Pages: 1 2 [3]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: เรียบจบแล้วจะไปไหน  (Read 5876 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,500


View Profile
« Reply #30 on: Sep 01, 2017, 10:05:43 »

เขามาเขียนไป บ่นไปต่อ เพื่อไม่ให้ www.Thaiontario หยุดนิ่งปีนี้เปิดเทอมฤดูใบไม้ผลิวันที่5กย ลูกสาวคนโตบอกได้ที่ฝึกสอนไม่ไกลจากที่พัก เป็นโรงเรียนมัธยมชื่อ http://lcvi.limestone.on.ca จะไปฝึกสอนวิชาที่เกี่ยวข้อง ที่จะขอใบอนุญาตประกอบอาชีพครู ในสาขาที่เรียนจบมา Major ปริญญาตรี ของนักศึกษาแต่ละคน เพราะต่างคนต่างจบคนละสาขามา ก่อนที่จะมาเรียนหลักสูตร2ปี ปริญญาตรีด้านศึกษาสตร์และขอใบอนุญาตประกอบอาชีพครู เลยต้องไปฝึกสอนภูมิศาสตร์ถึงเดือนธันวาสิ้นปี พอมกรา2018 ก็ต้องไปฝึกสอนวิชาBiology แต่ยังไม่รู้ว่าทางมหาลัยจะส่งไปฝึกสอนที่โรงเรียนไหน แต่ถ้าได้ฝึกสอนที่เดิมคงจะดี เพราะระยะทางในการเดินทางไปโรงเรียนนี้พอเดินไปได้ครับ  เขาฟืตร่างกายตลอดเวลา มีแปลนจะไปลุยเดิน hiking แถวแกรนด์ แคนยอนแล้วครับ ส่วนลูกสาวคนเล็กก็เตรียมตัวที่จะออกเดินทางไปในคืนวันที่5 ไปรายงานตัวสายสำหรับปีนี้ครับ ไปถึงคงไปอยู่แบบเถื่อนๆหน่อย คือในกระเป๋าเดินทางมีอะไรไปด้วยก็อยู่กันแบบนั้น ไม่รู้ว่าห้องใหม่ที่จะได้ในปีนี้ จะต้องเก็บ กวาดและขัดขนาดไหน มันขึ้นกับคนที่เคยในห้องนี้ ว่าสะอาดขนาดไหน จะทำความสะอาดเลยก็ทำได้ไม่เต็มที่ ของใช้ส่วนกลางพวกอุปกรณ์ทำความสะอาด ไม้กวาดพวกอุปกรณ์ทำความสะอาด จะไม่ดีกว่าของส่วนตัว ส่วนของใช้ส่วนตัว อุปกรณ์ทำความสะอาดห้อง เขาได้ฝากไว้ที่บ้านเพื่อนเมื่อ4เดือนก่อน จะต้องรอเขาเอามาส่งให้ในวันเสาร์
« Last Edit: Sep 13, 2017, 20:51:55 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,500


View Profile
« Reply #31 on: Sep 13, 2017, 21:08:49 »

ลูกสาวคนโตได้รับการตอบรับการฝึกงานที่สวนสัตว์แล้ว เมืองเอดินบะระ สกอตแลนด์ แล้วไปฝึกงานกับเพื่อนร่วมชั้น       ที่เป็นรูมเมท ลูกผมคงไปล้างสมองเพื่อนให้ไปด้วยกัน ถ้าทุนสนับสนุนที่จองจากมหาลัยผ่าน ค่าเดินทางไปกลับที่จะต้องควักจ่ายเองคงตกราว400 กว่าๆไม่เกิน500เหรียญ สำหรับการเดินทางจากโตรอนโต ไป เอดินบะระ บินตรง7ชั่วโมง มันถูกกว่าหรือพอๆกันกับการไปฝึกงานที่แวนคูเวอร์ แต่ฝึกงานในประเทศไม่สามารถขอทุนสนับสนุนค่าเดินทางจากทางหลักสูตรของทางมหาลัยได้ (หลายคนอาจจะงง ว่ามีทุนแบบนี้ด้วยหรือ คือแคนาดามีนโยบายในการสร้างระบบการศึกษาการสร้างยุวชนรุ่นใหม่ในการสร้างชาติให้ก้าวไปข้างหน้า ด้วยการสนับสนุนการสร้างเยาวชนที่จะเป็นครูรุ่นใหม่จากภาครัฐ ในคณะศึกษาศาสตร์จะมีการสนับสนุนเรื่องงบและความช่วยเหลือมากกว่าคณะอื่นๆ แม้กระทั่งค่าเทอมในสาขานี้ จะจ่ายน้อยกว่าในการเรียน ถ้าเทียบกับสาขาอื่น) ในแบบฉบับที่ตัวเขาคิดไว้ บังเอิญเมืองเอดินบะระมันเป็นเมืองในฝันที่อยากจะไปของเขา และอย่างน้อยเขาเพิ่งจะสละสิทธิ์ปฎิเสธการเข้าเรียนต่อโทที่มหาลัยเอดินบะระไปหมาดๆ การได้ไปที่นั้นมันคงมีความหมายบางอย่างสำหรับเขา การฝึกงานมีระยะเวลา3สัปดาห์ เหลืออีก1สัปดาห์คือการท่องเที่ยวไปในสกอตแลนด์ คงเดินไปทางช่วง เมษาของปี2018แล้วกลับมาเรียนต่อทันทีในภาคเรียนของฤดูร้อน ต้นเดือนJune และคงเรียนจบตามหมายกำหนดการในเดือน  August2018    http://www.edinburghzoo.org.uk/education/
« Last Edit: Sep 13, 2017, 21:40:53 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,500


View Profile
« Reply #32 on: Oct 31, 2017, 20:53:22 »

ลูกสาวคนเล็กของผมได้บริษัทที่จะต้องออกไปฝึกงานด้วยในขณะที่เรียนปี4แล้วครับ นี่เป็นข้อบังคับในหลักสูตรของศิลปะปี4นี่ต้องทำพอร์ดโฟลิโอ และฝึกงานทั้งปีก่อนที่จะเรียนจบ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับสาขาทางมหาลัยสอนมาครบแล้วในระยะเวลา3ปีที่ผ่านมา ไม่มีอะไรจะสอนในหลักสูตรที่เรียน แต่ลูกผมลงเรียนคอร์สที่เขาสนใจที่ทางมหาลัยเปิดสอน ลูกสาวได้หาบริษัทที่ผลิตสื่อและแอนิเมชั่นที่จะขอฝึกงานได้แล้ว โดยทางมหาลัยแนะนำให้ไปติดต่อและสมัครที่บริษัทดังกล่าว หลังจากส่งใบสมัครไปนัดสัมภาษณ์ เขาก็รับเข้าไปฝึกงานโดยให้ฝึกสัปดาห์ละ5วัน จนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า ที่นี่หมายถึงบริษัทนี้มีผู้ใหญ่ใจดีมากแทบจะทุกๆท่าน สอนงานจริงๆอัดความรู้ให้แน่นเข้มข้นแบบไม่มีกั๊กวิชาความรู้ ป้อนงานให้ทำแบบจริงๆในทีมที่กำลังผลิตงาน และเขาจะตรวจงานที่ป้อนให้และแก้ไขงานที่เราทำไป และสอนสาเหตุที่เขาแก้งานบางจุดให้ ลูกสาวบอกจุดมุ่งหมายในการฝึกงานนี้คือ เมื่อถึงมีนาคมปีหน้า งานที่ทำลงไป แล้วไม่โดนอาวุโสในทีมบริษัทแก้งานที่เขาทำลงไป ก็ถือว่าผ่านจนถึงจุดที่คาดหวังไว้แล้ว งานมีมากจนลูกผมต้องไปขอลดวันฝึกงาน เพราะไม่มีเวลาที่จะไปเรียนคอร์สที่ลงไว้ที่มหาลัยและปีนี้เป็นตัวแทนนักศึกษาด้วย เวลาว่างแทบจะไม่มี ทางบริษัทก็เข้าใจ เพราะเด็กที่ฝึกงานเมื่อปีกลายไม่ได้เรียนวิชาใดๆเพิ่มขณะที่ฝึกงาน ทางบริษัทจึงให้ฝึกงานสัปดาห์ละ5วัน เขาไม่ได้ถามก่อน เลยคิดว่าลูกของผมคงมีเวลาเหมือนนักศึกษาฝึกงานคนก่อนหน้านี้ครับ เขาเลยลดเวลาทำงานให้ลูกผมเหลือสัปดาห์ละ2วันแต่ถ้าว่างสัปดาห์ไหนก็ให้มาทำงาน3วัน การฝึกงานไม่มีเงินเดือนครับ บริษัทที่ไปฝึกงานด้วยอยู่ในย่านดาวน์ ทาวน์ ชื่อ thoughtcafe’.ca ข่าวล่าสุดที่ลูกสาวบอกมาหลังจากหมดระยะฝึกงาน ถ้าอยากจะทำงานเป็นพนักงานประจำที่นี่ ทางบริษัทยินดีรับเข้าทำงานแล้วครับ งานด้านนี้เมื่อถึงจุดๆหนึ่ง มีฝีมือสร้างเครือข่ายงานดีๆ ในวงการได้ สามารถทำงานโดยไม่ต้องเข้าไปทำงานในบริษัทได้ครับ จะไปอยู่ที่ไหนในโลกก็ทำงานแบบออนไลน์มาที่บริษัทที่ตนเองสังกัดหรือรับงานเป็นชิ้นก็ได้ครับ
« Last Edit: Nov 03, 2017, 06:13:19 by thainiyom » Logged
nonajung
Sr. Member
อาจารย์
****
Posts: 253


View Profile
« Reply #33 on: Nov 01, 2017, 09:33:07 »

ติดตามอ่านอย่างสม่ำเสมอค่ะ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,500


View Profile
« Reply #34 on: Nov 04, 2017, 22:14:15 »

พวกเราลองมาช่วยกันคิดแบบเล่น ว่าสมมุติคนจากเมืองไทยมาเรียนที่แคนาดา เราจะไม่เอาฐานะมาเปรียบเทียบ ว่าคนมี หรือ ไม่มี คือเอาตัวเลขแบบชาวบ้านทั่วๆไปมาเฉลี่ยนะครับ แต่จะขอเปรียบเทียบในเชิงตัวเลขทางเศรษฐศาสตร์ นาย ก มาเรียนปริญญาตรีที่แคนาดา4ปีจนจบ แล้วเดินทางกลับไปหางานทำในประเทศไทย เงินเดือนที่ได้ยังไม่นับค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้ในแต่ละเดือน แปลกไหมครับที่ระยะเวลาที่จะต้องคืนทุนที่ลงไปในการศึกษาจากเงินเดือนที่ได้ในประเทศไทยนั้นจะเป็นแบบทำงาน10ปีก็ยังใช้หนี้ไม่หมด เส้นทางการฝึกงานต้องมาดูว่า มาเริ่มจากวงการไหน บริษัทระดับไหน เจอพี่เจอนายที่ดี ที่สอนใจที่ปั้นทรัพยากรมนุษย์หรือเปล่า หรือมันหลอกใช้เราเพื่อเอาผลงานให้มันอย่างเดียว คนส่วนใหญ่จะบอกว่า กว่าฉันจะมีวันในวันนี้ เจอพี่เจอนายแบบเชี่ยๆมามากกว่าดีมากันนะครับ คนที่ไปเรียนถ้าทางบ้านไม่มีงานรอรับการกลับมา หรือไม่ต้องรีบกลับมาทำงานใช้หนี้ทุนหลวง ถ้าหางานที่แคนาดาได้ หางานทำที่แคนาดาสักพักก็คงเป็นทางเลือกที่ดีครับ คือได้ทั้งเงินและได้ทั้งประสพการณ์ การอยู่ที่แคนาดามันขึ้นกับวิชาชีพที่ผู้อยู่เรียนมา อยู่คงอยู่ได้สบายทุกๆคน แต่หลังจากอยู่ไปสักพักใหญ่จนปักหลักได้ พอสบายขึ้นมา โรคคิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อและแม่มันจะตามมา มันจะบั่นทอนค่าใช้จ่าย เงินเก็บในแต่ละปีที่จะต้องใช้ในการเดินทางกลับมายังประเทศไทยเช่นกัน แคนาดาบางครั้งสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ไป ไปยาก แต่พออยู่แคนาดานานๆแล้วจะคิดกลับมาอยู่เมืองไทยยิ่งยากกว่ามากนะครับ เอาแค่ค่าเล่าเรียนสำหรับคนที่มีบุตร ที่เมืองไทย มันไม่ ได้เรียนฟรีครับ จะเรียนโรงเรียนที่ดีๆมีมาตรฐานแบบเดียวกับแคนาดา จะต้องใช้เงินปีละเท่าไหร่ครับสำหรับบุตรแต่ละคน  เงินเดือนที่จะได้ในประเทศไทยนั้น จะพอจ่ายไหมครับ บางอาชีพที่มีค่าจ้างสูงๆในประเทศแคนาดา แต่ในประเทศไทยจ้างไม่สูงนะครับ มันมีไม่กี่อาชีพนะครับ ที่สามารถไปทำงาน ไปอยู่ที่ไหนในโลกแล้วรับค่าจ้างแบบมาตรฐานที่เท่าๆกันหรือใกล้เคียงกันทั่วโลก ลองช่วยคิดกันก่อนว่า มีอาชีพอะไรบ้าง แล้วอาชีพไหนที่น่าเรียน เพื่อไม่ต้องผูกมัดตัวเองกับ สมมุติบัญญัติและกติกาทางโลกนี้เกินไป คนเราเกิดมาแล้วต้องตายกันทุกๆคน พอจบปริญญาตรีเฉลี่ยว่า คุณได้ใช้ชีวิตไป1ใน3ส่วนของเวลาในชีวิตแล้วนะครับ จะใช้เวลาชีวิตที่เหลือเป็น ไท หรือเป็น ทาสของสมมุติบัญญัติมายาทางโลกดีครับ
« Last Edit: Nov 04, 2017, 23:11:28 by thainiyom » Logged
Pages: 1 2 [3]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines | TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio