Pages: 1 2 [3]
  Print  
Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo
Author Topic: เรียบจบแล้วจะไปไหน  (Read 6686 times)
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,504


View Profile
« Reply #30 on: Sep 01, 2017, 10:05:43 »

เขามาเขียนไป บ่นไปต่อ เพื่อไม่ให้ www.Thaiontario หยุดนิ่งปีนี้เปิดเทอมฤดูใบไม้ผลิวันที่5กย ลูกสาวคนโตบอกได้ที่ฝึกสอนไม่ไกลจากที่พัก เป็นโรงเรียนมัธยมชื่อ http://lcvi.limestone.on.ca จะไปฝึกสอนวิชาที่เกี่ยวข้อง ที่จะขอใบอนุญาตประกอบอาชีพครู ในสาขาที่เรียนจบมา Major ปริญญาตรี ของนักศึกษาแต่ละคน เพราะต่างคนต่างจบคนละสาขามา ก่อนที่จะมาเรียนหลักสูตร2ปี ปริญญาตรีด้านศึกษาสตร์และขอใบอนุญาตประกอบอาชีพครู เลยต้องไปฝึกสอนภูมิศาสตร์ถึงเดือนธันวาสิ้นปี พอมกรา2018 ก็ต้องไปฝึกสอนวิชาBiology แต่ยังไม่รู้ว่าทางมหาลัยจะส่งไปฝึกสอนที่โรงเรียนไหน แต่ถ้าได้ฝึกสอนที่เดิมคงจะดี เพราะระยะทางในการเดินทางไปโรงเรียนนี้พอเดินไปได้ครับ  เขาฟืตร่างกายตลอดเวลา มีแปลนจะไปลุยเดิน hiking แถวแกรนด์ แคนยอนแล้วครับ ส่วนลูกสาวคนเล็กก็เตรียมตัวที่จะออกเดินทางไปในคืนวันที่5 ไปรายงานตัวสายสำหรับปีนี้ครับ ไปถึงคงไปอยู่แบบเถื่อนๆหน่อย คือในกระเป๋าเดินทางมีอะไรไปด้วยก็อยู่กันแบบนั้น ไม่รู้ว่าห้องใหม่ที่จะได้ในปีนี้ จะต้องเก็บ กวาดและขัดขนาดไหน มันขึ้นกับคนที่เคยในห้องนี้ ว่าสะอาดขนาดไหน จะทำความสะอาดเลยก็ทำได้ไม่เต็มที่ ของใช้ส่วนกลางพวกอุปกรณ์ทำความสะอาด ไม้กวาดพวกอุปกรณ์ทำความสะอาด จะไม่ดีกว่าของส่วนตัว ส่วนของใช้ส่วนตัว อุปกรณ์ทำความสะอาดห้อง เขาได้ฝากไว้ที่บ้านเพื่อนเมื่อ4เดือนก่อน จะต้องรอเขาเอามาส่งให้ในวันเสาร์
« Last Edit: Sep 13, 2017, 20:51:55 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,504


View Profile
« Reply #31 on: Sep 13, 2017, 21:08:49 »

ลูกสาวคนโตได้รับการตอบรับการฝึกงานที่สวนสัตว์แล้ว เมืองเอดินบะระ สกอตแลนด์ แล้วไปฝึกงานกับเพื่อนร่วมชั้น       ที่เป็นรูมเมท ลูกผมคงไปล้างสมองเพื่อนให้ไปด้วยกัน ถ้าทุนสนับสนุนที่จองจากมหาลัยผ่าน ค่าเดินทางไปกลับที่จะต้องควักจ่ายเองคงตกราว400 กว่าๆไม่เกิน500เหรียญ สำหรับการเดินทางจากโตรอนโต ไป เอดินบะระ บินตรง7ชั่วโมง มันถูกกว่าหรือพอๆกันกับการไปฝึกงานที่แวนคูเวอร์ แต่ฝึกงานในประเทศไม่สามารถขอทุนสนับสนุนค่าเดินทางจากทางหลักสูตรของทางมหาลัยได้ (หลายคนอาจจะงง ว่ามีทุนแบบนี้ด้วยหรือ คือแคนาดามีนโยบายในการสร้างระบบการศึกษาการสร้างยุวชนรุ่นใหม่ในการสร้างชาติให้ก้าวไปข้างหน้า ด้วยการสนับสนุนการสร้างเยาวชนที่จะเป็นครูรุ่นใหม่จากภาครัฐ ในคณะศึกษาศาสตร์จะมีการสนับสนุนเรื่องงบและความช่วยเหลือมากกว่าคณะอื่นๆ แม้กระทั่งค่าเทอมในสาขานี้ จะจ่ายน้อยกว่าในการเรียน ถ้าเทียบกับสาขาอื่น) ในแบบฉบับที่ตัวเขาคิดไว้ บังเอิญเมืองเอดินบะระมันเป็นเมืองในฝันที่อยากจะไปของเขา และอย่างน้อยเขาเพิ่งจะสละสิทธิ์ปฎิเสธการเข้าเรียนต่อโทที่มหาลัยเอดินบะระไปหมาดๆ การได้ไปที่นั้นมันคงมีความหมายบางอย่างสำหรับเขา การฝึกงานมีระยะเวลา3สัปดาห์ เหลืออีก1สัปดาห์คือการท่องเที่ยวไปในสกอตแลนด์ คงเดินไปทางช่วง เมษาของปี2018แล้วกลับมาเรียนต่อทันทีในภาคเรียนของฤดูร้อน ต้นเดือนJune และคงเรียนจบตามหมายกำหนดการในเดือน  August2018    http://www.edinburghzoo.org.uk/education/
« Last Edit: Sep 13, 2017, 21:40:53 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,504


View Profile
« Reply #32 on: Oct 31, 2017, 20:53:22 »

ลูกสาวคนเล็กของผมได้บริษัทที่จะต้องออกไปฝึกงานด้วยในขณะที่เรียนปี4แล้วครับ นี่เป็นข้อบังคับในหลักสูตรของศิลปะปี4นี่ต้องทำพอร์ดโฟลิโอ และฝึกงานทั้งปีก่อนที่จะเรียนจบ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับสาขาทางมหาลัยสอนมาครบแล้วในระยะเวลา3ปีที่ผ่านมา ไม่มีอะไรจะสอนในหลักสูตรที่เรียน แต่ลูกผมลงเรียนคอร์สที่เขาสนใจที่ทางมหาลัยเปิดสอน ลูกสาวได้หาบริษัทที่ผลิตสื่อและแอนิเมชั่นที่จะขอฝึกงานได้แล้ว โดยทางมหาลัยแนะนำให้ไปติดต่อและสมัครที่บริษัทดังกล่าว หลังจากส่งใบสมัครไปนัดสัมภาษณ์ เขาก็รับเข้าไปฝึกงานโดยให้ฝึกสัปดาห์ละ5วัน จนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า ที่นี่หมายถึงบริษัทนี้มีผู้ใหญ่ใจดีมากแทบจะทุกๆท่าน สอนงานจริงๆอัดความรู้ให้แน่นเข้มข้นแบบไม่มีกั๊กวิชาความรู้ ป้อนงานให้ทำแบบจริงๆในทีมที่กำลังผลิตงาน และเขาจะตรวจงานที่ป้อนให้และแก้ไขงานที่เราทำไป และสอนสาเหตุที่เขาแก้งานบางจุดให้ ลูกสาวบอกจุดมุ่งหมายในการฝึกงานนี้คือ เมื่อถึงมีนาคมปีหน้า งานที่ทำลงไป แล้วไม่โดนอาวุโสในทีมบริษัทแก้งานที่เขาทำลงไป ก็ถือว่าผ่านจนถึงจุดที่คาดหวังไว้แล้ว งานมีมากจนลูกผมต้องไปขอลดวันฝึกงาน เพราะไม่มีเวลาที่จะไปเรียนคอร์สที่ลงไว้ที่มหาลัยและปีนี้เป็นตัวแทนนักศึกษาด้วย เวลาว่างแทบจะไม่มี ทางบริษัทก็เข้าใจ เพราะเด็กที่ฝึกงานเมื่อปีกลายไม่ได้เรียนวิชาใดๆเพิ่มขณะที่ฝึกงาน ทางบริษัทจึงให้ฝึกงานสัปดาห์ละ5วัน เขาไม่ได้ถามก่อน เลยคิดว่าลูกของผมคงมีเวลาเหมือนนักศึกษาฝึกงานคนก่อนหน้านี้ครับ เขาเลยลดเวลาทำงานให้ลูกผมเหลือสัปดาห์ละ2วันแต่ถ้าว่างสัปดาห์ไหนก็ให้มาทำงาน3วัน การฝึกงานไม่มีเงินเดือนครับ บริษัทที่ไปฝึกงานด้วยอยู่ในย่านดาวน์ ทาวน์ ชื่อ thoughtcafe’.ca ข่าวล่าสุดที่ลูกสาวบอกมาหลังจากหมดระยะฝึกงาน ถ้าอยากจะทำงานเป็นพนักงานประจำที่นี่ ทางบริษัทยินดีรับเข้าทำงานแล้วครับ งานด้านนี้เมื่อถึงจุดๆหนึ่ง มีฝีมือสร้างเครือข่ายงานดีๆ ในวงการได้ สามารถทำงานโดยไม่ต้องเข้าไปทำงานในบริษัทได้ครับ จะไปอยู่ที่ไหนในโลกก็ทำงานแบบออนไลน์มาที่บริษัทที่ตนเองสังกัดหรือรับงานเป็นชิ้นก็ได้ครับ
« Last Edit: Nov 03, 2017, 06:13:19 by thainiyom » Logged
nonajung
Sr. Member
อาจารย์
****
Posts: 253


View Profile
« Reply #33 on: Nov 01, 2017, 09:33:07 »

ติดตามอ่านอย่างสม่ำเสมอค่ะ
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,504


View Profile
« Reply #34 on: Nov 04, 2017, 22:14:15 »

พวกเราลองมาช่วยกันคิดแบบเล่น ว่าสมมุติคนจากเมืองไทยมาเรียนที่แคนาดา เราจะไม่เอาฐานะมาเปรียบเทียบ ว่าคนมี หรือ ไม่มี คือเอาตัวเลขแบบชาวบ้านทั่วๆไปมาเฉลี่ยนะครับ แต่จะขอเปรียบเทียบในเชิงตัวเลขทางเศรษฐศาสตร์ นาย ก มาเรียนปริญญาตรีที่แคนาดา4ปีจนจบ แล้วเดินทางกลับไปหางานทำในประเทศไทย เงินเดือนที่ได้ยังไม่นับค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้ในแต่ละเดือน แปลกไหมครับที่ระยะเวลาที่จะต้องคืนทุนที่ลงไปในการศึกษาจากเงินเดือนที่ได้ในประเทศไทยนั้นจะเป็นแบบทำงาน10ปีก็ยังใช้หนี้ไม่หมด เส้นทางการฝึกงานต้องมาดูว่า มาเริ่มจากวงการไหน บริษัทระดับไหน เจอพี่เจอนายที่ดี ที่สอนใจที่ปั้นทรัพยากรมนุษย์หรือเปล่า หรือมันหลอกใช้เราเพื่อเอาผลงานให้มันอย่างเดียว คนส่วนใหญ่จะบอกว่า กว่าฉันจะมีวันในวันนี้ เจอพี่เจอนายแบบเชี่ยๆมามากกว่าดีมากันนะครับ คนที่ไปเรียนถ้าทางบ้านไม่มีงานรอรับการกลับมา หรือไม่ต้องรีบกลับมาทำงานใช้หนี้ทุนหลวง ถ้าหางานที่แคนาดาได้ หางานทำที่แคนาดาสักพักก็คงเป็นทางเลือกที่ดีครับ คือได้ทั้งเงินและได้ทั้งประสพการณ์ การอยู่ที่แคนาดามันขึ้นกับวิชาชีพที่ผู้อยู่เรียนมา อยู่คงอยู่ได้สบายทุกๆคน แต่หลังจากอยู่ไปสักพักใหญ่จนปักหลักได้ พอสบายขึ้นมา โรคคิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อและแม่มันจะตามมา มันจะบั่นทอนค่าใช้จ่าย เงินเก็บในแต่ละปีที่จะต้องใช้ในการเดินทางกลับมายังประเทศไทยเช่นกัน แคนาดาบางครั้งสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ไป ไปยาก แต่พออยู่แคนาดานานๆแล้วจะคิดกลับมาอยู่เมืองไทยยิ่งยากกว่ามากนะครับ เอาแค่ค่าเล่าเรียนสำหรับคนที่มีบุตร ที่เมืองไทย มันไม่ ได้เรียนฟรีครับ จะเรียนโรงเรียนที่ดีๆมีมาตรฐานแบบเดียวกับแคนาดา จะต้องใช้เงินปีละเท่าไหร่ครับสำหรับบุตรแต่ละคน  เงินเดือนที่จะได้ในประเทศไทยนั้น จะพอจ่ายไหมครับ บางอาชีพที่มีค่าจ้างสูงๆในประเทศแคนาดา แต่ในประเทศไทยจ้างไม่สูงนะครับ มันมีไม่กี่อาชีพนะครับ ที่สามารถไปทำงาน ไปอยู่ที่ไหนในโลกแล้วรับค่าจ้างแบบมาตรฐานที่เท่าๆกันหรือใกล้เคียงกันทั่วโลก ลองช่วยคิดกันก่อนว่า มีอาชีพอะไรบ้าง แล้วอาชีพไหนที่น่าเรียน เพื่อไม่ต้องผูกมัดตัวเองกับ สมมุติบัญญัติและกติกาทางโลกนี้เกินไป คนเราเกิดมาแล้วต้องตายกันทุกๆคน พอจบปริญญาตรีเฉลี่ยว่า คุณได้ใช้ชีวิตไป1ใน3ส่วนของเวลาในชีวิตแล้วนะครับ จะใช้เวลาชีวิตที่เหลือเป็น ไท หรือเป็น ทาสของสมมุติบัญญัติมายาทางโลกดีครับ
« Last Edit: Nov 04, 2017, 23:11:28 by thainiyom » Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,504


View Profile
« Reply #35 on: Nov 19, 2017, 17:34:51 »

เมื่อวานภรรยาคุยกับลูกสาวคนโต ส่วนใหญ่จะคุยกันเรื่องระบบศึกษาศาสตร์ของอเมริกาและเอาไปเทียบกับระบบการศึกษาของออนทาริโอ เด็กจะเล่าอะไรแปลกให้ฟัง เช่นระบบให้การบ้านนักเรียนในโรงเรียนรัฐแทบจะไม่มีแล้ว การบ้านที่เด็กนำมาส่ง ครูไม่เห็นเด็กในเวลาที่ทำการบ้าน เด็กบางคนไปเอาจากไหนมาก็ได้ เด็กบางคนเลิกเรียนกลับบ้านอาจจะต้องไปดูแลน้อง ไปทำงานบ้านหรืองานนอกบ้าน เด็กๆบางคนที่บ้านไม่มีอินเตอร์เนต บางคนไม่เข้าใจการบ้านที่จะต้องทำ โรงเรียนที่ไปฝึกงานมีเด็กต่างชาติมาเข้าเรียนร้อยกว่าคนจากซีเรีย เด็กโตบางคนมาเรียนตอนอายุมากแล้ว ยังอ่านไม่ออก พูดไม่ได้ เขียนไม่เป็น ออนทาริโอออกกฎหมายมาได้2-3ปีแล้ว ว่าคนที่จบครูอยากจะได้งานทำ เข้าวงการจะต้องแทบแจ้งว่าจะสอนในเมืองใด แทบจะประมาณแบบว่า ต้องสัญญาว่า ฉันจะสอนที่เมืองนี้ตลอดกาลการนานเทอญ คือไปขึ้นทะเบียนกับ School Board ของแต่ละท้องที่แล้ว เริ่มไต่จากคิวรายชื่อข้างล่างขึ้นมา ถ้าบนไม่มีใครออกก็แป๊กอยู่ที่ตรงนั้น School Board เมืองนั้นยาวนาน ออกมาเร่หางานเองที่เมืองอื่นๆทำได้ยาก ครูในออนทาริโอส่วนใหญ่ และงานที่มีให้ครูรุ่นใหม่ๆทำส่วนใหญ่ก็คือ part time ส่วนใหญ่รายรับไม่พอใช้ ส่วนงานนอกประเทศสำหรับครูจบใหม่ๆมีมากครับ ถ้าหางานเป็นจะหาเองตามออนไลน์ หรือผ่านศูนย์เปิดการหางานครูสำหรับต่างประเทศที่มาเปิดตามเมืองต่างๆก็ได้ ตัวอย่างเช่น http://educ.queensu.ca/torf/teachers ให้กดดูรายชื่อผู้จากตรง Attending Schools โรงเรียนที่ไม่กดค่าจ้าง ควรได้ปีละไม่ต่ำกว่า 5หมื่นต่อปีสำหรับคนจบใหม่ๆ บวก ตั๋วเครื่องบินไปและกลับบ้านปีละครั้ง ที่พักหรือค่าเช่าที่พัก ค่ารักษาพยาบาล PD Fund ลูกผมเขาบ่นว่า เขาเองไม่อยากที่จะเป็นครูที่ต้องสอนเด็กมัธยมในห้องที่มีผนังสี่เหลี่ยม ถ้าเป็นทำได้อย่างมาก5ปีแล้วคงหมดไฟ เจ้าตัวเขาบอกเองนะครับ ที่มาเรียนครูเพื่อ มาเอาใบอนุญาตประกอบอาชีพครู เพื่อเป็นผู้ที่ให้การศึกษา ในขอบเขตนอกโรงเรียน เช่นให้การศึกษาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ไหนก็ได้ สวนสัตว์ พิพิธภันฑ์ ผู้บรรยายการศึกษา นอกรั้วโรงเรียน นอกห้องเรียนครับ ทีนี้ถ้าไม่มีงานแบบที่ว่านี้ หรือหางานแบบที่ว่านี้ได้ยากมากๆ หรือหางานแบบนี้ได้ไม่ยาก แต่ค่าจ้างจ่ายต่ำเกินไปที่จะอยู่แบบพอสบายนิดๆในสังคมนี้ได้ และแล้วเจ้าตัวไม่อยากที่จะประกอบอาชีพครู จะทำยังไงดี ลูกสาวเลยกำลังหาข้อมูลในการเป็นทหารอยู่ครับ คือไปเป็นผู้สอน ผู้สอนผู้ประชาสัมพันธ์ให้มวลชน ผู้บรรยายตามงานที่ได้รับมอบหมาย ตามข้อมูลที่เขาหามาได้ปีแรกงานในกองทัพจะจ่าย52,000 ต่อปี เป็นรายได้ไม่มาก แต่มากพอสำหรับเด็กจบมหาลัยใหม่ๆที่กำลังก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงานครับ ซึ่งเด็กในแคนาดาส่วนใหญ่ที่จบมหาลัยก็ยังหารายได้แบบนี้ไม่ได้ง่ายๆครับ ระหว่างอยู่ในกองทัพ มีหลักสูตรต่างๆมีการเรียนฟรีในรูปของงบพัฒนาบุคคลมากมายให้เรียนเท่าที่อยากจะเรียน ซึ่งสามารถปรับวุฒิปรับเงินเดือนขึ้นไปแตะที่ค่าจ้าง6หลักต่อปีภายใน4ปีสำหรับเด็กที่จบมหาลัยที่เป็น ทหารสัญญาบัตร แล้วทำงานไปเกษียณแบบเออร์รี่ ตอนที่เขามีอายุ42 หรือทำงานครบ20ปี แล้วรับบำนาญทางทหารไปตลอดชีวิต ด้วยวงเงินครึ่งหนึ่งของเงินเดือนงวดสุดท้าย พอดีภรรยาของผมมีเพื่อนหญิงที่เป็นเพื่อนร่วมงานท่านหนึ่งที่เมืองไทย เป็นครูสอนวิทยาศาสตร์ เธอมาจากซัสกัสชีวัน เคยเป็นทหารหญิงที่แคนาดา ปลดประจำการด้วยยศ นายพัน เธอยังมีเพื่อนที่ยังอยู่ในวงการทหารที่แคนาดาเหลืออยู่อีกหลายท่าน ภรรยาผมปรึกษาเพื่อนร่วมงานทางอีเมล์เมื่อวาน เลยได้รับคำตอบกลับมาว่า เขาจะบอกให้เพื่อนๆช่วยให้ข้อมูล เป็นที่ปรึกษาให้ความกระจ่างกับลูกสาวคนโตของผม เพื่อประกอบการตัดสินใจครับ
« Last Edit: Nov 30, 2017, 21:54:56 by thainiyom » Logged
Janjao
Newbie
นักเดินทาง
*
Posts: 4


View Profile
« Reply #36 on: Yesterday at 13:19:22 »

ชอบอ่านที่คุณเขียนนะคะ ทำให้ได้ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น
เรื่องเรียนจบแล้วจะไปไหนนี่ ตอนนี้เราก็กำลังคิดแทนลูกอยู่ ค่ะ ลูกเราก็อยากเป็นครู แต่จะเรียนจนจบได้ถึงมหาวิทยาลัยไหม ตอนนี้ยังไม่ทราบเลยค่ะ ค่าเรียนมหาวิทยาลัยก็เพิ่มขึ้นๆ ทุกปี เราก็พยายามบอกเค้าว่าให้ตั้งใจเรียนมากๆ เพราะถ้าหากขาดทุนทรัพย์แต่เรียนดี คงจะพอมองหาทุนได้(มั้ง?) ส่วนจบมาแล้ว เราคิดว่าโอกาสหางานสอนที่อื่นน่าจะดีกว่า(อยากให้เค้าลองสมัครสอนที่ไทยดูจะได้ย้ายกลับ) เราเองตอนนี้ยังหางานดีๆ เท่ากับที่ไทยไม่ได้เลยค่ะเพราะไม่มีคอนเนคชั่น อนาคตไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แผนจากที่เคยตั้งไว้ระยะ 5-10 ปี ตอนนี้ลดลงมาเป็นระยะ 2-5 ปีแทนซะแล้ว
Logged
thainiyom
Elite member
ปรมาจารย์
*******
Posts: 1,504


View Profile
« Reply #37 on: Yesterday at 21:56:53 »

แล้วเด็กไทยที่ไปโตในต่างประเทศ ถ้าอยู่ต่างประเทศอยากกลับมาอยู่เมืองไทยแบบใช้ความสามารถของตนเอง ควรเรียนครูครับ สาเหตุเงินเดือนในขั้นเริ่มต้นเริ่มมากกว่า   ค่ารักษาพยาบาลฟรี และถ้าสมัครงานจากนอกประเทศ จะได้ที่พักฟรีด้วยครับ และมันเกี่ยวกับสวัสดิ์การการเรียนของบุตรในอนาคตด้วยครับ ถ้าจะประกอบอาชีพอื่นๆ เงินเดือนจะต้องได้มากพอที่จะจ่ายค่าการศึกษามาตรฐานแบบอเมริกาเหนือ ที่มีราคาราว1แสนเหรียญแคนาเดียนต่อปี สำหรับเด็ก2คนนะครับ พวกExpatที่ทำงานองค์กรระหว่างประเทศ สถานทูต หรือบริษัทยักษ์ๆที่โดนบริษัทแม่ส่งตัวไปทำงานทั่วโลกนั้น บริษัทที่ทำงานจ่ายค่าเล่าเรียนให้กับบุตรพนักงานนะครับ ตำแหน่งงานแบบนั้นก็ไม่ใช่หากันได้ง่ายๆ คนที่จะเรียนครู การใช้ภาษา ภาษาต้องดีแบบระดับเจ้าของภาษา พูดจาชัดแบบเจ้าของภาษานะครับ ผมเห็นพวกสายวิทยาศาสตร์จบปริญญาเอกในสายโครงการช่วยวิจัยหน่วยงานรัฐ จ้าง30,000-35,000บาทต่อเดือน ผมว่านอนเฉยๆอยู่ที่บ้าน รับจ้างติวภาษาอังกฤษหรือติววิทยาศาสตร์วันละ2ชั่วโมงยังได้มากกว่านั้น ญี่ปุ่นประกาศจะสร้างโครงการเยาวชนรุ่นใหม่ให้พูดภาษาอังกฤษให้ได้แบบสิงค์โปร์ในเวลาสิบกว่าปีข้างหน้า ญี่ปุ่นจะต้องนำเข้าครูอีกมากครับ ในขณะนี้วงการชาวต่างชาติที่ประกอบอาชีพครูจะบอกกัน ว่าความต้องการครูในประเทศจีนมีสูงมากๆ ใครจบครูใหม่ๆหางานไม่ได้ให้ไปที่จีนครับ เพราะส่วนใหญ่ที่อื่นๆ จะจ้างคนที่มีประสพการณ์การสอนมา อย่างต่ำ2ปีครับ  จะมีงานมากสำหรับเด็กที่จบใหม่ๆ ที่ยังไม่มีประสพการณ์ในการทำงานครับ มีทั้งตำแหน่งครูสอนภาษาที่อบรมหลักสูตรสอนภาษาแบบระยะสั้นไปสอนภาษา และครูที่จบศึกษาศาสตร์พร้อมมีใบประกอบอาชีพครูที่ไปสอนโรงเรียนอินเตอร์ที่จีนครับ ครูสอนวิทยาศาสตร์หายากในวงการครับ โรงเรียนพวกนี้มีที่พักให้ฟรี มีตั๋วเดินทางไปและกลับถิ่นที่อยู่ทุกๆฤดูร้อนครับ ผมให้ดูอัตราจ้างแบบพื้นฐานของโรงเรียนอินเตอร์ดีๆที่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ก็จ้างใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่กับโรงเรียนนะครับ ถ้ามีโอกาสไปจีน ก็ถือโอกาสไปเรียนภาษาจีนด้วยเลยนะครับ เงินค่าจ้างคูนด้วย5 จะเป็นค่าเงินบาท จะมีอยู่ที่ด้างล่าง โรงเรียนนี้อ่านแล้วตลกตรงที่ประกาศว่า ระบบเครื่องปรับอากาศภายในพร้อมเครื่องกรองอากาศ  ใช้มาตรฐานเดียวกันกับห้องผลิตยาในอุตสาหกรรมยา ป้องกันมลภาวะทางอากาศของปักกิ่งได้สุดยอดจริงๆ           https://www.isb.bj.edu.cn/page.cfm?p=535
« Last Edit: Today at 01:32:44 by thainiyom » Logged
Pages: 1 2 [3]
  Print  
 
Jump to:  

RSS | WAP
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines | TinyPortal 1.0 beta 5-1 | Based on Outline Omega by DzinerStudio