว่าเป็นอย่างนี้ทุกคนหรอกนะ เพราะเข้าใจดีว่าทุกสังคมมีทั้งคนดีและไม่ดี แต่ Canadian born Canadians ที่เจอมาแล้วสนิทด้วยระดับนึง ไม่เคยเจอ Albertans เลยสักคนที่ดูถูกคนจากส่วนอื่นของประเทศ แบบดูถูกคนส่วนอื่นของประเทศว่าไม่มีการศึกษาด้อยพํฒนา แบบคน Ontario นี่ไม่เจอ
จริงๆ GDP เฉลี่ยต่อหัวของ Ontario ธรรมดามาก น้อยกว่าหลายรัฐในประเทศ)
อยู่ Ontario แค่สี่ปีโดนคนขับรถชนสองครั้ง ครั้งหนึ่งเพราะเด็กมัน text ไปด้วยขับรถไปด้วย รถยางแบนเพราะโดนตะปูเศษเหล็กทิ่มสองครั้ง (ถนนสะอาดมาก ประชดนะ)
อยู่ Alberta เกินสิบปี ไม่เคยโดนชน ไม่เคยรถยางแบน เหอ เหอ แถมพอย้ายไป Ontario ประกันรถแพงกว่า    

นอกเรื่อง: คนทาง Ontario ด่าว่า Alberta red neck แต่ขอโทษเรื่อง recycling ที่ Alberta จริงจังกว่า มีdeposit ขวดเครืองดื่ม ทาง Ontario ไม่มี deposit ขวดเดรื่องดื่ม คนไม่ซีเรียสเรื่อง recycling เท่าทาง Alberta แล้วทำมาดูถูกทาง Alberta ว่าด้อยพํฒนา
แล้วทาง Alberta ก็เหมือนประหยัดกว่า โดยรวมใช้เงินน้อยกว่ารัฐอื่นเมื่อเทียบกับรายได้ แต่ Ontario ใช้เงินเปลืองมากๆ ถนนหลายเส้นซ่อมแล้วซ่อมอีกอยู่ทั้งปีทั้งชาติ ไม่เสร็จซะที อยู่สี่ปี ถนนเส้นเดิมซ๋อมแล้วซ่อมอีก อย่าง Kitchener นี่เคยมีรถไฟในเมืองแล้วรื้อออกถมทำถนนเพิ่มเลน ตอนนี้กลับเอาเลนถนนออกแล้วสร้างรถไฟใหม่ทับเส้นรถไฟในอดีตที่เคยรื้ออกไป หึหึ หรืออย่างสร้างโดมหน้าหนาวคร่อมที่ก่อสร้างถนนของรัฐ ใช้สองสามเดือนแล้วก็รื้อทิ้ง (คงโดนคนด่า เพราะเห็นทำอย่างนั้นแค่ปีเดียว แล้วก็ไม่เห็นอีกเลย) อยู่ Alberta ไม่เคยเจอโดมคร่อมถนนสะพานในหน้าหนาว    
เซ็งบางเป็นบางครั้งเมื่อคิดว่าสมัยอยู่ Alberta ทำงานเสียภาษีแทบตายแล้วรัฐบาล Ontario ใช้เงินเปลืองโคตรๆ พวกผักชีโรยหน้าทาง Ontario นี่เยอะมากๆ ปลูกดอกไม้เยอะมากๆ หึหึ เมื่อเทียบกับทาง Alberta (คนไทยคงรู้ดี ว่ารัฐปลูกต้นไม้นี่รายได้เข้ากระเป๋าใคร)  
« Last Edit: Feb 28, 2019, 22:08:00 by hanaga » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,555


View Profile
« Reply #3 on: Feb 28, 2019, 23:13:52 »

ผมไม่ได้มาโฆษณาให้กับมหาลัยGuelph นะครับ บังเอิญลูกของผมคนหนึ่งเคยเรียนอยู่ที่นั้น และลูกๆของผมก็ไม่ได้เรียนที่มหาลัย Guelph นี่ทุกๆคน ผมเห็นสังคมมหาลัยง่ายๆเรียบดี ปลอดภัย ผู้คนเป็นมิตรเป็นมิตร ราคาค่าเล่าเรียนก็ไม่แพงนัก จึงเสนอบอกคนอื่นๆว่า อย่ามองข้ามที่นี้ไปเท่านั้นครับ แล้วลองกลับไปอ่านที่ผมเขียนสิครับ ผมก็ไม่ได้บอกว่า สอนดีทุกสาขา ผมจะบอกสาขาที่เด่น มีผลงานที่พิสูจน์ได้ บางคนอัตตาสูงจะพยามแสดงความอวดเก่งโดยการจะกดคนอื่น โดยจะมาลากเอาผมเข้ามาเล่นเกมส์เปรียบเทียบนะครับ หวังว่าคุณคงไม่พยายามทำแบบนั้นนะครับ มหาลัยที่คุณอ้างว่าดีกว่าผมมีญาติ2ท่านเป็นอาจารย์มหาลัยที่นั่น เกษียณแล้วทั้งคู่ คนหนึ่งสอนจุลชีวะ อีกคนไม่เคยถามเขาว่าสอนอะไร เพราะไม่ชอบหน้าเขาเท่าไหร่ เขาวางท่าและกดคนอื่นๆนะครับ คือ มันคิดว่ามันนี้แน่คนเดียวนะครับ เราเจอกันแค่ในงานรวมญาติ เป็นแคเนเดียนจีน เกิดที่แคนาดาทั้งคู่ นับจากอายุท่านหนึ่งอาจจะตายไปแล้วก็ได้ ผมมีญาติเป็นร้อยๆในตะวันตกของแคนาดา สมัยผมเขามาเขียนถามในเว๊บนี้ ผมก็เขียนบอกทุกๆท่านว่า ผมไม่เคยไปตะวันออกหรือไปโตรอนโต้มานะครับ ที่ผมไม่ส่งลูกไปเรียนที่ตะวันตกนั้น  เพราะผมไม่อยากที่จะให้ลูกของผมไปอยู่ใกล้ญาติที่เป็นชาวฮ่องกงทั้งนั้น ลูกคนโตของผมได้รับการตอบรับการเข้าเรียน Biology ที่ UBC ลูกชายคนรองได้รับการตอบรับการเข้าเรียน คณะชีวะและคณิตศาสตร์ที่ UofA แต่ปฎิเสธ และสละสิทธิ์การเข้าเรียนไปครับ เลือกไปเรียนที่ Guelphแทนครับ เรื่องนี้มีเขียนไว้นานแล้วครับผมไม่มีญาติจากเมืองไทยไปอยู่ในแคนาดาครับ ผมไม่อยากจะ แลกหมัดกับญาติๆนะครับ  หมายถึง แค่ญาติๆของผมจาก2ทางฝั่งตะวันตกของแคนาดา ถ้าคิดจะแห่กันมาเที่ยวเมืองไทย ผมคงเสียทั้งเวลา  เสียทั้งเงินจำนวนมาก ออกมาต้อนรับแขกไม่รู้ว่าจะยกโขยงมากันกี่ละคณะในแต่ละปี ผมคงไม่ไหวนะครับ มหาลัยในแคนาดามีมากมายใครอยากจะไปเรียนที่ไหน มันเป็นเรื่องของผู้เลือกไม่ใช่เรื่องของผมนะครับ ส่วนใครเรียนจบแล้ว อยากจะไปทำงานอะไร มันเป็นสิ่งที่เจ้าตัวจะเลือกครับ ผมแค่พยายามเขียนเพื่อให้เว๊บไทยออนทาริโอ้นี่ไม่หยุดนิ่ง หรือเลิกลงไปเพราะไม่มีใครเข้ามาเขียนอะไรเท่านั้นนะครับ คนที่ผ่านมาก่อนเพียงแต่บอกคนรุ่นหลังว่า อาชีพบางอาชีพ ถ้าคนอื่นอยากเขามาร่วมในวงการนั้น จะเข้ามาได้อย่างไร มาแล้วจะไปได้แค่ไหนเท่านั้นนะครับ ส่วนเขาจะตัดสินใจยังไง มันเป็นเรื่องของเขานะ ส่วนคุณไม่ชอบออนทาริโอ้ หรือคนในออนทาริโอ้มันเป็นเรื่องของคุณเป็นสิทธิ์ของคุณนะครับ สังเหตุให้ดีๆนะครับ ลูกๆของผมไม่มีใครเลือกที่จะอยู่แคนาดาที่คุณว่าดีนักดีหนาสักคน 5555555
« Last Edit: Mar 14, 2019, 04:07:08 by thainiyom » Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums
| TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio